Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

ContentsDàn ý Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minhKể chuyện gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – …

Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5
Bạn đang xem: Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài văn mẫu Kể ​​chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh lớp 5 gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu hay nhất Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài soạn văn của học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết bài văn Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh tốt đẹp.

Đề bài: Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh.

Dàn ý Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh

1. Thế nào là sống và làm việc theo pháp luật, có nếp sống văn minh?

a) Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và các quy ước của cộng đồng, ví dụ: Vệ sĩ Lý Phúc Nha xin giấy Bác Hồ (Bảo vệ như thế là tốt lắm – Tiếng Việt 2, tập 2); Trẻ giữ gìn trật tự, vệ sinh nơi công cộng và chấp hành luật giao thông.

b) Yêu công lí, đấu tranh cho công lí, chẳng hạn nhân vật Mồ Côi khởi kiện, đem lại công lí cho nhân dân (Mồ Côi kiện – Tiếng Việt 3, tập một).

c) Đấu tranh chống vi phạm pháp luật, ví dụ: xuất hiện nhân vật chú giữ rừng, ngăn chặn hành vi phá rừng của bọn xấu (Người giữ rừng tí hon – Tiếng Việt 5, tập 1); Trẻ em tham gia bảo vệ các công trình công cộng, di tích lịch sử văn hóa, bảo vệ môi trường.

2. Pháp luật: những quy định của Nhà nước mà mọi người phải tuân theo.

Kể chuyện:

– Giới thiệu truyện:

+ Đặt tên cho câu chuyện.

+ Đặt tên cho nhân vật.

– Kể theo diễn biến câu chuyện, nhấn mạnh suy nghĩ, hành động của nhân vật, thể hiện ý thức sống và làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh.

3. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa câu chuyện.

Kể chuyện gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – kiểu mẫu 1

Ngày nào đến trường, chúng em cũng đi qua cây cầu gỗ bắc qua sông Thia. Ngòi Thia rộng chỉ khoảng 15m, sâu hơn 2m nhưng vào mùa lũ nước đục ngầu.

Tháng 9 năm 2000, mưa to, lũ lớn. Cây cầu gỗ bắc qua lạch Thia, chỉ trong một đêm đã bị lũ cuốn trôi gần như toàn bộ ván gỗ và lan can trên cầu.

Sáng thứ Hai hôm đó, mưa đã tạnh và nước đã dâng cao như băng. Cây cầu đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Hàng chục học sinh tiểu học ở xóm Hạ và xóm Chùa ngơ ngác đứng nhìn dòng suối, nhìn cây cầu. Chỉ còn hai tuần nữa là đến năm học, vì vậy chúng tôi phải trở về nhà.

Cán bộ kỹ sư về hưu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồng Phong hành động hồi sinh cây cầu. Bác vận động thanh niên, cán bộ hưu trí trong toàn xã chặt hàng chục cây bạch đàn to, lâu năm trong vườn nhà Bác về tập kết dưới chân cầu. Một số thợ mộc ở làng Chùa được cử đến để giúp anh ta một tay. Tất cả các vật liệu khác như đinh, móc sắt, dây thép và dây cáp cầu đều được mua bằng chi phí của họ. Là kỹ sư công trình thời chiến tranh nên từng khâu kỹ thuật. Bạn lo tất cả. Các thầy cô trường tiểu học xã phục vụ nước uống, cơm trưa. Đến nửa đêm, cầu bắc qua sông Thia hoàn thành. Năm ấy, tôi là học sinh lớp một.

Đến nay, cây cầu đã trải qua năm năm mưa gió, thử thách qua ba trận lũ lớn. Máy kéo công nông vẫn qua lại bình thường. Ủy ban xã trả cho ông Chính 5 triệu đồng gọi là gỗ bạch đàn nhưng bác Chính bảo bao nhiêu là cầu tình nghĩa!

Từ đó, chiếc cầu bắc qua Thia nii từ làng Hạ, làng Chùa sang làng Thượng, làng Trung quê tôi, bà con gọi là cầu Ông Chính.

Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – mẫu 2

Đường phố buổi sáng vào giờ cao điểm, người đông như nước chảy. Xe đạp nối đuôi nhau không ngừng. Xe máy bấm còi inh ỏi. Một chiếc taxi đi đón khách, phụ xe đập tay vào thành xe để hỏi đường khiến dòng người dạt ra hai bên.

Nam thanh niên đi xe đạp, qua hai thùng bia đang giơ tay xin rẽ trái. Bất ngờ, một tiếng “nuốt” vang lên, cậu học sinh trượt chân, bánh sau tông vào khiến xe chở bia bị lật.

“Cạch…đùng”, thùng bia rơi xuống đường. Nước bia tràn ra ngoài. Những mảnh chai lọ sắc nhọn vương vãi trên đường phố. Hai người cùng đầu kéo kéo nhau một đoạn rồi nhấc xe lên vỉa hè. Dòng người vẫn đi, không ai để ý đến con đường đầy mảnh chai vỡ. Họ chỉ việc né tránh để bánh xe không chạm vào mảnh vỡ.

