Bài văn mẫu Tả cảnh nhộn nhịp ở đường làng em lúc mọi người ra đồng làm việc hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Đề bài: Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng em khi mọi người ra đồng làm việc. Dàn bài Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng em khi mọi người ra đồng làm việc 1. …

Bài văn mẫu Tả cảnh nhộn nhịp ở đường làng em lúc mọi người ra đồng làm việc hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Đề bài: Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng em khi mọi người ra đồng làm việc.

Dàn bài Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng em khi mọi người ra đồng làm việc

1. Mở bài: giới thiệu cảnh cánh đồng vào cuối thu.

2. Thân bài:

* Trong khi gặt:

Khuôn mặt ai cũng tràn ngập niềm vui.

– Mặt trời chiếu những tia nắng ban mai.

– Các cô đội nón lá, khăn vấn, tay cầm liềm.

– Các cô lần lượt ôm từng chùm.

– Tuốt lúa đơn giản nhưng rất kỹ thuật

– Các cô chú vơ từng bó lên cao rồi đập dập xuống.

* Sau khi gặt hái:

– Mặt trời chiếu xuyên qua ngọn cây.

– Từng gốc rạ trơ ra.

– Mấy con chim từ trên cây sà xuống.

– Đôi chó đuổi nhau.

3. Kết bài: Cảm nghĩ về cảnh nhộn nhịp trên cánh đồng của làng em.

Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng khi mọi người đi làm đồng (văn mẫu 1)

Ở quê tôi, vào mùa cấy, đường làng nhộn nhịp, tấp nập từ sáng sớm. Cảnh tượng đó rất quen thuộc với tôi.

Vào mùa hè, bầu trời nhanh chóng sáng lên, vì vậy đèn đã bật vào lúc bốn giờ rưỡi. Chắc hẳn ai cũng đã dậy và chuẩn bị ra sân. Tiếng gà gáy càng lúc càng vang, đánh thức cả vùng quê yên ả. Những con chim kiếm ăn về đêm đang bay về tổ của chúng. Bầu trời đỏ cam rực rỡ ở phía đông. Mây đen chưa thức giấc. Lúc này, những người nông dân đã bắt đầu ra đồng.

Những con đường làng được chiếu sáng bởi đèn xe máy và đèn pin. Tiếng xe máy rú ga, tiếng xe đạp lạch cạch. Người nông dân mỗi người gánh nước, bao, rơm nếp, dây thừng, cào, cuốc… ra đồng. Có chú ra đồng nhổ mạ, có chú vác vỏ mạ ra đồng cấy. Các cô chú đội mũ và khăn quàng cổ, trong khi những người đàn ông chỉ đội mũ bảo hiểm và mặc quần áo lao động. Các cửa hàng bán đá cũng mở từ rất sớm để phục vụ bà con nông dân ra đồng làm việc. Gọi điện cho nhau. Có người hỏi: “Chị có dư lúa cho em hỏi không? Năm nay mấy chú (chuột) cắn phá hết rồi”. Chú khác đáp: “Dạ, cháu ra cuốc đất cho chú!”… Thậm chí có tiếng hỏi chuyện học hành của Na, Mít… Ai cũng giục nhau đi nhanh, làm nhanh kẻo về nhà. Mặt trời chiếu sáng. Ở làng tôi đa phần là các bác trung niên đi cấy do thanh niên đi làm xa, người đi làm, số ít bận việc nhà nuôi con nhỏ. Nhưng các cô chú đều vui vẻ đi làm để phụ giúp gia đình và các em.

Trời trong xanh, lúa đã vào đầy ruộng. Màu xanh mơn mởn của cây mạ dần phủ kín những cánh đồng ngập phù sa. Mọi người đang làm việc và hy vọng cho một vụ mùa bội thu.

Tôi hy vọng, trong tương lai sẽ có một chiếc máy cấy về làng để người nông dân đỡ vất vả hơn. Sau này dù lớn lên em vẫn mãi nhớ về cảnh làng quê em vào mùa cấy như một kỉ niệm đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn trình bày vai trò của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn lễ hội truyền thống (2 mẫu)

Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng khi mọi người đi làm đồng (mẫu 2)

Trời chưa sáng đã nghe tiếng chân người đi trên đường làng. Đó là những chàng trai cày sớm đánh trâu cày ruộng xa.

Mặt trời mọc ở phương đông. Những đám mây trắng hồng bồng bềnh phía chân trời bên biển. Đó là khi đường làng mới đông vui nhộn nhịp. Nam nữ thanh niên từng nhóm đổ xô ra cánh đồng đầu làng. Các cô gái đi làm cỏ lúa, chân quấn xà cạp, đầu đội mỏ quạ, đẩy nhau vừa đi vừa cười khúc khích. Những người phụ nữ lưng mang thúng, vai mang liếp, vừa đi vừa nhai trầu, vừa trò chuyện vừa nhai trầu. Có mấy thanh niên đi chở phân bằng xe cải tiến, xe vừa đi vừa kêu “ép…võng…ắc” ầm ĩ cả đoạn đường. Các bà, các chị dạt ra hai bên đường sát những hàng tre, vừa tán gẫu vừa mắng “cái lũ thiên tài này”.

Từ các con ngõ, những đứa trẻ cắp sách đến trường, cặp sách, cổ quàng khăn đỏ tung bay trong gió sớm. Có gia đình có rau, có cà phải đi chợ gánh. Đàn vịt trong lồng kêu “cạch, cạch”… Nghe tiếng vịt kêu, mấy con chó ven đường lao ra “gâu, gâu”. Một con bê tách khỏi mẹ, lao về phía trước. Con bò mẹ giật sợi dây trên tay Tí rồi nhảy lên gọi con khiến lũ trẻ mầm non giật mình kêu eng éc vào ngõ cụt. Thú vật, xe cải tiến, xe kéo… nối đuôi nhau dày đặc trên con đường làng trong nắng mai.

Con đường làng tôi đã nhiều lần được phát quang bằng mây tre đan hai bên cho rộng rãi hơn. Chưa hết, cứ sáng như thế này lại có cảm giác đường hẹp hơn thường ngày.

Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng khi mọi người đi làm đồng (Mẫu 3)

Bình minh lên, làng còn ướt sương đêm, con đường chạy dọc làng hiện ra mờ ảo. Tôi và Đức dậy tập thể dục buổi sáng ở đầu làng. Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều người dân trong làng ra đồng gặt lúa.

Khắp xóm vang lên tiếng gọi nhau làm lũ chim cu giật mình bay ra khỏi ngọn tre. Từng nhóm, từng nhóm nông dân đi trên con đường gạch chạy dọc làng. Người vác liềm, người quăng quang gánh, gia đình Bác Tô ngồi trên xe bò ra đồng. Tôi thấy từ bên ngõ chùa, cả nhà bác Thi lần lượt kéo đến. Thị vác trên vai chiếc gậy xóc với một bọc lớn phía trước. Chị Thanh vợ anh quẩy gánh với liềm, cuốc, rơm khô được mài nhẵn. Cu Thê ngoan ngoãn xách ấm nước chạy đến bên mẹ.

Tiếng cười, tiếng nói tràn ngập đường làng. Ai không vui trong mùa, không phải trong khuôn mặt mát mẻ. Ai cũng tính mua một chiếc TV đen trắng để xem, có người tính mua đài để nghe, có người tính mua một con để tiện việc buôn bán, đi chợ, tán gẫu cho vui. đường làng.

Đến bờ kè, cả nhóm rẽ ra nhiều hướng. Người thì đi gặt ruộng, người thì kéo về thung Khe, một tốp lớn hướng về Mỹ Giang, mỗi người mỗi ngả, nhưng ai cũng vui vì được mùa, vì cuộc sống đổi thay. Chẳng mấy chốc, con đường dường như trống rỗng.

Xem thêm bài viết hay:  Ý kiến của em về đề tài "Trên đời cái gì quý nhất?" hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Nhìn đoàn người tấp nập trên đường làng ra đồng gặt lúa, lòng tôi tràn ngập niềm vui. Tôi nghĩ khi vụ mùa kết thúc, bố mẹ tôi sẽ mua một chiếc tivi và xem “Những bông hoa nhỏ”. Tôi dự định nhân dịp vụ mùa được nghỉ một ngày, tôi cũng sẽ cùng gia đình ra đồng gặt lúa, đẩy những xe lúa đầy ắp trên đường làng, vui như những người thợ gặt hôm nay.

Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng khi mọi người đi làm đồng (mẫu 4)

Cuối thu, mặt trời còn say ngủ, không khí mát mẻ, ẩm ướt. Khi những cánh hoa e ấp còn e ấp, những bông dã quỳ còn đọng những giọt sương li ti trên cánh, con đường làng đã rộn rã tiếng người qua lại, nói chuyện, gọi nhau.

Quê tôi đang vào mùa. Gương mặt ai nấy đều hân hoan báo hiệu một mùa bội thu. Khi tất cả đã chuẩn bị xong cũng là lúc mặt trời lộ ra những tia nắng vàng như những hạt gạo to và nặng. Tại hiện trường, mỗi người một việc. Những người phụ nữ nón lá, khăn vấn đầu, tay cầm liềm thoăn thoắt cắt từng bó lúa bỏ cóng sau lưng. Những người phụ nữ lần lượt ôm từng bó lúa tùy theo sức của mình. Tuốt lúa tuy đơn giản nhưng rất kỹ thuật. Các cô chú vơ từng bó lên cao rồi đập vỡ vỉ tre. Những hạt gạo tung toé tứ phía, đập vào những thanh nan quay xung quanh rồi ngoan ngoãn rơi xuống ngăn tủ bên dưới. Những công việc này đều được điền đồng thời trên các lĩnh vực như buổi hòa nhạc thể dục dụng cụ ở trường tôi.

