Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy …

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Nguyễn Minh Châu là cây bút tài hoa của nền văn học Việt Nam. Không ồn ào, phô trương, anh âm thầm, lặng lẽ tự tìm tòi, đổi mới sáng tác của mình. Chiếc Thuyền Ngoài là một truyện ngắn xuất sắc không chỉ của Nguyễn Minh Châu mà còn là một thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của nền văn học Việt Nam sau 1975. Tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật cũng như tư tưởng của nhà văn Việt Nam. anh ta. Trong tác phẩm này, ngoài nhân vật người đàn bà hàng chài còn phải kể đến nhân vật Phùng – một nghệ sĩ có lương tâm và có tầm nhìn xa trông rộng.

Trước hết, Phùng là một nghệ sĩ tài hoa, nhạy cảm với cái đẹp. Phụng được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp một bức ảnh khác để bổ sung vào bộ lịch năm đó và nhờ nghệ sĩ Phụng thực hiện nhiệm vụ. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nghệ sĩ Phùng phải tài giỏi lắm mới được trưởng phòng giao nhiệm vụ quan trọng như vậy. Trước nhiệm vụ quan trọng, Phụng rất có trách nhiệm, anh lập tức xách máy ảnh lên đường, ngược biển miền Trung. Suốt một tuần, anh luôn vác máy ảnh đi từ sáng sớm đến tối mịt, đi dọc bờ biển để tìm được một bức ảnh thật ưng ý. Và trời đã không phụ lòng anh, công sức anh bỏ ra, anh đã thu về một bức tranh tặng cho cậu.

Bức ảnh ấy là một khoảnh khắc rất đỗi bình dị nhưng lại toát lên vẻ đẹp thuần khiết và hoàn hảo từ màu sắc đến đường nét, bố cục. Màu là sự hòa quyện của “sương trắng sữa” “màu hồng của nắng rọi vào”. Đường nét tuy ít nhưng rất tinh xảo, giống như một bức tranh thủy mặc của một họa sĩ cổ đại. Bố cục đơn giản, nhưng cân đối và hài hòa. Hình ảnh ấy đã tác động mạnh mẽ đến tâm trạng, cảm xúc của Phùng: “Tôi trở nên bối rối trước nó” trong lòng tôi như có cái gì bóp chặt, “Tôi tưởng như mình vừa khám phá ra chân lý của cuộc đời”. sự hoàn hảo, khám phá một khoảnh khắc của sự thuần khiết bên trong. Qua cảm xúc của nhân vật Phùng, ta thấy được anh là một người rất nhạy cảm với cái đẹp, biết yêu và tôn thờ cái đẹp. Từ đó, nhà văn đem đến cho người đọc một nhận thức mới: nghệ thuật chân chính trước hết đem lại cho ta niềm hạnh phúc, mãn nguyện khi được chứng kiến ​​hình thức, diện mạo của cái đẹp. Nhưng quan trọng hơn, nghệ thuật ấy giúp tâm hồn con người được thanh lọc, hướng thiện và trở nên trong sáng hơn. Nghệ thuật chân chính luôn hướng tới mục đích giúp con người đạt tới cái đích chân – thiện – mỹ.

Không chỉ là một họa sĩ tài hoa, Phùng còn là một nghệ sĩ có tấm lòng với cuộc sống và con người. Lần trở lại miền Trung, anh chứng kiến ​​cảnh bạo hành gia đình một bà hàng chài. Anh vô cùng bất ngờ trước cảnh tượng này và lập tức ném chiếc máy ảnh xuống đất, lao vào can thiệp và giúp đỡ người phụ nữ. Đối với một nhiếp ảnh gia, chiếc máy ảnh là vật quý giá và nâng niu nhất nhưng khi chứng kiến ​​cảnh bạo hành, anh đã không quan tâm mà ngay lập tức chạy đến cứu người phụ nữ tội nghiệp. Đối với anh quý hơn cả vật chất và tinh thần, đó là con người.

Dù đã hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng anh vẫn ở lại vì quan tâm đến gia đình ngư dân này, thấy không thể khoanh tay đứng nhìn mà phải làm điều gì đó. Và đó cũng là lần thứ hai anh chứng kiến ​​một người phụ nữ hàng chài bị bạo hành. Lần này anh bước vào can thiệp nhưng sức lực của một nghệ sĩ không sánh được với sức lực của một người lực lưỡng, anh đã bị thương. Nhưng trong lòng ông vẫn chưa yên tâm mà cầu cứu đến sự giúp đỡ của chánh án tòa án huyện.

Và một đặc điểm quan trọng của người nghệ sĩ này là luôn trăn trở với nghề nghiệp của mình. Trước hết, đó là sự nhận thức qua hai bước phát hiện ban đầu của Phùng: cái đẹp gắn liền với cái thiện và phát hiện cái xấu, cái ác. Lần đầu tiên được nhìn thấy cảnh vật ban tặng, Phùng đã vô cùng nghẹn ngào xúc động, khoảnh khắc ấy khiến tâm hồn anh trở nên đẹp đẽ, trong sáng hơn. Ở đây cái đẹp gắn với cái thiện, hướng con người tới mục đích chân – thiện – mỹ. Nhưng ngay sau bức tranh hoàn hảo ấy là hiện thực đau lòng, cảnh người đàn bà hàng chài bị đánh đập khiến Phùng Bang Hoàng nhận ra, cái xấu xa, độc ác đằng sau bức tranh mộng mơ. Chiếc thuyền ngoài xa là hình ảnh của cuộc sống khi chúng ta nhìn nó một cách hời hợt. Vì vậy, Phùng đã tự rút ra cho mình những nhận thức đầu tiên khi nhìn người, nhìn sự vật, nhìn thật kỹ, nhiều chiều.

Không dừng lại ở đó, qua câu chuyện của người đàn bà hàng chài được kể lại tại tòa án huyện, Phùng còn nhận ra nhiều điều về cuộc sống và con người. Hóa ra cuộc sống không đơn giản và thẳng thắn như anh nghĩ, mà nó vô cùng đa dạng và phức tạp. Cuộc sống có rất nhiều nghịch lý và nghịch lý mà đôi khi chúng ta không thể thay đổi được, chỉ có thể học cách chấp nhận chúng. Và con người không đơn giản, hạ lưu mà phức tạp, chiều da. Trong mỗi con người đều có rồng, rồng và rắn, cao thấp đều có. Ý thức được sự không hoàn hảo của con người, Nguyễn Minh Châu đã đặt ra yêu cầu phải có cái nhìn bao dung, độ lượng, nhân văn hơn khi xem xét, đánh giá cuộc đời con người.

Bức tranh một lần nữa xuất hiện ở cuối tác phẩm đã đem đến những nhận thức mới cho họa sĩ Phùng. Đằng sau làn sương hồng được chiếu sáng bởi ánh mặt trời là thấp thoáng một người phụ nữ trên thuyền. Qua hình ảnh đó, Phùng nhận ra rằng nghệ thuật không phải là phương tiện ghi lại xác sống mà còn phải ghi lại cả tâm hồn, trung tâm của cuộc sống là con người. Nhắc lại những đặc điểm của người phụ nữ cho thấy con người giản dị, vô danh nhưng vị tha, kiên cường chính là đối tượng để nghệ thuật ngợi ca. Nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống, không được tách rời cuộc sống và phải quay về phục vụ cuộc sống.

Với nhân vật Phùng, Nguyễn Minh Châu đã gián tiếp thể hiện quan điểm, tư tưởng nghệ thuật của mình. Không dừng lại ở đó, đó còn là quan niệm về con người và cuộc đời. Đây là những quan niệm rất sâu sắc và mới mẻ, thể hiện sự thay đổi trong quan niệm của Người về con người. Đặt nhân vật vào những tình huống nhận thức khác nhau đã giúp Nguyễn Minh Châu làm nổi bật tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

chiec-thuyen-noi-xa.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất

Viết một bình luận