Gender Stereotypes là gì? Đọc ngay để biết

ContentsĐịnh kiến ​​giới là gì?Hậu quả của định kiến ​​giớiGiải pháp trong giáo dục Bạn đang xem: Gender Stereotypes là gì? Đọc ngay để biết tại THCS Đông Hưng Định kiến ​​giới là gì, Định …

Photo of thptnguyendinhchieu
Bạn đang xem: Gender Stereotypes là gì? Đọc ngay để biết tại THCS Đông Hưng

Định kiến ​​giới là gì, Định kiến ​​giới nghĩa là gì, Định kiến ​​giới trong Tiếng Việt, THCS Đông Hưng chia sẻ đọc ngay để biết.

Định kiến ​​giới là gì?

Định kiến ​​giới là những định kiến ​​về giới tính. Khuôn mẫu giới là một cách nhìn tổng quát hoặc khuôn mẫu về các thuộc tính hoặc đặc điểm hoặc vai trò mà phụ nữ và nam giới phải sở hữu hoặc thực hiện. khả năng của họ, theo đuổi sự nghiệp chuyên môn của họ và/hoặc đưa ra những lựa chọn về cuộc sống của họ.

Bạn đang xem Định kiến ​​giới là gì? Đọc ngay để biết

Dù công khai thù địch (chẳng hạn như “phụ nữ thật vô lý”) hay có vẻ lành tính (“phụ nữ cho con bú”), những định kiến ​​có hại vẫn duy trì sự bất bình đẳng. Ví dụ, quan điểm truyền thống coi phụ nữ là người chăm sóc có nghĩa là trách nhiệm chăm sóc trẻ em thường chỉ thuộc về phụ nữ.

Hơn nữa, các khuôn mẫu giới kết hợp và xen kẽ với các khuôn mẫu khác có tác động tiêu cực không tương xứng đối với một số nhóm phụ nữ, chẳng hạn như phụ nữ dân tộc thiểu số hoặc người bản địa, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ thuộc các nhóm đẳng cấp thấp hơn hoặc có tình trạng kinh tế thấp hơn, phụ nữ nhập cư, vân vân.

Định kiến ​​giới đề cập đến việc thực hành gán cho một cá nhân phụ nữ hoặc nam giới các thuộc tính, đặc điểm hoặc vai trò cụ thể chỉ vì lý do của họ hoặc tư cách thành viên của họ trong một nhóm xã hội. hiệp hội của phụ nữ hoặc nam giới. Định kiến ​​giới là sai khi nó dẫn đến vi phạm hoặc vi phạm nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1963, giữa cuộc chiến tranh chinh phục không gian giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, Valentina Tereshkova đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên. Lên máy bay Vostok 6 và chỉ mới 26 tuổi, Seagull – đó là dấu hiệu chuyến bay của cô – đã làm nên lịch sử và trở thành biểu tượng của sự bình đẳng giữa nam và nữ. Trong 70 giờ 50 phút cô ấy rời khỏi Trái đất, cô ấy đã quay quanh hành tinh này 48 lần. Không nhiều không ít. Ai nói nó là không thể?

56 năm đã trôi qua kể từ cột mốc Tereshkova, nhưng ngay cả ngày nay nếu ai đó đọc sách về phi hành gia, kiến ​​trúc sư, kỹ sư hoặc phi công thì rất có thể họ đã nhìn thấy một người đàn ông trong tâm trí họ. . Phản ứng có phần không tự nguyện vì nó là một hình ảnh thường được xã hội chấp nhận.

Bên cạnh đó, các số liệu thống kê ủng hộ giả định đó. Ví dụ, trong trường hợp phi công của các hãng hàng không, chỉ có 3% phi công trên thế giới là phụ nữ. Có lẽ chúng ta cần phải tìm ra lý do đằng sau việc này để khắc phục nó.

Hậu quả của định kiến ​​giới

Do đó, định kiến ​​giới có hại khi nó hạn chế khả năng của phụ nữ và nam giới trong việc phát triển các phẩm chất cá nhân hoặc kỹ năng nghề nghiệp cũng như khả năng đưa ra các quyết định về cuộc sống và kế hoạch. của họ.

