Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

ContentsDàn ý Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranhKể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống …

Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5
Bạn đang xem: Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài văn mẫu Kể ​​lại một câu chuyện đã nghe, đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh lớp 5 với dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu hay nhất Kể lại một câu chuyện đã nghe, đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh được tuyển chọn và tổng hợp từ các bài viết của các em học sinh lớp 5 trên toàn quốc. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thành bài văn Kể lại một câu chuyện đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh tốt.

Đề bài: Kể lại một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và phản đối chiến tranh.

Dàn ý Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh

* Gợi ý kể chuyện ca ngợi hòa bình

– Giới thiệu câu chuyện (em đã đọc ở đâu hoặc nghe ai kể, tên truyện là gì, kể về ai, về việc gì,…)

– Kể theo diễn biến của câu chuyện, tập trung vào những chi tiết thể hiện khát vọng hoà bình và tinh thần phản chiến.

– Nêu suy nghĩ của em về câu chuyện

Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh – văn mẫu 1

Từ xa xưa, hòa bình luôn là vấn đề thiết yếu ở mọi nơi trên thế giới. Tôi đã từng nghe câu chuyện về một cô gái ngây thơ, yêu hòa bình. Câu chuyện có tên là “Những con sếu giấy”.

Ngày 16-7-1945, Mĩ chế tạo thành công bom nguyên tử. Hơn nửa tháng sau, chính phủ Mỹ quyết định thả cả hai quả bom mới chế tạo xuống đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản.

Hai quả bom đã được thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki. Chúng đã cướp đi sinh mạng của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, có thêm gần 100.000 người ở Hiroshima chết vì phóng xạ nguyên tử. Hậu quả do bom nguyên tử gây ra quả thực rất nặng nề và đau đớn.

Khi thành phố Hiroshima bị ném bom, cô bé Sazako Sasaki, 2 tuổi, đã may mắn thoát chết. Nhưng tôi không biết rằng cơ thể mình bị nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, tôi lâm bệnh nặng. Khuôn mặt nhỏ ngày càng hốc hác. Khi nằm trong bệnh viện đếm những ngày còn lại của cuộc đời, cô đã ngây thơ tin vào một truyền thuyết rằng nếu gấp một nghìn con hạc giấy quanh phòng, cô sẽ khỏi bệnh. Tôi lặng lẽ gấp hạc. Ngày ngày, em vẫn miệt mài gấp từng chú hạc con. Một con hạc hoàn thành khiến tôi lại mỉm cười vì sự tự tin của tôi tăng lên. Biết chuyện, trẻ em khắp Nhật Bản và trên thế giới đã đổ xô gửi hàng ngàn con hạc giấy đến Saxako. Nhưng khi Saxaco chỉ xếp được 644 con thì cô đã vĩnh viễn rời xa thế giới này.

Xúc động trước cái chết của cô, học sinh ở thành phố Hiroshima đã quyên góp tiền xây dựng tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của bom nguyên tử. Trên đỉnh của tượng đài cao 9 mét là hình ảnh một cô gái đang giơ hai tay lên trời để nâng hạc. Dưới tượng đài có khắc dòng chữ: “Chúng tôi muốn thế giới này được hòa bình mãi mãi”.

Khi lắng nghe câu chuyện của cô bé Sazako, hẳn ai cũng cảm động trước tình yêu hòa bình của cô bé. Sẽ không có phép màu nào có thể gìn giữ được cuộc sống yên bình, nhưng mỗi người, mỗi quốc gia cần chung sức giữ gìn nền hòa bình vốn có, đẩy lùi chiến tranh phi nghĩa.

Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh – văn mẫu 2

Năm 1958, Bác sang thăm Ấn Độ, Bác rời New Delhi bằng chuyến tàu đặc biệt để đến thăm thành phố Bombay. Rất đông đại diện ngoại giao các nước và đông đảo nhân dân Thủ đô Niu Đê-li đã ra tiễn Bác. Các đồng chí trong đoàn chúng tôi lên toa trước để khi Bác đến là chuyển tàu ngay.

Bác đến, rồi đi chào các đại diện ngoại giao đang xếp hàng ở phòng khách của nhà ga. Khi lên lễ đài chỉ còn Bác, Thủ tướng Ấn Độ Nero và Ngài Bước lên xe dành cho Bác, Bác không ngồi ngay mà đứng ở cửa nói vài câu chuyện với Thủ tướng Neru. Khi tiếng còi tàu vang lên báo hiệu đoàn tàu sắp chuyển bánh, Thủ tướng Nê-ru đã thân mật và ân cần nói với Bác:

– Chủ tịch, cẩn thận, tàu sắp chuyển bánh.

