Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất

ContentsVì sao nên đi thang máy đúng cách?Cách sử dụng thang máy an toàn và đúng cáchTại sảnh thang máyKhông dựa vào cửa thangCách sử dụng thang máy khi ở ngoài thang máyCách sử dụng …

Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất
Bạn đang xem: Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Thang máy chính là giải pháp di chuyển tiện ích trong các tòa nhà cao tầng và thường được lắp đặt tại các khu vực công cộng, tòa nhà hiện đại, trung tâm thương mại và được sử dụng nhiều trong các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy đúng cách, an toàn và lịch sự. Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên đi thang máy đúng cách?

Đi thang máy đúng cách sẽ giúp bạn luôn đảm bảo an toàn khi di chuyển và thể hiện sự văn minh, lịch sự.

An toàn – Nếu bạn đi thang máy đúng cách, trước tiên bạn sẽ đảm bảo an toàn cho mình và sau đó là những người xung quanh. Từ đó cũng giúp chúng ta ra vào thang đúng thời điểm và tránh được tình trạng kẹt cửa thang hay một số sự cố khác.

Thể hiện sự văn minh, lịch sự – Đi thang máy đúng cách, đặc biệt là ở những nơi công cộng sẽ giúp bạn thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình. Xếp hàng, không chen lấn xô đẩy, ưu tiên phụ nữ và trẻ em… cũng là những lưu ý bạn cần quan tâm để đi thang máy đúng cách.

Cách sử dụng thang máy an toàn và đúng cách

Sử dụng thang máy đúng cách sẽ giúp người dùng và những người xung quanh có được quá trình di chuyển thuận tiện và nhanh chóng nhất. Sau đây là cách sử dụng thang máy dành riêng cho người dùng:

Tại sảnh thang máy

Điều hướng đến vị trí tầng mà bạn muốn đến. Để điều khiển nút gọi một cách chính xác, tránh mất thời gian và ảnh hưởng đến người khác.

Sau đó, để có thể tăng hoặc giảm, hãy nhấn một lần vào nút gọi. Muốn xuống thì bấm nút có mũi tên xuống và ngược lại.

Luôn quan sát hiển thị trên màn hình trên bảng nút để biết thang máy đang ở đâu.

Khi thang máy đến vị trí của bạn và nó đã đông đúc, bạn cũng nên kiên nhẫn chờ thang máy khác, ngã rẽ khác để đi. Tránh tình trạng chen lấn gây quá tải sẽ làm lãng phí thời gian của người di chuyển.

Không dựa vào cửa thang

Khi có hỏa hoạn không nên sử dụng thang máy vì sẽ rất nguy hiểm vì có thể mất điện đột ngột hoặc khói sẽ tràn vào thang máy gây ngạt thở.

Để sử dụng thang máy an toàn đòi hỏi bạn cũng phải nắm rõ các ký hiệu cũng như nguyên lý hoạt động của thang máy. Nội dung dưới đây cũng sẽ hướng dẫn bạn cách đi thang máy khi ở trong và ngoài thang máy đúng cách.

Cách sử dụng thang máy khi ở ngoài thang máy

Trường hợp 1: nếu máy chỉ trang bị được 1 tháng cho tòa nhà nhỏ hoặc khách sạn, văn phòng.

Khi bạn ở ngoài thang máy, phía bên phải của thang sẽ được trang bị bảng điều khiển với các ký hiệu: ▲ và ▼. Muốn lên thì nhấn nút lên (▲), muốn xuống thì nhấn nút xuống (▼).

-Công việc của bạn cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào nút mà bạn muốn đi lên hoặc xuống, đèn của nút này cũng sẽ sáng màu đỏ, bạn chỉ cần chờ một chút là có thể vào.

-Lưu ý không nên bấm cả 2 chiều lên xuống điều này sẽ khiến thang máy bị loạn, đôi khi chập chờn gây ngừng hoạt động.

-Cần quan sát kỹ màn hình led phía trên cabin để biết thang có di chuyển đến vị trí mình đang đứng hay không?

Vị trí này nên có trên hình ảnh:

Nếu bạn đang ở tầng trên cùng và bạn chỉ cần nhấp vào đi xuống.

Khi bạn ở tầng giữa sẽ có 2 nút bấm lên và xuống.

Khi bạn ở tầng thấp nhất, sẽ chỉ có 1 nút để đi lên.

Trường hợp 2: khi cụm thang máy có từ 2 thang máy trở lên thường được trang bị cho các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại (TTTM).

Khác với thang máy độc lập, khi đứng ngoài cabin hay thang máy trong trung tâm thương mại, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một bảng điều khiển duy nhất cho cả cụm thang máy.

Khi bạn nhấn nút lên hoặc xuống, nút bạn nhấn cũng sẽ có đèn đỏ và hệ thống điều khiển cũng sẽ truyền lệnh cho thang máy gần nhất đến với bạn.

Khi thang máy đến, chuông sẽ luôn cảnh báo, cửa cabin cũng sẽ mở ra, bạn chú ý trên bảng thông báo hiện tại thang đang đi lên hay đi xuống, nếu chưa đúng hướng thì bạn đợi thang khác.

Cách sử dụng thang máy khi đang ở trong cabin

Lưu ý trước khi bước vào cabin thang máy, bạn nên quan sát trên màn hình led của bảng điều khiển xem mũi tên hướng lên hay hướng xuống, có đúng hướng mình muốn đi hay không.

