Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh

ContentsGian lận là gì?Các loại gian lận phổ biếnEmail lừa đảochiếm đoạt tài khoản facebookTạo một trang web giả mạoSao chép tên, thương hiệuviệc làm trực tuyếnCách nhận biết lừa đảoLàm thế nào để tránh …

Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh
Bạn đang xem: Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh tại Trường THPT Kiến Thụy

Gian lận là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, hãy cùng Trường THPT Kiến Thụy tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé.

Gian lận là gì?

Fraud là từ tiếng Anh dùng để chỉ những hành vi gian dối với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Ngày nay, khi mạng xã hội phát triển như vũ bão, ngày càng có nhiều hình thức lừa đảo ra đời khiến nhiều “con mồi” sập bẫy. Trong trường hợp này, những người chuyên lừa đảo thường được gọi là kẻ lừa đảo.

Các loại gian lận phổ biến

Lừa đảo trên Internet là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay và rất nhiều người đã rơi vào bẫy lừa đảo này. Có vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Sau đây là các loại lừa đảo phổ biến nhất:

Email lừa đảo

Với hình thức lừa đảo này, kẻ lừa đảo sẽ gửi một email có nội dung yêu cầu bạn cung cấp với nội dung yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, mã OTP ngân hàng, địa chỉ tạm trú,…

Thông thường những email này thường được đặt sau các công ty, doanh nghiệp nổi tiếng để lấy lòng tin của người dùng. Sau khi cung cấp những thông tin này, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị chiếm đoạt, tiền trong tài khoản cũng “không cánh mà bay”.

chiếm đoạt tài khoản facebook

Với hình thức lừa đảo này, những kẻ lừa đảo sẽ xâm nhập vào tài khoản Facebook của người dùng và sử dụng tài khoản của họ để nhắn tin với bạn bè rồi thực hiện các hành vi lừa đảo như xin tiền trong danh sách. bạn bè hoặc gửi các liên kết lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản của họ.

Các loại gian lận phổ biến

Tạo một trang web giả mạo

Kẻ lừa đảo sẽ tạo một trang web giả mạo nhưng được thiết kế giống hệt một trang web uy tín, sau đó sẽ thực hiện tối ưu hóa SEO để đẩy trang web giả mạo lên top đầu của các công cụ tìm kiếm.

Sao chép tên, thương hiệu

Đây là một hình thức Kẻ lừa đảo tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo có tên giống hoặc tương tự với các thương hiệu nổi tiếng. Nếu không kiểm tra kỹ mọi thông tin về tài khoản mạng xã hội giả mạo đó, khả năng bạn bị lừa đảo là rất cao.

việc làm trực tuyến

Một hình thức lừa đảo mới xuất hiện gần đây là tuyển dụng việc làm trực tuyến. Với hình thức lừa đảo này, những kẻ lừa đảo sẽ đăng thông tin tuyển dụng trên khắp các nhóm. Sau khi người dùng đồng ý nhận công việc, những kẻ lừa đảo sẽ nhắc người dùng thiết lập tài khoản Telegram và bắt đầu lừa đảo.

Đầu tiên, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân hoàn thành các thao tác như xem Tiktok, mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Ban đầu, nạn nhân sẽ được trả tiền bằng hình thức chuyển khoản để tạo lòng tin.

Kẻ lừa đảo sau đó sẽ yêu cầu nạn nhân gửi tiền để thực hiện các giao dịch lớn hơn. Với tâm lý cả tin và “ham lợi”, các nạn nhân sẽ bị cuốn theo và liên tục giao tiền theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Nhiều đối tượng đã bị bắt quả tang với hình thức lừa đảo này, có nạn nhân bị lừa lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cách nhận biết lừa đảo

Một trong những cách dễ nhất để phát hiện lừa đảo là công việc nhẹ lương cao, công việc trực tuyến được đăng theo nhóm và yêu cầu bạn tạo tài khoản Telegram để trao đổi công việc.

Lý do những kẻ lừa đảo thường trao đổi trên nền tảng này là do Telegram có mã hóa đầu cuối các tin nhắn, khiến các nhà chức trách khó tìm ra bằng chứng.

Ngoài ra, các cuộc điện thoại mạo danh ngân hàng, tổng đài yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP ngân hàng cũng là một hình thức lừa đảo.

Làm thế nào để tránh lừa đảo

Dưới đây là một số cách giúp bạn tránh những trò gian lận đơn giản nhất:

  • Cách tốt nhất để tránh bị lừa đảo là hãy cẩn thận, suy nghĩ kỹ càng, đừng vội nghe lời người lạ để tránh bị lừa đảo.
  • Không tự ý chuyển khoản vào tài khoản của người khác.
  • Kiểm tra và nghiên cứu kỹ trang web trước khi đăng nhập và cung cấp thông tin cá nhân.
  • Khi mua sắm trực tuyến, bạn nên kiểm tra phần đánh giá của khách hàng. Nếu cửa hàng đó có nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng thì bạn có thể yên tâm.

Hãy truy cập Tin VIP hàng ngày để nhận thêm nhiều thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thấy bài viết Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Trend đang hót

Xem thêm bài viết hay:  Hot girl 18+ Zia nhận chỉ trích khi diện trang phục nữ tu phản cảm đầy tính “gợi d.ụ.c”

Viết một bình luận