Bác Hồ tươi cười và rất từ ​​tốn nói với Thủ tướng Nero:

– Đừng lo, bạn thân mến, đây là cánh cửa dẫn đến bình an.

Nghe Bác nói, Thủ tướng Nê-ru vui vẻ cười, cảm kích và đáp lời Bác:

Thưa ngài, cánh cửa hòa bình luôn rộng mở.

Câu chuyện hết sức thân mật này diễn ra giữa hai nguyên thủ quốc gia, cũng là hai người bạn yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc. Các nhà báo Ấn Độ và nước ngoài có mặt hôm đó rất chăm chú.

Sáng hôm sau các tờ báo lớn của Ấn Độ đã đăng lại cuộc đối thoại thú vị này và tạo được dư luận rất tốt. Nhiều tờ báo nhắc lại câu nói của Bác Hồ: Đây là cánh cửa của hòa bình.

Kể lại một câu chuyện đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh – văn mẫu 3

Đúng 7 giờ 20 phút ngày 16 tháng 5 năm 1967 tại Sài Gòn, một phụ nữ Việt Nam đã đổ 10 lít xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam. Việt Nam.

Ở miền Nam, trong những năm 1965 – 1968, mức độ phát triển và cường độ chiến tranh ngày càng ác liệt, tàn bạo. Đại diện các tôn giáo lớn, các nhà hoạt động xã hội, các trí thức có uy tín và lương tâm, các văn nghệ sĩ thấy cần phải tập hợp lại, gióng lên hồi chuông cảnh báo và phần nào ngăn chặn được. Bàn tay đẫm máu của giặc Mỹ: Liên minh các Lực lượng Dân tộc – Dân chủ và Hòa bình, Hội Văn nghệ sĩ yêu nước – Yêu hòa bình, Phong trào Dân tộc tự quyết lần lượt ra đời.

Như bầy dơi sợ ánh sáng, ngụy quyền lập tức đàn áp, khủng bố các tổ chức hòa bình, những người tâm huyết với vận mệnh dân tộc.

Là một sinh viên khoa Văn, một Phật tử hiền lành, khiêm tốn nhưng tích cực, Nhất Chi Mai cho biết:

Tôi muốn làm ngọn đuốc le lói trong đêm tối để tố cáo những thế lực đen tối, những tội ác chiến tranh. Không còn sự lựa chọn nào khác, chỉ còn cách cô biết, sức mình cho phép để có thể “nói”, và cách chân thật nhất, thuyết phục nhất – theo cô – là chính cô. Tôi phải thắp sáng ngọn đuốc đó.

Bị bao vây trong một tình huống:

Sống tôi không thể nói

Cô ấy tin:

Chỉ có cái chết mới nói được. Cô dũng cảm: Khổ thân này, tôi muốn thoát khổ

Tại chùa Từ Nghiêm, đường Bà Hạt, quận 10, Sài Gòn, sau khi để lại mười bức thư cho cha mẹ, thầy cô và bè bạn, cô đã tự thiêu để cảnh cáo các thế lực đen tối, vô minh, đồng thời lên án cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra. bọn đế quốc đối với đất nước Việt Nam.

Sau cái chết đầy xúc động của bà Nhất Chi Mai, báo chí trong và ngoài nước đã loan tin với tất cả sự tiếc thương và kính trọng. Nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà báo đã bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc với bà bằng nhiều tác phẩm được phổ biến rộng rãi khắp nơi.

Hôm nay, đọc lại từng câu thơ giản dị, chân chất của chị, nhớ lại cách “nói ra” đầy bi tráng của chị trong bối cảnh lịch sử khốc liệt của những năm 60, chúng tôi nghĩ rằng sự hy sinh của chị như một ngọn đuốc góp phần đẩy lùi bóng đêm. Và tiếng thơ dịu dàng, nhẹ nhàng, khiêm tốn của chị sẽ còn vang vọng trong từng hàng cây, ngọn cỏ, trong từng bầu trời xanh yên bình của Việt Nam.

Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh – văn mẫu 4

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1928, người dân tộc Nùng, quê ông ở tỉnh Cao Bằng. Gia đình Kim Đồng rất nghèo. Cha chết vì gian lao của thực dân Pháp. Anh trai tôi luôn luôn đi làm. Ở nhà chỉ còn người mẹ tàn tật và đứa em họ Cao Sơn mồ côi.

Ngay từ nhỏ Kim Đồng đã có tinh thần yêu nước, căm thù giặc Pháp. Quê hương Kim Đồng là địa bàn của phong trào cách mạng thuở sơ khai. Ngày 15-5-1941, Đội Nhi đồng Cứu quốc được thành lập gồm 5 đội viên và Kim Đồng được bầu làm Đội trưởng đầu tiên của Đội. Trong công việc, Kim Đồng luôn tỏ ra dũng cảm, mưu trí.