Định kiến ​​giới ảnh hưởng đến trẻ em gái trên khắp thế giới bất kể mức độ phát triển của đất nước họ và được khuyến khích bởi xã hội nói chung, từ phụ huynh đến giáo viên. Đây là một trong những kết luận chính của Nghiên cứu Toàn cầu về Tuổi vị thành niên sớm của Đại học John Hopkins.

Và mặc dù điều này có vẻ tầm thường đối với một số người, nhưng nó lại gây ra những hậu quả rất bất lợi cho các bé gái ngay từ khi còn nhỏ, những người làm giảm khát vọng và hạn chế lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Theo một bài báo có tiêu đề ‘Định kiến ​​giới về khả năng trí tuệ sớm và ảnh hưởng đến sở thích của trẻ’ đăng trên tạp chí Science năm 2017, các bé gái bắt đầu cảm thấy mình kém thông minh hơn. Miriam Gonzalez, người sáng lập Inspiring Girls ở Tây Ban Nha, cho biết: “Không phải con trai hay con gái đều phân biệt giới tính, có điều gì đó mà xã hội chúng ta làm với chúng để khiến chúng đạt được điều đó”.

Do đó, chủ thể có nền tảng văn hóa xã hội lớn; ví dụ, một trong số đó liên kết một số hoạt động, quần áo và sở thích với nam giới và những hoạt động khác với phụ nữ. UNESCO cảnh báo rằng phụ nữ ít được đại diện trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học): chỉ 29% các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới là phụ nữ.

Giải pháp trong giáo dục

Mầm mống của định kiến ​​được gieo trong giáo dục, và giáo dục là nơi có giải pháp. Do đó, như UNESCO đã nêu trong Báo cáo giám sát giáo dục toàn cầu của mình, sự hỗ trợ của các chính phủ là rất quan trọng. Ví dụ, chương trình giảng dạy, sách giáo khoa và chương trình đào tạo giáo viên nên được đánh giá định kỳ để đảm bảo rằng định kiến ​​giới không còn tồn tại và các chương trình học nghề, hướng dẫn, mạng lưới hoặc học bổng nên được xem xét để thúc đẩy và khuyến khích sự kết hợp của phụ nữ vào các lĩnh vực STEM.

Trong các trường học, vai trò của giáo viên trở nên thiết yếu khi cung cấp nền giáo dục có chất lượng, phân biệt giới tính nhằm thúc đẩy hạnh phúc của học sinh và tôn trọng các tiêu chuẩn nghề nghiệp. Một chuyên gia về bình đẳng giới đưa ra một số lời khuyên cho giáo viên về cách hành động chống lại sự bất bình đẳng trong và ngoài lớp học:

  • Ngăn chặn phân biệt giới tính. Những khuôn mẫu đặt câu hỏi mà chúng ta cho là bình thường nhưng thực tế là những cấu trúc xã hội.
  • Giải quyết các vấn đề bình đẳng mà không phức tạp. Bỏ qua những lời chỉ trích hoặc áp lực từ bên thứ ba để giải quyết các vấn đề bình đẳng.
  • Làm việc cùng nhau vì giáo dục bình đẳng. Càng nhiều người tham gia vào loại hình giáo dục này, nó sẽ càng hiệu quả.
  • Suy nghĩ ngược lại. Củng cố trẻ theo sở thích của chúng bất kể chúng có tương ứng với những gì khuôn mẫu khiến chúng ta mong đợi hay không, Trường THCS Đông Hưng chia sẻ với bạn.

Đăng bởi: THCS Đông Hưng

Danh mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết Gender Stereotypes là gì? Đọc ngay để biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gender Stereotypes là gì? Đọc ngay để biết bên dưới để THCS Đông Hưng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của THCS Đông Hưng

Nhớ để nguồn bài viết này: Gender Stereotypes là gì? Đọc ngay để biết của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Skinwalker là gì? Bí mật đáng sợ Skinwalker chưa ai biết

Viết một bình luận