Phố sá hay phố xá là đúng chính tả? Sá hay Xá là đúng?

ContentsPhố hay phố, từ nào viết đúng chính tả?đường phố nghĩa là gì?đường phố tiếng anh là gìCâu ví dụ với từ đường phố Bạn đang xem: Phố sá hay phố xá là đúng chính …

Phố sá hay phố xá là đúng chính tả? Sá hay Xá là đúng?
Bạn đang xem: Phố sá hay phố xá là đúng chính tả? Sá hay Xá là đúng? tại Trường THPT Kiến Thụy

Thông thường để chỉ đường nói chung ta có từ phố để gọi chung cho đường phố thì có từ phố. Nhiều người cho rằng sa và xa trong hai từ trên giống nhau (do nhầm lẫn phụ âm s/x) và không có nghĩa. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viết nhầm, viết sai (đường, phố).

Đường phố hay đường phố là cách viết đúng?

Phố hay phố, từ nào viết đúng chính tả?

Trên thực tế, sa và xa hoàn toàn khác nhau (không chỉ trong cách phát âm) và cả hai đều có nghĩa (mặc dù trong tiếng Việt hiện đại, nghĩa của chúng có thể đã bị làm mờ).

Sa đường là một từ Hán Việt, có nghĩa là “con đường nguy hiểm”. Và đường cũng là một từ gốc Hán, với một trong những nét nghĩa là “đường đi trong chùa” (nên thường đẹp và dễ đi). Đường (lối đi thuận tiện) kết hợp với đường (lối đi nguy hiểm) tạo thành tổ hợp đường biểu thị lối đi chung.

Phố, phố trong phố cũng là từ Hán Việt. Phố ở đây có nét nghĩa là “cửa hàng”; Xa có nét nghĩa là “quán trọ, nhà ở”. Ban đầu, phố được dùng để chỉ những dãy cửa hàng, nhà trọ san sát nhau. Về sau, cụm này được dùng để chỉ các dãy phố (vì là nơi tập trung nhiều cửa hàng, nhà trọ).

Kết luận: “PHỐ XÁ” viết đúng chính tả.

đường phố nghĩa là gì?

Thông thường, chúng ta vẫn nghĩ đường trong phố, đường trong phố là những yếu tố không có hoặc không có ý nghĩa. Trên thực tế, chúng vẫn có những ý nghĩa rất cụ thể. Tuy nhiên, trong tiếng Việt hiện đại, đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất có nghĩa này không phải là từ nên không thể hoạt động độc lập với tư cách là từ.

Do đó, đường phố được hiểu là đường phố nói chung.

đường phố tiếng anh là gì

Street trong tiếng Anh được hiểu là “Street” dùng để chỉ chung những lối đi, con đường của chúng ta. Nhưng tiếng Anh có một ý nghĩa riêng biệt như từ đường và phố của chúng tôi.

Câu ví dụ với từ đường phố

  • Đường phố hôm nay đông đúc quá
  • Đường phố hôm nay rất nhộn nhịp.
  • Đèn đường đã bật sáng.

Như vậy, trên đây Trường THPT Kiến Thụy đã giải thích cho các bạn street hay street, từ nào viết đúng chính tả.

Bạn thấy bài viết Phố sá hay phố xá là đúng chính tả? Sá hay Xá là đúng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phố sá hay phố xá là đúng chính tả? Sá hay Xá là đúng? bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phố sá hay phố xá là đúng chính tả? Sá hay Xá là đúng? của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Top 20 món ngon Quy Nhơn nhất định không thể bỏ qua

Viết một bình luận