Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay?

ContentsSông Đồng Nai – con sông dài nhất Việt NamToàn cảnh sông Đồng NaiNhững đóng góp mà sông Đồng Nai mang lại cho chúng ta Bạn đang xem: Con sông nào dài nhất Việt Nam …

Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay?
Bạn đang xem: Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay? tại Trường THPT Kiến Thụy

Bạn đã bao giờ thắc mắc hay ai đó hỏi bạn “Con sông nào dài nhất Việt Nam” chưa, hãy cùng Trường THPT Kiến Thụy tìm hiểu về con sông dài nhất Việt Nam nhé!

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng sông Hồng là con sông dài nhất nước ta. Nhưng đây có thực sự là sự thật không? Nhưng thực sự sông Hồng không phải là con sông xấu nhất Việt Nam.

Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay?

Sông Đồng Nai – con sông dài nhất Việt Nam

Xét về chiều dài chảy trên lãnh thổ Việt Nam, sông Đồng Nai là con sông dài nhất. Vì sông Đồng Nai dài 586 km nhưng chỉ chảy trong lãnh thổ Việt Nam nên tôi coi đây là dòng sông yêu nước nhất. Với sông Hồng, chiều dài tương đối tốt (1149 km) nhưng lại sinh ra từ nước láng giềng của chúng ta – Trung Quốc. Dòng chảy ở Việt Nam chỉ 510 km. Xin lỗi người anh ở phương Bắc xa xôi, sông Đồng Nai đã soán ngôi.

Con sông dài nhất Việt Nam 1Sông Đồng Nai – con sông dài nhất Việt Nam

Toàn cảnh sông Đồng Nai

Sông Đồng Nai vốn có tên là sông “Nông Nai” – tên phiên âm theo tiếng Miên từ những người Chân Lạp đầu tiên đến khai phá ở vùng Đông Nam Bộ nước ta.

Thượng nguồn của sông nằm ở cao nguyên Lâm Viên (hay còn gọi là cao nguyên Lang Biang ở Lâm Đồng). Sau khi rong ruổi, uốn lượn qua nhiều tỉnh: Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, TP.HCM; Mệt nhưng dừng lại ở huyện Cần Giờ trước khi từ bỏ cuộc sống ở biển Đông.

Sông Đồng Nai chảy theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, đến địa phận tỉnh Đồng Nai phải đổi hướng từ Bắc xuống Nam. Nhưng nhờ nó mà các tỉnh tự phân chia ruộng đất cho nhau rất công bằng, không có tranh chấp. Bởi mỗi khúc sông có ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng, giữa Lâm Đồng và Bình Phước, rồi Đồng Nai và Lâm Đồng. Hơn nữa, sông Đồng Nai còn gặp “cháu” là sông Bé nên trở thành ranh giới ở Đồng Nai và Bình Dương.

Ở Bình Dương cũng mát tay ôm trọn vùng Cù Lao Phố (ngày nay thuộc thị xã Tân Uyên) khiến nơi đây trở thành vùng sầm uất của người Minh Hương (một cộng đồng người Hoa di cư sang nước ta). từ lâu), sau đó được đà phát triển và trở thành đơn vị hành chính chính thức của Nam Kỳ vào năm 1968.

Là một chi lưu của sông Đồng Nai ở Tây Ninh cho đến khi chảy vào thành phố Hồ Chí Minh, người dân gọi thành phố là sông Sài Gòn. Mặc dù sông Sài Gòn chỉ là một chi lưu của sông Đồng Nai nhưng người dân TP.HCM vẫn quen gọi là sông Sài Gòn.

Gần cuối, nó phân lưu thành hai nhánh Lòng Tàu và Soài Rạp đổ vào vũng Cần Giờ và ra cửa biển – và còn có tên gọi khác là sông Nhà Bè (tên cũ là sông Phước Bình).

Vắn tắt, ông dạo chơi như thế, tiếp một số học trò thuộc các nhánh sông từ thượng nguồn đến hạ nguồn: sông Đa Nhim, sông Bé, sông La Ngà, sông Sài Gòn, sông Đạ Hoai, sông Đạ Hoai. sông Vàm Cỏ.

Những đóng góp mà sông Đồng Nai mang lại cho chúng ta

Hiến tặng sông Đồng NaiHiến tặng sông Đồng Nai

Ngoài danh hiệu con sông dài nhất nước, sông Đồng Nai còn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với nền kinh tế Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ nói riêng cũng như cả nước nói chung, bao gồm tài nguyên nước, điện năng, nông nghiệp. công nghiệp và giao thông thủy.

Trước hết, sông Đồng Nai có nguồn nước vô cùng phong phú, lượng mưa trung bình hàng năm ít nhất trên 2.300 mm. Đỉnh điểm tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) lượng mưa trên sông đạt 2.876 mm.

Về nông nghiệp là ngành cơ bản của đất nước, sông Đồng Nai cũng có những đóng góp to lớn. Đoạn sông Bé với lưu vực 8.200 km2 là nơi đất phong hóa từ đá bazan khá màu mỡ, giữ đủ độ ẩm cho cây trồng trong mùa khô. Sông Đồng Nai cũng rất đáng khen ngợi về giá trị thủy lợi to lớn.

Khu vực gần sông Đồng Nai chảy qua, chất đất vô cùng thích hợp để trồng cây cao su và cũng là vùng trồng cao su lớn nhất cả nước (phân bố rộng từ Lâm Đồng đến Đồng Nai). Ngoài ra còn có thể trồng chè, cà phê… Và du lịch không thể thiếu với các khu nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, với lưu lượng nước dồi dào, nơi hợp lưu của sông Đa Nhim, sông Đồng Nai và sông Bé đã được con người tận dụng để đắp những con đập lớn, ngăn dòng tạo thành hồ nhân tạo lớn nhất Nam Bộ – hồ Trị An. . Hồ chủ yếu cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Trị An. Ngoài ra, hồ còn bị ngập bởi sông La Ngà (một nhánh khác của sông Đồng Nai) từ sườn nam cao nguyên Di Linh. Tiềm năng thủy điện của Trị An có thể đạt trên 31 tỷ Kw/h. Riêng sông Bé cũng có tiềm năng thủy điện trên 9 tỷ kW/h.

Nhưng đối với một người làm lịch sử-xã hội như tôi, không nhắc đến Văn hóa Đồng Nai là một thiếu sót rất lớn. Sông Đồng Nai nói chung và sông Bé, sông Vàm Cỏ… nói riêng, là nơi khởi đầu hình thành và phát triển của nền văn hóa cổ Nam Bộ từ sơ kỳ đồ đồng đến sơ kỳ đồ sắt. Văn hóa Đồng Nai là nơi mở đầu của nền văn hóa Óc Eo huy hoàng.

Qua bài viết này chúng ta cũng biết con sông nào dài nhất rồi phải không? Và những lợi ích mà sông Đồng Nai, con sông dài nhất Việt Nam đã mang lại cho chúng ta. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin hay và thú vị

Bạn thấy bài viết Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay? bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Con sông nào dài nhất Việt Nam hiện nay? của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  99+ hình xăm mệnh Thủy đẹp, ý nghĩa dành cho nam và nữ

Viết một bình luận