Nắng xuyên qua ngọn cây, chị em thoăn thoắt gánh lúa ra sân phơi. Dưới cánh đồng, từng gốc rạ trơ trụi như đang mỉm cười với không gian rộng mở của mình. Vài chú chim từ trên cây nhanh chóng sà xuống, gọi nhau nhặt bông lúa rơi. Một cặp chó nhà đuổi nhau trên cánh đồng. Đàn cò hòa nhịp, điểm trắng trên nền trời xanh.

Cánh đồng cuối thu thật yên bình và đẹp lạ lùng. Nơi Nội, một màu vàng bao phủ. Màu vàng rực rỡ trong đôi mắt lạc quan, sáng bừng trên khuôn mặt hân hoan, ngập tràn hạnh phúc.

Tả cảnh nhộn nhịp trên đường làng khi mọi người đi làm đồng (mẫu 5)

Sáng nay tôi dậy sớm hơn mọi ngày bởi những âm thanh nhộn nhịp của đồng quê vào mùa thu hoạch. Cả cánh đồng vàng óng cũng thức dậy dưới những tia nắng đầu tiên của một ngày hè oi ả với mùi khói ẩm, nồng mà có lẽ những người bạn nội thành của tôi chưa bao giờ cảm nhận được.

Các bà, các mẹ, các chị từng nhóm, từng nhóm vừa trò chuyện vừa đi về phía cánh đồng. Sáng sớm mùa hè, mặt trời cũng mọc sớm hơn, đàn chim cũng rời tổ từ tờ mờ sáng để đi kiếm mồi, cả cánh đồng lúa nặng trĩu đung đưa trong gió nhẹ. Mỗi cây đều cong móc với nhiều hạt lúa tròn trĩnh, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy đóng vai que diêm kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Hôm nay, mẹ cho tôi đi cùng bà ra đồng, mẹ nói: để con gái mẹ thử cảm nhận nỗi vất vả của người nông dân, để con chăm chỉ học hành! Vì vậy, lần đầu tiên một cô gái được yêu mến đã cầm liềm và thử những vết cắt đầu tiên. Lần đầu tiên mặt tôi gần cây lúa đến thế! Thật thú vị! Nhìn kỹ những hạt gạo hàng ngày vẫn đút cơm cho tôi ăn, chúng căng tròn, căng mọng như sắp bung ra chiếc áo gân với rất nhiều lông tơ và hạt mẩy như đại gia đình đua nhau đi trẩy hội. Nhưng đó mới là cộng đồng thực sự! Hôm nay chúng sẽ được người nông dân thu hoạch để cất giữ, phơi khô dưới nắng vàng và chẳng mấy chốc chúng sẽ kết thành những bông hoa trắng muốt, thơm ngát.

Mẹ nhìn cánh tay mẹ thoăn thoắt thu hoạch dễ làm sao, tôi toát mồ hôi hột mà chẳng được bao nhiêu. Lâu lâu vươn vai nhìn quanh xóm thấy ai cũng lom khom cần cù. Những đốm áo màu thấp thoáng đây đó trên những cánh đồng trải dài một màu vàng trù phú. Mỗi khi gió về, đàn cá biển vàng đỏ lại nổi lên rì rào như đang kể cho nhau nghe câu chuyện cuối mùa gặt hái.

Lúa gợn sóng như mời gọi những chú chim sẻ, những chú chim chiền chiện sà xuống nhặt những hạt lúa rơi vãi. Chúng vui vẻ nhảy múa trên sân cỏ xanh mướt như những đường kẻ trên bàn cờ khổng lồ mà tạo hóa đã phối màu rất tài tình.

Có lẽ những hoạt động đồng áng này là một ví dụ rõ ràng và gần gũi về cuộc sống làng quê mà tôi đã được nghe trên giảng đường trước đây. Một cảm giác thân quen mà nếu sống ở thành phố sẽ không bao giờ thấy được. Dù không phải là một gia đình nhưng mọi người đều nói chuyện với nhau trên mọi lĩnh vực như thể anh em trong cùng một gia đình vậy! Từ chuyện con trâu cái cày đến chuyện ông Bama hay chuyện gì đó là tổng thống da đen đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ… Mọi thứ rộn ràng như một bản nhạc ngẫu hứng khiến ai cũng quên đi cái nóng oi ả của một trưa hè. trên cánh đồng vào mùa gặt. Cả không gian đượm mùi thơm mát của lúa mới, mùi của thân và lá lúa; Đó là mùi của quê hương, mùi của một thế giới vinh quang của những người lao động.

Nếu một lần về thăm một miền quê, hãy ở bên cánh đồng và thử cảm nhận một chút hương quê, để đọc lại câu ca dao “Ai bưng bát cơm đầy, thơm hạt gạo đắng”. cay”, và để cảm nhận rõ hơn cuộc sống muôn màu.

Các bài văn mẫu hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt Tiếng Việt 5 hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Viết một bình luận