Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại]

ContentsCách sử dụng nhiệt kế điện tử?Cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoạiCách sử dụng nhiệt kế thủy ngân?Nhiệt kế thủy ngân là gì?Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân?Vị trí cặp nhiệt điện thủy …

Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại]
Bạn đang xem: Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại] tại Trường THPT Kiến Thụy

Ngoài nhiệt kế thủy ngân thông thường còn có nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại. Những vật dụng này đều rất quan trọng cần có trong gia đình để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách sử dụng nhiệt kế chuẩn thì đừng bỏ qua thông tin từ Trường THPT Kiến Thụy về 3 cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử và sử dụng nhiệt kế hồng ngoại dưới đây.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử?

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng nhiệt ở những vùng tiếp xúc với đầu nhiệt kế. Tùy vào vị trí đo thân nhiệt ở nách, miệng, tai… mà nhiệt kế điện tử được thiết kế với hình dáng khác nhau.

Vị trí đo nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất là nách vì kẹp giữ nhiệt kế rất tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, hậu môn là vị trí đo thân nhiệt chính xác nhất. Nhiệt kế dành cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi thường được thiết kế phù hợp với vị trí đo ở vùng hậu môn. Sau khi thực hiện xong, bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế cho lần sử dụng tiếp theo.

Còn đối với trẻ lớn và người lớn thường dùng nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ ở miệng. Khi đó, nên đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi. Người bị đo chỉ cần ngậm miệng. Bạn nên đo nhiệt độ ở miệng sau khi ăn khoảng 15 phút để hạn chế sai sót. Lưu ý, không dùng nhiệt kế đo ở miệng để đo nhiệt độ ở trực tràng và ngược lại.

Hiện nay trên thị trường cũng có loại nhiệt kế điện tử cho bé dùng để đo nhiệt độ ở miệng. Chúng được thiết kế dưới dạng núm vú để đánh lừa trẻ nhỏ, khiến chúng không quấy khóc. Tuy nhiên, kết quả của nhiệt kế này không chính xác bằng đo ở hậu môn.

Mặc dù nhiệt kế điện tử ra đời muộn hơn so với nhiệt kế thủy ngân nhưng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Thời gian đo và đọc chỉ số chỉ mất khoảng 1 phút. Hơn nữa, chúng còn an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em, người lớn.

cách sử dụng 2 . nhiệt kế

->> Tham khảo: Cách sử dụng hạt chia hiệu quả, đầy đủ món ăn ngon từ hạt chia

Cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là sản phẩm mất ít thời gian đo nhất khi chỉ mất khoảng 3 giây. Bạn sẽ thấy chúng chủ yếu được dùng để đo nhiệt độ tai, trán khi vào các trung tâm thương mại, bệnh viện,… trong đợt bùng phát covid 19 vừa qua.

Nhiệt kế hồng ngoại đo tai có thể sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi. Chúng giúp bé không quấy khóc hoặc cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, loại nhiệt kế này không được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh vì có thể ảnh hưởng đến ráy tai.

Khi đo ở tai, bạn chỉ cần đưa đầu nhiệt kế vào trong ống tai và nhấn nút đo, kết quả sẽ hiển thị sau vài giây. Khi đo ở trán, bạn đặt động mạch thái dương tương ứng. Đưa nhiệt kế tiếp xúc với giữa trán và trượt nhiệt kế ra ngoài về phía thái dương để tìm đỉnh nhiệt độ cao nhất.

Thời gian đo chỉ vài giây và nhiệt độ tương đối chính xác. Tuy nhiên, giá vẫn còn khá cao.

cách sử dụng 3 . nhiệt kế

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân?

Nhiệt kế thủy ngân hay còn gọi là cặp nhiệt độ thủy ngân là dụng cụ y tế quen thuộc của nhiều gia đình. Biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân sẽ giúp bạn chủ động theo dõi tình trạng bệnh của mình một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, nếu chẳng may làm vỡ, hãy học ngay những mẹo xử lý dưới đây.

