Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh

ContentsKhăn quàng đỏ là gì?Cách thắt khăn quàng đỏ đúng cáchCách bỏ khăn quàng đỏ nhanhNguồn gốc chiếc khăn quàng đỏÝ nghĩa khăn quàng đỏphần kết Bạn đang xem: Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ …

Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh
Bạn đang xem: Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh tại Trường THPT Kiến Thụy

Chiếc khăn quàng đỏ chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam, nó theo chân chúng ta đến trường hàng ngày, tham gia các cuộc vui và cùng nhau đến lớp. Dù thế hệ trẻ ngày nay có nhiều thay đổi nhưng chiếc khăn quàng đỏ vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi học sinh. Và có thể bạn chưa biết cách thắt khăn quàng đỏ sao cho đúng và nhanh cũng như cách tháo khăn quàng đỏ, Trường THPT Kiến Thụy sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn trong bài viết sau.

Khăn quàng đỏ là gì?

Khăn quàng đỏ là biểu tượng nhận diện và cũng là niềm tự hào của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hay một số tổ chức thanh niên khác.

Khăn quàng đỏ là một mảnh vải màu đỏ, có dạng tam giác cân, cạnh đáy dài ít nhất 1m, chiều cao bằng 1/4 chiều dài cạnh. Đây là loại khăn thường được cắt từ cotton, lụa hoặc vali.


Khăn quàng đỏ

Chiếc khăn quàng đỏ được buộc theo một quy tắc nhất định trên cổ của mỗi đội viên. Nếu được kết nạp Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thì mỗi Đội viên phải luôn đeo và nâng niu chiếc khăn quàng đỏ (Đội Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thường là học sinh Tiểu học). và trung học cơ sở).

Cách thắt khăn quàng đỏ đúng cách

Cách thắt khăn quàng đỏ đúng nghi thức đội là điều các em học sinh cần trang bị khi chuẩn bị bước vào năm học mới. Khăn quàng đỏ là biểu tượng, đồng phục bắt buộc trên vai của mỗi Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đó là biểu hiện của lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của đất nước và phải được đội viên Đội viên trên vai hát vang một cách thống nhất, chuẩn mực.

Khăn quàng đỏ là nghi thức bắt buộc đối với Đội viên TNTP
Khăn quàng đỏ là nghi thức bắt buộc đối với Đội viên TNTP

Thực ra, cách thắt khăn quàng đỏ không khó nhưng nếu lần đầu thắt, chưa được hướng dẫn chi tiết, bạn vẫn có thể bị “mắc kẹt” dẫn đến thắt không đúng cách, không đẹp. Xin giới thiệu đến các bạn 2 cách thắt khăn quàng đỏ đơn giản đúng cách và đẹp mắt như sau:

Cách 1:

– Trải khăn quàng đỏ trên mặt phẳng sạch hoặc có thể tựa lên đùi nếu không có mặt phẳng để trải, gấp từ mép dưới của khăn theo chiều xuôi xuống đỉnh của hình tam giác từ 3-4 vòng tùy ý. sở thích cá nhân. Nhưng để đảm bảo khăn khi quàng được đẹp, bạn nên chừa chiều cao của khăn sau khi gấp khoảng 10-15 cm.

– Dựng cổ áo đồng phục, đặt khăn quàng đỏ ngay ngắn, so đều hai đầu khăn, đặt đầu khăn bên trái lên trên khăn bên phải và vòng ra sau đuôi khăn bên phải, sau đó đưa lên trên cùng cổ của bạn, kéo chiếc khăn ra và gập nó xuống.

– Dùng đầu khăn bên trái thắt nút với đuôi khăn bên phải, sau đó thắt nút, bạn căn chỉnh sao cho nút vuông vắn, đẹp mắt, cuối cùng bẻ cổ áo xuống cho gọn gàng.

Lưu ý: Khi thắt nút khăn quàng đỏ phải kéo ra sau vừa phải, đồng thời chỉnh lại khuy đồng phục, không thắt quá chặt có thể gây cản trở hô hấp, không thể làm việc thoải mái.

Cách 2:

– Dựng cổ áo đồng phục lên, tay phải giữ đầu khăn quàng đỏ, tay trái giữ đầu khăn còn lại và để khăn rủ xuống.

– Gấp khăn quàng đỏ khoảng 3-4 lần cho đến khi chiều cao của khăn khoảng 10-15 cm. Luồn đầu trái của khăn về phía sau, so sánh 2 đầu cho bằng nhau, luồn đầu trái của khăn vào đuôi phải, vòng trái của khăn vào trong rồi đưa lên trên, kéo nhẹ ra ngoài.

-Dùng đầu khăn bên trái vòng từ trái sang phải rồi thắt từ phải sang trái để tạo thành nút thắt với dải khăn bên phải.

– Thắt khuy khăn, điều chỉnh cho 2 đầu khăn trên và dưới cho đều và xòe, cố định khuy khăn cho vuông vắn, ngay ngắn, cuối cùng bẻ cổ áo đồng phục xuống và tiếp tục chỉnh lại cho khăn nằm xuống. ngay ngắn ở giữa cổ.

Cách bỏ khăn quàng đỏ nhanh

Để cởi khăn quàng đỏ đúng cách, bạn dùng tay trái giữ cúc khăn, tay phải giữ vải khăn ở phía trên bên phải của cúc rồi kéo nhẹ khăn ra khỏi cổ áo.

Cách tháo khăn quàng đỏ
Cách tháo khăn quàng đỏ

Lưu ý: Đối với nghi thức Đội, sau khi bỏ khăn là động tác thắt khăn quàng đỏ nên sau khi bỏ khăn, Đội viên phải dùng tay phải nắm lấy khăn và đưa nhẹ về phía trước ngực. . phải và giữ cánh tay phải song song với mặt đất.

Nguồn gốc chiếc khăn quàng đỏ

Khăn quàng đỏ là chiếc khăn thiêng liêng của đội viên Đội thiếu niên tiền phong. Khăn quàng đỏ thường có hình tam giác, màu đỏ, có ý nghĩa như một phần của quốc kỳ Việt Nam. Nhớ lại những giọt máu đào của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc ta. Có thể bạn chưa biết, khăn quàng đỏ có nguồn gốc từ nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại Lênin.

Cha đẻ của khăn quàng đỏ là Innokentiy Nikolayevich Zhukov (1875-1948), đây là một trong những thủ lĩnh của phong trào Hướng đạo và cũng là một trong những người đầu tiên thành lập Đội tại Liên Xô.

Năm 1922, ông là giáo viên dạy Địa lý và là thành viên phụ trách thiếu nhi của Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Komsomol. Trong năm này, anh tham gia vào việc chuẩn bị thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong, trên cơ sở là hai nhóm trinh sát tại Trường Thể thao Mátxcơva. Ông là người đã nghĩ ra cách gọi Đội viên (пионер) để gọi các thành viên của tổ chức trẻ em này. Anh cũng là chủ nhân của khẩu hiệu “Hãy sẵn sàng” (“Будь готов!”) và câu trả lời “Sẵn sàng” (“Всегда готов!) của các thành viên trong đội.

Khẩu hiệu quen thuộc “Vì Tổ quốc XHCN! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng!”. Sau đó các tướng phụ trách hô khẩu hiệu “Chung sức tiến lên” và các đội viên đáp: “Sẵn sàng!’.

Cũng chính Zhukov là người khai sinh ra chiếc khăn quàng đỏ đầu tiên, có hình tam giác dành cho đội viên Đội thiếu niên tiền phong. Ba góc của Cô bé quàng khăn đỏ là biểu tượng cho sự gắn kết của ba tổ chức Đảng, Đoàn và Đội Thiếu niên Tiền phong.

Khăn quàng đỏ tiêu chuẩn có hình tam giác, cạnh đáy dài 100 cm, chiều cao 30 cm, mỗi cạnh dài khoảng 58,3 cm. Trong những năm này, giá của chiếc khăn quàng đỏ là khoảng 58 kopek, và hàng năm có khoảng 3 triệu đội viên mới gia nhập đội Thiếu niên Tiền phong.

Chiếc khăn quàng đỏ vẫn được sử dụng sau khi Liên Xô tan rã. Hàng năm vào ngày 19 tháng 5, Quảng trường Đỏ nổi tiếng vẫn tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên, một hoạt động thường niên do Đảng Cộng sản Nga và Đoàn Komsomol tổ chức.

Tháng 10/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập “Phong trào sinh viên Nga”, đây được coi là sự hoàn thiện của các tổ chức chính trị Nga trong việc giáo dục thế hệ thanh niên Nga. quốc gia. Đây được nhiều người coi là sự hồi sinh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong ở Nga (Путин возродил «пионерию”).

Thủ tướng Nga Medvedev từng được trẻ em Nga quàng khăn đỏ. Năm 2000, khi sang thăm Triều Tiên, Tổng thống Putin cũng được trẻ em nước này đeo kính cẩn.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng khi đến thăm các cháu thiếu nhi tại trại hè Artek (Liên Xô) cũng được Đội Thiếu niên Tiền phong tặng cho chiếc khăn quàng đỏ. Ở nước ta, tại các kỳ đại hội, đội viên vẫn trân trọng đeo khăn quàng đỏ cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khăn quàng đỏ luôn gắn liền với những ngày lễ quan trọng của đất nước
Khăn quàng đỏ luôn gắn liền với những ngày lễ quan trọng của đất nước

Năm 1978, khi còn sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, tôi đã từng có mặt trong đội thiếu nhi đón các nguyên thủ quốc gia của phe Xã hội chủ nghĩa tại Quảng trường ngay cạnh Cung Bắc, gần Dinh. Các thành viên Đội Quốc tế còn thắt Khăn quàng đỏ cho các nguyên thủ quốc gia của các nước, như một lời chào trân trọng gửi đến họ. Cho đến ngày nay, nghi lễ này vẫn được duy trì trong các dịp đón tiếp các nguyên thủ quốc gia.

Ở nước Nga ngày nay, Khăn quàng cổ không chỉ có hình tam giác hay màu đỏ. Khăn quàng cổ ngày nay có thể là màu đỏ, có thể là màu quốc kỳ Nga (chẳng hạn như chiếc khăn quàng trên vai của những đứa trẻ thuộc Đảng Nước Nga Thống nhất), hoặc cũng có thể là màu xanh lá cây…

Trải qua bao biến thiên của thời gian, lối sống của giới trẻ ngày nay cũng có nhiều thay đổi. Nhưng trên hết, khăn quàng đỏ luôn có giá trị giáo dục cho thế hệ trẻ Nga ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đất nước, từ những chi tiết nhỏ như tu bổ nghĩa trang, ý thức tự hào về truyền thống lịch sử của đất nước, trồng cây bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ý nghĩa khăn quàng đỏ

Lễ kết nạp Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh
Lễ kết nạp Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh

  • Nhắc đến Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, người ta thường nghĩ ngay đến chiếc khăn quàng đỏ thắm. Khăn quàng đỏ là biểu tượng, sức mạnh và niềm tự hào lớn lao của thế hệ thiếu niên Việt Nam.
  • Khăn quàng đỏ là biểu tượng của một số tổ chức thanh niên ở các nước cộng sản. Mỗi đội viên luôn quàng khăn quàng đỏ quanh cổ khi đến trường, khi tham gia các hoạt động, sinh hoạt Đội.
  • Ba đỉnh khăn đỏ tượng trưng cho sự liên kết, gắn bó giữa ba thế hệ trong gia đình và ba tổ chức nòng cốt của CNXH: thế hệ cha – anh – em, tương ứng là ba tổ chức Đảng. Đoàn Thanh niên Cộng sản – Đội Thiếu niên Tiền phong. Đây là điều mà trong những gia đình ba thế hệ đã đi theo lý tưởng và phục vụ Đảng Cộng sản rất tự hào.
  • Khăn quàng đỏ là một phần của quốc kỳ Việt Nam. Màu đỏ thắm tượng trưng cho lý tưởng cách mạng cao cả, thể hiện niềm tự hào về đất nước.
  • Ở Việt Nam, mỗi đội viên khi được kết nạp vào Đội thiếu niên tiền phong đều đeo khăn quàng đỏ. Vì vậy, đây là cột mốc đánh dấu thời khắc quan trọng đối với mỗi du học sinh Việt Nam.

Với bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã bồi dưỡng, rèn luyện nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và phát triển Tổ quốc. Việt Nam phát triển theo hướng văn minh, hòa bình và tươi đẹp.

Tham khảo: Cách thắt cần câu tay đơn giản tại nhà cho người mới

phần kết

Chúng em đều cho rằng, được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ là niềm tự hào, vinh dự của mỗi đội viên Đội thiếu niên tiền phong. Trước khi đến trường, các em hãy thắt ngay ngắn chiếc khăn quàng đỏ trên vai theo đúng nghi thức đội, chắc chắn các em sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu mến, kính trọng của thầy cô và bạn bè.

Bạn thấy bài viết Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách buộc, tháo khăn quàng đỏ đúng chuẩn nhanh cho học sinh của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 Resort Phước Hải view biển đẹp chất phát ngất không thể bỏ qua

Viết một bình luận