Bảng điều khiển hiện nút (▼) tức là thang đang đi xuống, nếu bảng điều khiển hiện nút (▲) nghĩa là thang đang đi lên.

cách đi thang máy trong cabin

Sau khi bước vào bên trong thang máy bạn cũng sẽ nhìn thấy bảng điều khiển với nhiều ký hiệu khác và nhiều hơn so với bên ngoài thang máy. Tùy theo số tầng của tòa nhà sẽ có các số tương ứng để bạn bấm.

Đi thang máy một cách lịch sự

Điện thoại cấp cứu 24/24 khi gặp sự cố trong thang máy

Tuy có nhiều nút nhưng bạn chỉ nên chú ý đến những nút quan trọng sau:

G, B, B1,1,2,3,4…các số này tượng trưng cho số tầng, bạn muốn lên tầng nào thì chỉ cần nhấn tầng đó.

Cách đi thang máy lịch sự

(►◄) nút này là nhấn để cửa thang máy đóng lại sớm, nhanh hoặc ngay

(◄►) nút này dùng để mở cửa nhanh, sớm hoặc giữ cửa không đóng.

An toàn khi sử dụng thang máy khi bạn bước lên nó

Trước khi vào bạn cũng cần quan sát màn hình led của bảng điều khiển xem mũi tên lên hay xuống có đúng hướng mình cần đi hay không.

Khi có đồ vật cần di chuyển lên thang hay bước lên thang cũng cần nhẹ nhàng tránh tạo rung động mạnh.

Khi thang dừng và mở cửa, bạn cũng cần quan sát xem mặt sàn của thang đã ở vị trí sẵn sàng chưa. Và việc vào thang cũng cần dứt khoát và nhanh chóng tránh chần chừ dễ gây kẹt cửa.

Không đứng ở cửa thang máy vì sẽ gây trở ngại cho người ra vào thang máy hoặc nguy hiểm hơn là kẹt cửa thang máy.

Nếu bạn bước vào thang máy và thang đang báo hiệu quá tải, bạn nên bước ra khỏi cabin để thể hiện phép lịch sự.

Nếu ai đó vẫn muốn vào thang, hãy nhấn và giữ nút (◄►) nhưng không giữ quá lâu.

Nếu không có người bên ngoài và bạn muốn di chuyển nhanh, hãy nhấn nút (►◄) để đóng cabin.

Cách đi thang máy khi ở trong cabin

– Bạn đang ở trong cabin nếu muốn lên hoặc xuống tầng nào thì click vào tầng đó.

– Cabin thang máy cũng sẽ dừng theo thứ tự số tầng của chiều nó đang chạy, ví dụ cabin đang ở tầng 5 muốn xuống tầng 1 mà có khách khác đè tầng 3, cabin sẽ dừng ở tầng 3 rồi dừng ở tầng 1. Đường đi lên cũng vậy

– Để biết thang đang đi lên hay đi xuống nhìn vào màn hình led của cabin: (▲) là thang đang đi lên, (▼) là thang đang đi xuống.

– Khi đến gần tầng nào cabin sẽ dừng lại và sẽ giảm tốc độ nhờ cáp đối trọng, tín hiệu thang máy kêu và đèn của tầng đó cũng tắt, trên bảng điều khiển sẽ hiển thị số tầng dừng và vị trí lên. hoặc xuống.

Làm thế nào để đi thang máy an toàn?

– Do thang sẽ dừng lâu nên nếu muốn di chuyển nhanh bạn nhấn nút (►◄), cabin sẽ đóng lại ngay và tiếp tục di chuyển.

– Nếu bạn muốn giữ cabin để chờ thêm người vào thì nhấn giữ nút (◄►) để giữ cửa mở cho đến khi có người vào, sau đó nhấn nút (►◄) để đóng cabin và tiếp tục.

– Trường hợp đặc biệt khi một số tòa nhà sẽ lắp đặt thang máy 2 cửa, bạn đi vào cửa này nhưng khi ra lại là cửa đối diện, trường hợp này bạn không quá lo lắng vì chỉ cần bước theo hướng của thang máy. mở cửa ra ngoài là được.

-> Xem thêm: Cách đi xe côn tay an toàn cho người mới bắt đầu

Ký hiệu bảng điều khiển bên trong và bên ngoài

biển báo khi đi thang máy

(▲): nút gọi thang máy đi lên

(▼): nút gọi thang máy đi xuống

G, B, B1, B2, 1,2,3,4…Các nút này thể hiện vị trí tầng: G thường là viết tắt của tầng trệt, B1, B2 là viết tắt của tầng hầm, số 1,2,3,4,.. số tầng của tòa nhà.

(►◄): nút đóng nhanh, tức thời

(◄►): nút mở cửa nhanh, tức thì.

Nút Intercom, chuông: sẽ dùng để liên lạc với bên ngoài khi thang gặp sự cố.

-> Xem thêm: Cách đi xe máy an toàn cho người mới bắt đầu

phần kết

Qua bài viết này của Trường THPT Kiến Thụy chắc hẳn bạn đã biết cách đi thang máy cũng như cách sử dụng thang máy an toàn và đúng cách rồi phải không? Nếu bạn chưa đi thang máy bao giờ, hãy đọc đi đọc lại để có thể nhớ cách đi thang máy một cách tự nhiên và quen thuộc nhất nhé!

Bạn thấy bài viết Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Top bài tập cẳng tay cho nam giúp tay khỏe từ trong ra ngoài

Viết một bình luận