Ngày cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư – Có thể bạn chưa biết

Contents1. Ngày Cá tháng Tư là gì?2. Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư và từ quốc gia nào?2.1. Cá tháng tư bắt nguồn từ nước nào?2.2. Nguồn gốc ngày cá tháng tư4. Thế giới kỷ …

Ngày cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư – Có thể bạn chưa biết
Bạn đang xem: Ngày cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư – Có thể bạn chưa biết tại Trường THPT Kiến Thụy

Ngày Cá tháng Tư là ngày mà bạn có thể thoải mái nói dối để chọc cười mọi người mà không sợ ai nổi giận. Vậy bạn có biết ngày cá tháng tư là ngày gì không? Ngày và nguồn gốc, lịch sử cũng như phong tục độc đáo của ngày Cá tháng Tư này là gì? Hãy cùng Trường THPT Kiến Thụy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ngày cá tháng tư là gì?

1. Ngày Cá tháng Tư là gì?

Ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm được gọi là ngày Cá tháng Tư, hay còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối, là ngày hội vui nhộn, hấp dẫn của những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục xưa ở một số nước, bạn bè thường pha trò với nhau.

2. Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư và từ quốc gia nào?

2.1. Cá tháng tư bắt nguồn từ nước nào?

Cá tháng Tư có nguồn gốc từ Pháp, và nó đã trở thành một truyền thống không thể thiếu của người dân nước này. Dần dần ngày này trở nên phổ biến và lan rộng ra các nước khác như Anh, Scotland, v.v.

Nguồn gốc ngày cá tháng tư Nguồn gốc ngày cá tháng tư

2.2. Nguồn gốc ngày cá tháng tư

Ở Pháp thế kỷ 16, năm mới được tính từ ngày 1 tháng 4 vì ngày này được coi là ngày đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh dời ngày đầu năm mới sang ngày 1 tháng Giêng.

Nhưng vì thông tin được truyền tải chủ yếu bằng các sứ giả đang chạy, không phải mọi người ở mọi nơi đều biết rằng có một sự thay đổi. Cùng với đó, một số người vẫn không chấp nhận lịch mới này và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4.

Khi biết chuyện này, có người cho rằng đây là trò ngớ ngẩn, gọi đùa ngày 1/4 năm ấy là “ngày nói dối”. Từ đó, cái tên “Cá tháng tư” hay “Ngày nói dối” ra đời.

Nguồn gốc ngày cá tháng tưNguồn gốc ngày cá tháng tư

Ngày Cá tháng Tư được coi là ngày mà mọi người có thể mang lại tiếng cười cho nhau. Bạn có thể thích lừa mọi người bằng những trò đùa hoặc lời nói dối không gây hại cho mọi người mà không sợ làm ai tức giận.

Bên cạnh việc mang lại tiếng cười cho mọi người, ngày Cá tháng Tư ở nhiều quốc gia còn có những trò đùa mang ý nghĩa đặc biệt.

4. Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Mỗi quốc gia áp dụng truyền thống Ngày Cá tháng Tư này theo những cách riêng để trêu chọc gia đình và bạn bè.

4.1. Ngày Cá tháng Tư ở Mexico

Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào ngày 28 tháng 12. Đó là ngày đau buồn nhất trong lịch sử đất nước, ngày hàng loạt trẻ em vô tội bị tàn sát theo lệnh của vua Herod. Vì vậy, những trò đùa chỉ là vui vẻ.

4.2. Ngày Cá tháng Tư ở Scotland

Ở một quốc gia khác cũng có 2 ngày Cá tháng Tư, đó là Scotland. Ngày thứ hai của truyền thống Cá tháng Tư này được gọi là ngày vuốt đuôi vì ngày này đặc biệt dành riêng cho việc trêu chọc lưng người khác.

4.3. Ngày Cá tháng Tư ở Anh

Hay ở Anh, nạn nhân của những trò chơi khăm được gọi là Cá tháng Tư. Vào những năm 50 của thế kỷ 20, có một nghiên cứu về văn hóa dân gian Inoa và Peter Opie ở Anh và các nước có nguồn gốc từ Anh rằng những câu chuyện cười sẽ kết thúc vào buổi trưa, những câu chuyện cười sau buổi trưa sẽ tự nhiên giống như một trò hề.

4.4. Ngày Cá tháng Tư ở Pháp

Ở Pháp, những người bị lừa sẽ bị gọi là Poissons D’Avirl, có nghĩa là Cá tháng Tư, lần đầu tiên được đề cập bởi nhà thơ Pháp Eloy d’Amerval (1455-1508). Ngày này cũng trở thành một biểu tượng của thông tin sai lệch.

4.5. Ngày Cá tháng Tư ở Romania

Ở Romania, một trò đùa Cá tháng Tư đã được tiết lộ bằng cách hét lên “Pácăleală de 1 Aprilie!” (nghĩa là trò đùa Cá tháng Tư) với người đối diện và người đó trở thành “Cá tháng Tư”.

4.6. Người La Mã cổ đại Ngày Cá tháng Tư

Người La Mã cổ đại từng có một ngày lễ mang tên Hilaria để vinh danh vị thần phục sinh Attis. Cái tên Hilaria nghe rất giống từ tiếng Anh hilarity (vui vẻ). Hilaria vẫn được bảo tồn phần nào cho đến ngày nay dưới cái tên “Ngày cười của người La Mã”.

4.7. Ngày Cá tháng Tư ở Ba Tư

Ở Ba Tư cũng có một ngày lễ với chủ đề tương tự, được gọi là Sizdahbedar. Vào ngày này, thường trùng với ngày 1 tháng 4, người Iran cũng trêu chọc nhau bằng những trò đùa vui nhộn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về ngày cá tháng tư là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư này. Hy vọng bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất.

Bạn thấy bài viết Ngày cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư – Có thể bạn chưa biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư – Có thể bạn chưa biết bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày cá tháng Tư là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng Tư – Có thể bạn chưa biết của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Top 8 spa nam TPHCM uy tín được yêu thích nhất

Viết một bình luận