Sữa thanh trùng là gì?

ContentsSữa tiệt trùng là gì?Sữa tươi tiệt trùng có tốt hơn sữa tươi tiệt trùng? Bạn đang xem: Sữa thanh trùng là gì? tại THCS Đông Hưng Bạn đã nghe nói về sữa tiệt trùng …

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có ưu điểm
Bạn đang xem: Sữa thanh trùng là gì? tại THCS Đông Hưng

Bạn đã nghe nói về sữa tiệt trùng nhưng chưa bao giờ sử dụng vì không có sẵn hoặc vì giá cao? Vậy bạn thắc mắc đây là sữa gì, có tốt không mà được khuyến mại và bán với giá như vậy? Tìm ra!

Sữa tiệt trùng là gì?

Nguyên liệu của sữa thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100% vừa được vắt.

Theo HealthLinkBC, tóm lại, sữa tiệt trùng là sữa tươi được đun nóng đến nhiệt độ và thời gian xác định để tiêu diệt mầm bệnh có thể tìm thấy trong sữa tươi. Sữa tươi có thể chứa mầm bệnh như Campylobacter, E. coli O157:H7, Salmonella, Listeria và các loại khác. Sữa nguyên chất bao gồm sữa bò, dê, cừu và các động vật lấy sữa khác.

Sữa tiệt trùng nguyên chất là sữa tươi vắt 100%

Vì là thực phẩm nhạy cảm nên sữa này không thể đun sôi ở 100 độ C (sẽ khiến các chất dinh dưỡng dễ bay hơi như vitamin nhóm B, C hay một số thành phần đạm… sẽ bị phá hủy và không còn chất lượng dinh dưỡng như lúc đầu). ).

Vì vậy, người ta sử dụng công nghệ thanh trùng để loại bỏ vi khuẩn, nấm… giúp sữa tươi trở nên an toàn và vệ sinh hơn cho con người sử dụng.

Quá trình tiệt khuẩn phải được đảm bảo liên tục không bị gián đoạn. Có 2 cách thanh trùng: Hoặc đun sôi sữa ở nhiệt độ thấp (khoảng 63 độ C) trong 30 phút, sau đó cho vào tủ lạnh ngay; hoặc đun sôi sữa ở nhiệt độ tương đối cao (85 – 90 độ C) trong thời gian ngắn từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh ngay ở 4 độ C.

Phương pháp thanh trùng thực tế không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trong sữa, đặc biệt là vi khuẩn tiềm ẩn. Do đó, sữa tiệt trùng có hạn sử dụng khá ngắn (khoảng 10 ngày), phải bảo quản lạnh liên tục ở nhiệt độ 3-5 độ C dù đã mở bao bì hay chưa.

Khi mua sữa tiệt trùng về sử dụng, bạn nên cho ngay vào ngăn đá cho đến khi sản phẩm đạt 4 độ C, sau đó cho vào tủ lạnh để sử dụng sớm trong vòng 10 ngày.

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng 10 ngày

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng 10 ngày

Sữa tươi tiệt trùng có tốt hơn sữa tươi tiệt trùng?

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có ưu điểm

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có ưu điểm

– Sữa tươi sử dụng công nghệ thanh trùng giúp giữ nguyên hàm lượng cũng như chất lượng các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa. Vì vậy, nó được đánh giá cao hơn sữa tươi thanh trùng về “độ tự nhiên”.

– Sữa tươi thanh trùng cho hương vị thơm ngon của sữa bò thật do không bị biến đổi thành phần trong công nghệ chế biến. Tuy nhiên cũng tùy khẩu vị vì nhiều người không hợp khẩu vị sữa thanh trùng.

– Nếu như sữa tươi thanh trùng phải bảo quản lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn thì sữa tươi thanh trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng (chưa mở bao bì) và sử dụng trong 3-6 tháng. Do đó sữa thanh trùng chỉ thích hợp sử dụng tại nhà hoặc nơi có tủ lạnh, trong khi sữa thanh trùng có thể sử dụng linh hoạt và tiện lợi hơn.

– Nếu như sữa thanh trùng được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng thì sữa tươi thanh trùng (mặc dù hàm lượng dinh dưỡng giảm đi so với sữa tươi sau thanh trùng) lại có phổ dinh dưỡng “rộng”. hơn nữa, nhà sản xuất có thể bổ sung tới 36 loại khoáng chất và vitamin khác nhau.

Như vậy, sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng đều có những ưu điểm riêng. Đánh giá sữa tiệt trùng tốt cũng đúng nhưng việc lựa chọn giữa sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi tiệt trùng còn tùy thuộc vào sở thích và điều kiện sử dụng của mỗi cá nhân, gia đình.

Xem thêm: Sữa hoàn nguyên là gì?

Một số kiến ​​thức cơ bản về sữa tiệt trùng nhằm giúp bạn đọc dễ dàng nhận biết, đánh giá cũng như hỗ trợ thông tin hữu ích cho việc chọn mua và sử dụng.

Nguồn: HealthLinkBC

Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Sữa thanh trùng là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sữa thanh trùng là gì? bên dưới để THCS Đông Hưng có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của THCS Đông Hưng

Nhớ để nguồn bài viết này: Sữa thanh trùng là gì? của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  Glucomannan là gì? Có giúp giảm cân không?

Viết một bình luận