Một lần, sau khi dẫn cán bộ vào căn cứ, Kim Đồng đang trên đường trở về nhà thì nghe thấy tiếng động lạ trong rừng. Kim Đồng liền rủ bạn là Cao Sơn tìm cách báo động cho các quan trong làng. Sau khi quan sát, Kim Đồng thấy quân lính lợi dụng sương mù để phục kích trên đường vào làng và âm thầm chờ người bị bắt. Kim Đồng bảo Cao Sơn lùi lại cáo từ. Đợi bạn đi, Kim Đồng xem kỹ địa thế, để băng qua suối, vào rừng. Như thế lính sẽ phải bắn hoặc la hét thì sẽ bị lộ. Quả nhiên, thấy dân chạy, địch lên đạn và hô: “Đứng lại!”. Kim Đồng không dừng lại. Giặc bắn đuổi theo, Kim Đồng anh dũng hi sinh. Đó là sáng sớm ngày 15 tháng 2 năm 1943.

Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi hòa bình và chống chiến tranh – văn mẫu 5

Chiến tranh đã đi qua hàng chục năm nhưng những đau thương, mất mát mà nó để lại không thể nào xóa nhòa. Lớp trẻ ngày nay không phải sống trong chiến tranh nên không hiểu được những mất mát đau thương này. Tuy nhiên, những câu chuyện thời chiến luôn cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về tội ác của chiến tranh và khát vọng hòa bình. Ông tôi từng kể tôi nghe về anh hùng Văn Ngọc Thể, người đã ngã xuống để giành lại độc lập tự do.

Lúc bấy giờ, địch đã có âm mưu tấn công doanh trại của ta, nhưng tình hình trở nên khá yên ắng, không có động tĩnh gì. Cô em quay lại báo cáo rằng không có kẻ thù. Mọi người thở phào nhẹ nhõm và tiếp tục bàn kế sách đánh giặc. Nhóm bảo vệ được chia thành hai người bảo vệ ở hai đầu. Tuy nhiên, bất ngờ, hai nhóm thám tử cải trang thành dân thường, súng đeo bên người bất ngờ xuất hiện ở đập nước trước nhà. Không kịp nữa rồi! Một loạt súng máy vang lên, lúc đó đồng chí Bé bị đạn găm vào chân, người đầy thương tích. Mọi người nhanh chóng đáp trả địch bằng súng AK để dập tắt trung liên của địch. Địch bất ngờ rút lui. Tình hình lúc đó hết sức căng thẳng đòi hỏi chúng phải lập tức rút quân để bảo toàn lực lượng. Đồng chí Văn Ngọc Bê đã có một ý kiến ​​khiến những người có mặt hôm ấy đau lòng: “Tôi sẵn sàng hy sinh để đánh giặc. Tất cả súng của tôi, các đồng chí hãy cất đi. Hãy tháo hai viên đạn móc vào tay tôi, nếu chúng Vào đi, ta chết với bọn họ, các đồng chí mau đi đi!”

Nghe đồng chí Bê nói vậy, mọi người không đồng tình. Nhưng kẻ thù đã nhanh chóng quay trở lại. Trước tình thế quá nguy cấp, nếu ở lại, tất cả sẽ chết cùng nhau. Cuối cùng, tất cả đều làm theo lời đồng chí Bê. Trong căn nhà lá nhỏ, cạnh cối xay lúa là một đồng chí đã quyết tử. Xung quanh nhà bốn bề chỉ có chuối và tre. Có con mương trước sân. Họ lội trong bùn, trong hốc tre, trên nóc máy bay OV10, “Rác” bay tứ tung. Em quay lưng bước đi mà lòng đau nhói…”.

Và ngay khi họ đi, các trinh sát đã quay lại. Hai chân bị gãy, máu ra nhiều đến kiệt sức, đồng chí Văn Ngọc Bé không kịp làm điều mình ấp ủ, đó là cùng địch cho nổ hai quả lựu đạn trên tay. Anh nằm sấp, úp mặt trên mảnh đất quê hương đau thương, trên lưng còn nhiều mảnh đạn quân thù. Liệt sĩ Văn Ngọc Bé cùng với nhiều cán bộ, chiến sĩ khác của đơn vị đã dùng xương máu của mình góp phần viết nên bản anh hùng ca bất tử về lòng dũng cảm giành lại hòa bình mãi mãi cho Tổ quốc, dân tộc Việt Nam. không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của Anh hùng Văn Ngọc Thể.

Anh đã chết một cách anh dũng. Nếu không có các bạn, chúng tôi sẽ không có hòa bình như ngày hôm nay. Noi gương thầy, chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Bạn thấy bài viết Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận