Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất

Bạn đang xem: Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Chủ đề: Tuổi trẻ học …

Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất
Bạn đang xem: Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Chủ đề: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trong thời gian qua, có thể thấy tình hình trật tự ATGT ở nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tính chất TNGT ngày càng nghiêm trọng. Vậy thế hệ trẻ, thế hệ tiếp theo của đất nước, chúng ta phải làm thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

TNGT và thiệt hại do TNGT đang là vấn đề đáng lo ngại, bức xúc của toàn xã hội. Đó là thiệt hại về tính mạng, thiệt hại về người và tài sản trí tuệ, thiệt hại về tinh thần xã hội, vật chất, tiền bạc, là nỗi đau dai dẳng về thể xác và tinh thần. Đó đã và đang là thách thức đối với toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm để cùng kiểm soát và đẩy lùi các nguy cơ này.

Hiểu biết về an toàn giao thông đường bộ và số người chết vì tai nạn giao thông còn hạn chế.

Hiểu biết về quy định giao thông và hành vi lái xe an toàn của người dân còn hạn chế.

Môi trường giao thông mất an toàn, cơ sở hạ tầng giao thông yếu kém.

Những hành động nguy hiểm phổ biến của giới trẻ như lạng lách, đua xe máy là nguồn gốc của nhiều vụ tai nạn giao thông.

Trong 10 năm qua, số vụ tai nạn giao thông đã tăng gấp 4 lần. Theo Điều tra thương tích liên trường (VMIS), năm 2001 có 4.100 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, tương đương với 11 ca tử vong mỗi ngày. Tỷ lệ tử vong ở bé trai gấp đôi so với bé gái. Trong khi đó, 290.000 trẻ em bị thương do tai nạn giao thông cũng trong năm 2001, tương đương 794 trẻ/ngày. Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên.

Bà Isabelle Bardem, Trưởng phòng Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em của UNICEF cho biết “Tai nạn giao thông ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em Việt Nam. Không chỉ có nhiều em trực tiếp tham gia TNGT gây tử vong, thương tật nặng mà còn rất nhiều em khác trẻ em là đối tượng gián tiếp có cha, mẹ bị chết do tai nạn giao thông hoặc bị tàn tật”. Hầu hết trẻ em từ 0-9 tuổi tử vong là người đi bộ. Phần lớn trẻ em 10-14 tuổi tử vong khi đi xe đạp trong khi tất cả các trường hợp tử vong ở lứa tuổi 15-19 là người đi xe máy.

Ở cấp quốc gia, chiến dịch giúp công chúng hiểu rõ hơn về luật giao thông và tăng cường thực thi luật.

Triển khai chương trình giáo dục phòng chống tai nạn thương tích trong trường học nhằm giúp học sinh có kỹ năng tham gia giao thông để phòng tránh tai nạn khi đi bộ, đi xe đạp, xe máy. Tổ chức các cuộc thi về an toàn giao thông cho mọi người đặc biệt là thanh thiếu niên. Hỗ trợ người dân thực hiện các hoạt động thông tin và truyền thông phù hợp với điều kiện của địa phương. Tập huấn tuyên truyền viên đến từng hộ gia đình để tuyên truyền về phòng chống tai nạn trong đó có tai nạn giao thông. Hỗ trợ các xã xây dựng sân chơi an toàn cho trẻ em để trẻ em cách xa đường giao thông có thể vui chơi an toàn. giao thông.Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề cho lãnh đạo các cấp xã về thực thi pháp luật trong đó có luật an toàn giao thông.

Để hạn chế tai nạn giao thông không còn là vấn đề đơn giản mà đã và đang là vấn đề nóng bỏng của toàn xã hội và đất nước. Vì vậy, cùng với việc giảm thiểu tai nạn giao thông nói chung, nhà nước cần có hàng loạt biện pháp mạnh với những người thiếu ý thức, những người cố tình gây tai nạn cho người khác, đó là những người chạy quá tốc độ trên đường. Sự cẩu thả gây nguy hiểm cho người đi đường. Đối với giao thông học đường nói riêng, để chấn chỉnh giao thông học đường cần sự chung tay của toàn xã hội. Sự đồng thuận giữa gia đình, nhà trường và xã hội không chỉ thể hiện bằng văn bản, giấy tờ, những lời hứa suông… mà còn thể hiện ở những hành động cụ thể.

Trách nhiệm của gia đình và nhà trường cũng cần được xem xét khi không hoàn thành sứ mệnh giáo dục. Nhà trường cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa của học sinh, trong đó có hoạt động tuyên truyền, phổ biến luật giao thông. Hàng năm, nếu có điều kiện, các trường chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức học luật và sát hạch cấp giấy phép lái xe tại trường cho học sinh đủ tuổi. Cần coi ý thức chấp hành luật giao thông là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá ý thức rèn luyện đạo đức của học sinh: xếp loại đạo đức trung bình đối với học sinh vi phạm giao thông lần đầu và xếp loại yếu đối với lần vi phạm thứ hai trong cùng một thời kỳ. năm học.

Là học sinh, mỗi chúng ta phải tự xét xem mình đã từng vi phạm giao thông chưa, đã từng gây tai nạn giao thông chưa. Tất nhiên là có, không ai là chưa từng vi phạm giao thông, dù chỉ là một lỗi nhỏ nhưng qua mỗi lần chúng ta phải nhìn nhận và rút kinh nghiệm để lần sau không tái phạm và mỗi học sinh chúng ta . Chúng em phải tự giác chấp hành các nguyên tắc an toàn giao thông mà nhà trường và xã hội đã hướng dẫn. Có như vậy thì tuổi trẻ học đường đã góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, một vấn nạn mà xã hội đang phải đối mặt. Xã hội và đất nước đang tìm cách khắc phục.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hay nhất của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn cảm nghĩ về Những câu hát châm biếm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận