Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023

ContentsNên tỉa chân trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?Ai phù hợp để tỉa chân hương?quy tắc làm sạchCắt tỉa chân hợp lýCác bước cơ bản về cách tỉa bát hương theo phong …

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023 tại Trường THPT Kiến Thụy

Theo phong tục của người Việt từ xưa đến nay, từ những ngày hết Tết đến xuân về, nhà nào cũng náo nức, sắm sửa đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Một thủ tục quan trọng không thể bỏ qua trong mỗi gia đình đó là cách đẽo chân hương, đắp bát hương để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên, nhiều gia đình thực hiện không đúng nghi lễ lại vô tình có lỗi với tổ tiên.

Hôm nay Trường THPT Kiến Thụy xin hướng dẫn các bạn cách tỉa chân hương nhanh gọn theo phong thủy nhé!

Xem thêm bài viết: Văn khấn giao thừa 2023 mới nhất

Nên tỉa chân trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Cắt chân hương (chân hương) trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Trên thực tế, có nhiều định nghĩa khác nhau về vấn đề này. Có người cho rằng nên tỉa bớt chân hương sau khi cúng ông Công ông Táo để cúng trời, vì lúc này ông Công ông Táo đi vắng nên tranh thủ lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương để khi đón Hoàng thượng về. Đổi lại, khu vực thờ cúng sạch sẽ.

Ngược lại, cũng có người cho rằng bàn thờ phải sạch sẽ, cắt tỉa gọn gàng rồi mới cúng ông Công ông Táo.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, việc dọn bàn thờ, rút ​​chân nhang nên được thực hiện sau khi làm lễ cúng ông Công ông Táo xong.

Nếu cúng ông Công ông Táo vào buổi sáng thì buổi chiều có thể tiến hành lễ nhập trạch.

Nếu cúng vào chiều 23 tháng Chạp thì phải đợi đến sáng hôm sau mới thực hiện các nghi lễ đó. Hoạt động này yêu cầu làm vào ban ngày, không làm vào buổi tối.

Chuyên gia phong thủy Linh Quang (đào tạo thực hành phong thủy) có quan niệm, không chỉ bàn thờ mà cả người cũng cần phải lau dọn sạch sẽ. Vì vậy, trước khi cúng phải luôn sạch sẽ ngăn nắp, thu hái sinh khí tươi mới rồi mới cúng. Do đó, bạn nên che phủ bàn thờ và cắt tỉa bát hương sạch sẽ trước khi cúng.

Còn TS.KTS Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học UIA) cho rằng, thực tế vẫn chưa có văn bản nào ghi cụ thể giống như quy định về việc có che bàn thờ, bỏ chân hương hay không. Ngày nào đón Tết?

Khi thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm, thanh tịnh thì nên lau chùi ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày lau một lần, không nhất thiết phải đợi đến Tết mới lau.

Ai phù hợp để tỉa chân hương?

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết được coi là sự kiện quan trọng trong năm nên người làm công việc này cũng hết sức chú trọng. Người rút bát hương phải là người cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ và chu đáo.

Một số gia đình sẽ mời thầy hoặc thầy cúng về cúng và cắt tỉa bát hương, nhưng trên thực tế, việc dọn dẹp, cắt tỉa nhà cửa tốt nhất nên để gia chủ có đầy đủ các đặc điểm trên.

Trước khi tiến hành lau bàn thờ, người thực hiện sẽ phải tắm rửa sạch sẽ và thắp hương trên bàn thờ để xin phép tổ tiên, thần linh.

Dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị cho việc lau dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau: Khăn sạch, nước sạch, giấy lau, nước ngũ hương (rượu gừng hoặc tinh dầu quế), 1 thìa sạch (để múc). bớt tàn nhang trong bát hương nếu đầy), nồi sạch sẽ.

Sau khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ bốc bát hương. Ảnh: Google

quy tắc làm sạch

Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm linh, gia chủ nên nhớ lau dọn bàn thờ từ cao xuống thấp. Đồng thời, khi lau chùi tượng nên dùng khăn mềm để tránh những hư hại như phai màu, trầy xước. Không dùng cồn, hóa chất hoặc cồn để lau tượng đồng nếu không tượng sẽ bị oxi hóa và xỉn màu.

Khi lau bát hương, bài vị phải dùng tay giữ cố định, không được xoay, sau đó lấy khăn sạch ẩm, nước hoa, ngũ vị hương, gừng giã nhỏ… lau sạch. Không để bát hương, tượng di chuyển trong quá trình lau chùi.

Nếu có trường hợp bất khả kháng phải di chuyển tượng, bàn thờ, bát hương… thì sau khi dọn dẹp phải sám hối trở về vị trí ban đầu.

Cắt tỉa chân hợp lý

Đầu tiên, trải giấy bản sạch ra, sau đó từ từ rút từng ít rễ hương ra để làm giấy. Trên bàn thờ, vị trí đặc biệt chính là bát hương, nơi thắp hương các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện lòng thành kính của mọi người trần thế đối với cõi tâm linh. Vì vậy, khi dọn dẹp bàn thờ nên tránh di chuyển bát hương. Tay kéo bát hương, tay còn lại phải giữ chặt bát hương để bát hương không bị xê dịch, gãy.

Sau khi rút hương, gia chủ nên dùng thìa sạch múc phần hương thừa trong lư hương và nén gọn lại.