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân bên trong. Chất lỏng này có thể nở ra khi nhiệt độ tăng, vì vậy chúng được dùng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, lưu ý ảnh hưởng không tốt của thủy ngân đến sức khỏe, bạn cần biết cách sử dụng nhiệt kế đúng cách. Điều này cũng nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Nhiệt kế thủy ngân có thước đo, chỉ số. Khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở giữa sẽ tăng hoặc giảm tùy theo thân nhiệt cần đo.

Nhiệt kế thủy ngân cũng là loại lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất trong các cơ sở y tế. Vị trí đo nhiệt độ thường ở nách cho kết quả gần đúng với nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi sử dụng, nên kẹp chặt nhiệt kế ở hố nách sao cho đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với vùng da ở đỉnh nách. Nhớ lau khô nách, lắc nhiệt kế để hạ cột thủy ngân xuống dưới 35,5 độ C. Kết quả được đọc sau ít nhất 5 phút đo. Nhiệt độ cơ thể chính xác sẽ được cộng thêm 0,5 độ C vào kết quả đo được.

Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân còn có thể dùng để đo nhiệt độ trực tràng. Lưu ý, trước khi đo cần bôi trơn đầu nhiệt kế. Sau đó đẩy đầu nhiệt kế vào hậu môn, khoảng 2-3 cm. Bạn đọc kết quả sau khoảng 3 phút.

Ưu điểm nổi bật của nhiệt kế thủy ngân là cho kết quả chính xác. Nhưng cách tập hơi phức tạp không phải ai cũng dễ sử dụng nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Kẹp nhiệt kế đúng vị trí chính giữa hố nách liên tục trong 5 phút trẻ khó thực hiện. Tai nạn phổ biến nhất là nhiệt kế bị hỏng. Khi thủy ngân thoát ra ngoài có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Tìm hiểu cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách và lời khuyên về những việc cần làm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Cách sử dụng 4. nhiệt kế

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân?

Để đo nhiệt độ chính xác, hạn chế rủi ro, bạn cần cách đo nhiệt kế thủy ngân đúng cách dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cầm chắc nhiệt kế, dùng lực cổ tay lắc nhiệt kế xuống dưới 35 độ C.
 • Bước 2: Sau đó đặt nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất 5-7 phút.
 • Bước 3: Bạn rút ra và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng nhiệt kế, bạn cần dùng khăn sạch để lau đầu nhiệt kế. Nếu cẩn thận hơn, hãy nhúng một miếng vải vào cồn và lau nhiệt kế mới để nó trở lại hộp bảo quản.

Vị trí cặp nhiệt điện thủy ngân

Một số vị trí để bạn có thể cặp nhiệt độ thủy ngân bao gồm:

 • Trực tràng (hậu môn): Khu vực này cho nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Nách: Đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân ở nách là cách phổ biến nhất. Phương pháp này cho kết quả thấp hơn từ 0,5°C – 1,5°C.
 • Ngậm dưới lưỡi: Thường được sử dụng bởi người lớn và thanh thiếu niên. Kết quả thường thấp hơn 0,3°C – 0,8°C so với đo trực tràng.
 • Đo nhiệt độ âm đạo: Nhiệt kế thủy ngân này cho kết quả trung bình thấp hơn từ 0,1°C đến 0,3°C so với đo trực tràng.

Khi đã xác định được vùng cơ thể muốn đo, bạn đặt đầu nhiệt kế vào đó, đợi khoảng 5-7 phút. Thời gian này cần thiết để cột thủy ngân dâng lên và xác định nhiệt độ chính xác. Bạn không nên di chuyển nhiệt kế trong khi chờ đợi, vì điều này có thể làm sai lệch kết quả.

Sau khi lấy nhiệt kế ra, bạn đọc chỉ số trên đó. Nếu cơ thể bạn vượt quá 37 độ C, bạn có thể bị sốt. Nếu nhiệt độ cao hơn 39 độ C, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Để bảo quản nhiệt kế thủy ngân tốt nhất nên lắc cột thủy ngân ở mức thấp nhất, tiệt trùng và bảo quản nơi khô ráo, an toàn. Nếu bạn sử dụng nhiệt kế thủy ngân ở trực tràng, bạn chỉ nên sử dụng nó để đo khu vực này. Nếu bạn muốn đo khu vực khác, hãy mua một cái khác.

Cách sử dụng 5. nhiệt kế

Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nếu chẳng may làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, bạn cần thực hiện ngay những việc sau:

Phương pháp 1: Thu thập các mảnh vỡ

 • Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, điều đầu tiên bạn cần làm là thu thập các mảnh thủy ngân càng nhanh càng tốt. Điều này là để giảm thiểu sự lan truyền của thủy ngân trong không khí.
 • Nhớ sử dụng găng tay, đeo khẩu trang cẩn thận và nhặt các mảnh vụn. Đặt chúng trở lại trong khăn giấy và cuộn chúng lại.
 • Bạn nên dùng chổi cao su hoặc một miếng bìa cứng để thu thập bất kỳ giọt thủy ngân nào còn sót lại trên sàn nhà. Để đảm bảo không còn mảnh vụn nào, hãy sử dụng đèn pin và quét kỹ sàn nhà để tìm bất kỳ giọt thủy ngân nào còn sót lại. Lưu ý rằng giọt thủy ngân có thể lăn rất xa so với vị trí ban đầu, vì vậy hãy mở rộng khu vực tìm kiếm xung quanh.
 • Bạn có thể dùng ống nhỏ giọt để hút các hạt trong nhiệt kế thủy ngân nhưng tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào. Sau đó, từ từ thả các hạt thủy ngân vào một chiếc khăn ướt, gấp lại và cho vào túi ziplock.
 • Khi bạn đã loại bỏ các hạt lớn, hãy bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo chấm nhẹ lên vùng bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ hơn và ít nhìn thấy hơn. Tương tự, sau khi làm xong, bạn cho các dụng cụ trên vào túi ziplock và ghi chú lên túi.

cách sử dụng nhiệt kế 6

Cách 2: Xử lý bằng bột lưu huỳnh

Để hạn chế sự phát tán và độc tính của thủy ngân, bạn có thể sử dụng bột lưu huỳnh. Lưu huỳnh có hai tác dụng. Một là làm cho các hạt thủy ngân dễ nhìn thấy hơn do thủy ngân đổi màu từ vàng sang nâu. Thứ hai, lưu huỳnh kết hợp với thủy ngân sẽ giúp bạn dễ dàng tẩy rửa.

Bạn vẫn đeo găng tay, sau đó rắc bột lên nơi thủy ngân rơi xuống rồi dùng chổi quét thật kỹ.

Các lưu ý khác cần nhớ

 • Tuyệt đối không sử dụng máy hút bụi vì sẽ khiến thủy ngân dễ dàng bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc.
 • Không sử dụng chổi để quét thủy ngân ngay từ đầu, vì nó sẽ làm vỡ thủy ngân thành những giọt nhỏ hơn nữa.
 • Giữ cho khu vực xung quanh chỗ nghỉ được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ sau khi dọn dẹp.
 • Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ và vật nuôi, hãy giữ em bé và vật nuôi của bạn tránh xa khu vực bị đổ.
 • Tuyệt đối không đổ thủy ngân xuống cống vì thủy ngân là chất độc có thể làm hỏng đường ống dẫn nước và làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Nếu quần áo của bạn bị nhiễm thủy ngân, hãy để riêng nó với quần áo khác để hạn chế lây lan. Bước lên hoặc chạm vào thủy ngân bằng một miếng vải sẽ khiến thủy ngân lan rộng hơn.

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ khá phổ biến với cách sử dụng đơn giản, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng nhiệt kế cũng như cách xử lý sản phẩm này để tránh ngộ độc thủy ngân. Vui lòng để xa tầm tay trẻ em, giảm thiểu nguy cơ làm vỡ nhiệt kế.

cách sử dụng 7 . nhiệt kế

phần kết

Hiện nay bình giữ nhiệt là sản phẩm không thể thiếu đối với các gia đình. Chúng có nhiều mẫu mã cũng như cách sử dụng nhiệt kế khác nhau: sử dụng thành thạo nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử. Bạn cần trang bị thêm một vài kiến ​​thức cơ bản để nếu cần là biết cách xử lý ngay.

Bạn thấy bài viết Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại] bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại] của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Giá cánh gà tươi sống, đông lạnh, sỉ lẻ, Winmart, Big C

Viết một bình luận