– Thôi, kệ nó đi!

– Một bà lão bán nước vỉa hè kêu lên. Ông già nhìn chằm chằm vào những cái chai vỡ trên đường, hối lỗi.

Một lúc sau, bà lão quay vào nhà với một cây chổi và nhặt rác. Cái lưng còng của ông lão từ từ đi xuống lòng đường, đến chỗ cái chai vỡ. Ông già ngồi xuống, dùng chổi thu dọn bàn chải và cho những mảnh chai vào thùng rác. Chợt bên kia đường có tiếng hét:

– Nhẫn đâu, tới giúp cô ấy một tay đi!

Một cậu bé cởi trần, mặc quần đùi, khoảng hơn mười tuổi chạy ra. Anh đỡ bà cụ đứng dậy và dắt bà ra vỉa hè. Sau đó, anh quay lại nhặt những sọt rác chứa mảnh chai ra cuối phố đổ vào thùng rác công cộng.

Tất cả những thứ đó, tôi đứng trước cửa nhà để được nhìn thấy từ đầu đến cuối. Đột nhiên, trong đầu cô tự nhiên hiện lên một câu hỏi: “Tại sao chúng ta không nhanh lên giúp bà cụ làm việc đó?”

Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – kiểu mẫu 3

Một đất nước chỉ có thể phát triển ổn định và hòa bình khi mọi người dân sống và làm việc theo pháp luật. Tấm gương tu dưỡng đạo đức, làm theo nếp sống văn minh của Bác Hồ khiến tôi vô cùng cảm phục và càng kính trọng Người hơn.

Câu chuyện tôi đọc được trong cuốn “Những mẩu chuyện đạo đức của Bác Hồ” làm tôi nhớ mãi Bác Hồ. Hàng ngày, Bác luôn căn dặn anh em cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng những quy định chung. Một hôm, Bác và chú đến thăm một ngôi chùa lớn. Vì là đồi nên có rất nhiều sư sãi, khách nước ngoài và người dân lên chùa, tham quan. Vừa đến chùa, các sư liền ra đón Bác xin Bác đừng cởi dép nhưng Bác không đồng ý. Đến bậc tam cấp của chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài như mọi người, rồi mới vào trong và giữ đúng nghi lễ như người đến chùa.

Trên đường về, xe vừa đến một ngã tư gặp đèn đỏ. Đường phố lúc này rất đông người và xe cộ. Chiếc xe quay lại và những người bảo vệ dừng lại. Các chú lo, nếu người ta thấy Bác sẽ ùa ra choán hết đường. Vì vậy, mọi người bàn nhau, định cử một đồng chí bảo vệ chạy lên bục yêu cầu đồng chí CSGT bật đèn xanh mở đường cho xe của Bác. Nhưng Bác hiểu ra và dừng lại, rồi chậm rãi nói: “Các chú không được làm như vậy. Các chú phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên ép người khác phải nhường đường cho mình”.

Nghe xong câu nói ấy, ai cũng xót xa và cảm động trước tinh thần gương mẫu của Bác. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng ông vẫn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật. Đó cũng là bài học đắt giá cho chúng ta hôm nay, hãy thực hiện trật tự giao thông để an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Kể chuyện những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh – mô hình 4

Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ chú Lý Phúc Nha trong câu chuyện Bảo vệ học giỏi đến mức học lớp hai. Truyện đề cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ nội quy của người lính dân tộc.

“Hồi đó, ở vùng căn cứ của ta thời kháng chiến chống Pháp có chiến sĩ Lý Phúc Nha, người dân tộc Sán Chỉ, được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ.

Ngày đầu tiên đứng gác nhà Bác, anh cảm thấy vừa tự hào, vinh dự nhưng cũng vừa lo lắng bởi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Một hôm đứng gác, anh chăm chú nhìn con đường dẫn lên tháp canh. Chợt anh thấy một ông già cao gầy đi dép cao su đang đi về phía mình. Anh chưa kịp hỏi thì ông lão đã cất tiếng chào:

– Bảo vệ có ở đây không?

Nói xong, anh định đi về. Anh Nhã vội ngăn lại nói:

– Cho tôi xem giấy tờ!

Ông lão vui vẻ nói:

– Bác đến rồi.

– Anh cũng phải có giấy tờ chứ! Có phép mới vào nhà!

Đúng lúc đó, thuyền trưởng chạy tới:

– Bác Hồ đây rồi. Sao không cho Bác vào nhà?

– Nó ngượng ngùng gãi đầu. Nhưng Bác lễ phép nói:

– Anh làm nhiệm vụ bảo vệ như vậy là tốt lắm rồi.

Trong cuộc sống cần phải tôn trọng những quy tắc, luật lệ đã đặt ra thì xã hội mới giữ được kỷ cương, phép tắc.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Bạn thấy bài viết Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể chuyện về những tấm gương sống làm việc theo pháp luật, theo nếp sống văn minh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Bàn về nhân vật Thánh Gióng (5 mẫu)

Viết một bình luận