Nên lau bụi ở bàn thờ bằng cách thường xuyên tỉa bớt chân hương, tránh tình trạng để nhiều chân hương. Gây bẩn bàn thờ và phải thay nước trong bình hoa, đồ cúng. Nhớ không được để hoa héo úa trên bàn thờ, nếu thấy hoa héo úa cần phải thay ngay.

Hãy nhớ rằng, việc dọn dẹp phải nghiêm túc và chân thành. Cuối cùng, gia chủ nên thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về chầu khi đã dọn dẹp xong xuôi.

Các bước cơ bản về cách tỉa bát hương theo phong thủy

Sau một năm cúng bái, thắp hương, bát đĩa dù nhỏ hay lớn đều phải được gọt bớt để tránh hỏa hoạn, đón một năm mới vạn sự như ý. Dưới đây là một số bước về cách gọt chân hài hòa với phong thủy:

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi thắp hương

– Lấy 1 củ gừng, để nguyên vỏ, rửa sạch và đập dập. Sau đó đổ rượu vào, ngâm trong 30 phút rồi lấy khăn sạch chuẩn bị lau.– Chuẩn bị lễ vật đủ 5 phần: Đèn nến, hương, hoa, quả, đồ ăn – Mâm cúng gồm xôi, gà, bánh kẹo, đồ chay … – nếu nhà có bàn thờ Phật, tượng Phật, tượng Phật thì không dùng rượu gừng mà thay bằng nước sạch. Lau bàn thờ Phật trước, sau đó lau bàn thờ tổ tiên.

Xin cho phép tôi bắt đầu tỉa hương

Trước khi hạ các vật dụng trên bàn thờ để dọn dẹp, mọi người cần phải khẩn thiết xin tổ tiên hạ vật xuống để bắt đầu dọn dẹp, sắp xếp lại bàn thờ và thay bát hương cuối năm. .

Hạ các mục bạn muốn làm sạch.

Cần chuẩn bị một chiếc bàn to, cao; Dùng vải hoặc giấy đỏ che lại, đợi hương tàn mới hạ lễ vật xuống đặt ngay ngắn trên bàn.Hướng dẫn rút chân hương, dọn bàn thờ đúng cách ngày ông Công ông Táo

Dọn dẹp đồ đạc trên bàn thờ vừa hạ xuống.

Dùng khăn sạch ngâm rượu gừng nghệ (30 phút trở lên) lau toàn bộ đồ thờ cúng. Sau đó dùng khăn khô để lau sạch. Lau lần lượt từng mục, đừng vội vàng.

Rút cây hương ra khỏi bát

Ngày nay đa phần người ta đều bốc bát hương rồi lấy bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa dễ gây “hỏng hóc”. Do đó, hãy dùng thìa nhỏ múc từng thìa ra bát hương rồi lau. Sau khi lau xong dùng hai tay rút từng chân hương ra cho đến khi chân hương có số lẻ 1/3/5/7/9 Thông thường bát hương thần linh cần chừa lại 5 chân hương ( ngũ hành hội tụ). Bát hương khác để 3 chân hương (sinh). Nơi rút chân hương có thể đặt trên bàn trải khăn/giấy đỏ, sau đó lật tất cả chân hương đi, tro được thu gom và thả xuống sông theo dòng chảy. Sau đó lấy khăn khô sạch lau sạch tro tàn của hương cũ rơi xuống. Dùng khăn thấm rượu gừng lau một lần quanh bát hương. Lấy một chiếc khăn sạch khác cũng đã thấm rượu lau toàn bộ bàn thờ, sau đó dùng khăn khô lau lại.ch-tia-chan-hương-1Đây là một trong những cách tỉa bát hương cuối năm mà mọi người thường sử dụng khi bốc bát hương, chuẩn phong thủy mang lại nhiều điều tốt lành và không làm điều gì có lỗi với tổ tiên. Ngoài ra nếu mọi người muốn tham khảo thêm các phương pháp gọt chân trung bình khác thì cũng có thể tìm hiểu thêm các bài viết tại trang “Môi giới cá nhân”.

Đặt lại vật phẩm thờ cúng

Sau khi bàn thờ đã được lau chùi sạch sẽ và thắp hương xong, phải đọc văn khấn mời ông bà, quý ông về nhà.

Những lưu ý khi tỉa chân hương

Người tỉa bát hương thường là chủ nhà hoặc người phụ trách các nghi lễ trong nhà. Trước khi tiến hành tỉa chân nhang, cần phải tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc, quần áo gọn gàng, trang nghiêm và lưu ý là phải rửa tay sạch sẽ.

Cũng cần lưu ý trong quá trình dọn dẹp phải luôn giữ tâm thái bình tĩnh, cung kính với người trên.

Tất cả các đồ dùng để cắt tỉa bát hương phải là đồ mới và sạch sẽ, hoặc có thể là đồ cũ nhưng chỉ cần dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ.

Người tỉa chân hương phải ăn mặc lịch sựNgười tỉa chân hương phải ăn mặc lịch sự

Ngoài việc gọt mặt, cách bài trí bàn thờ ngày Tết và những lưu ý cần tránh cũng rất cần thiết, tham khảo thêm ngay!

bản tóm tắt

Trên đây Trường THPT Kiến Thụy đã hướng dẫn chi tiết cách tỉa chân hương, nên chọn ngày đẹp để dọn bàn thờ. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn sẽ yên tâm thực hiện nghi lễ mà không lo bị “hỏng”. Chúc bạn và gia đình một đêm giao thừa ấm áp và an lành.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách tỉa chân nhang hợp phong thuỷ đón năm mới 2023 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 mẫu tóc uốn tuổi trung niên thịnh hành nhất hiện nay

Viết một bình luận