Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến …

Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Hạt thơm một hạt đắng cay vô tận

Những làn điệu dân ca về lao động sản xuất là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm của người dân lao động trong lúc lao động vất vả. Trong những câu tục ngữ khuyên người ta nhớ công lao của người lao động, em tâm đắc nhất câu:

“Này, bưng bát cơm đầy

Một hạt đắng dẻo thơm muốn sẻ chia”

Quả thật, câu ca dao là bài học quý giá về lòng biết ơn của con người mà ông bà cha mẹ đã luôn dạy dỗ chúng ta. Vậy ý nghĩa của câu ca dao là gì? Hạt gạo là thứ được nấu chín bằng cách nấu từ hạt gạo của cây lúa. Hạt gạo, hạt gạo còn được con người ví như hạt vàng, hạt ngọc. . Khi bưng bát cơm lên ăn, người ăn cần nhớ đến những vất vả, nhọc nhằn, vất vả của người nông dân và nâng niu, trân trọng từng hạt gạo cũng như trân trọng sức lao động của con người khi làm ra hạt gạo. . Ca dao ca ngợi đức tính cần cù lao động của con người Việt Nam đồng thời khẳng định, đề cao giá trị của hạt gạo.

Vậy tại sao chúng ta phải nâng niu, trân trọng hạt gạo và sức lao động của con người? Tại sao phải biết ơn họ? Hạt gạo nuôi sống tất cả chúng ta. Và ai chịu trách nhiệm làm ra hạt gạo đó? Đó không ai khác chính là người nông dân cần cù, một nắng hai sương, chịu thương chịu khó. Phải mất rất nhiều công sức để kiếm được một bát cơm. Đầu tiên là cày, xới, đắp đê, cắt cỏ, tưới nước. Sau đó, người dân dành thời gian gieo sạ, cấy, bón phân cho lúa chín và thu hoạch. Thu hoạch xong lại phải mất thêm công phơi, giã, xay, nghiền, sàng… để ra hạt gạo. Từ hạt gạo đó có thể nấu thành cơm. Nếu thời tiết thuận lợi, lúa phát triển tốt thì nông dân có thể yên tâm. Nếu năm nào hạn hán, lũ lụt thì mất mùa, làm lúa càng khó khăn hơn. Vì vậy cần biết ơn người làm ra hạt gạo, nâng niu từng hạt gạo là điều đáng quý.

Tuy nhiên, hiện nay một số người còn có lối ăn uống rất lãng phí… Cơm thừa nấu nhiều thì đổ đi, bỏ bữa… Có người ăn quán vì danh dự, nhưng họ luôn cắt lại một phần nếu không ăn, Cũng không đóng gói mang đi. Đó là biểu hiện của việc không biết quý trọng sức lao động, không biết nâng niu hạt gạo. Bản thân tôi cũng từng bỏ bữa hoặc vứt cơm thừa vào thùng rác. Tôi nhận thấy đó là sự lãng phí, vô ơn với người lao động. Từ nay tôi sẽ khác, nếu có cơm thừa, tôi sẽ dành cho con gà, con lợn trong nhà cũng là một ý kiến ​​hay. Chỉ khi đó, từng hạt gạo, hạt cơm, hạt gạo làm ra mới thực sự ý nghĩa.

Bên cạnh đó, còn có nhiều câu tục ngữ khác cũng đề cao giá trị của lòng biết ơn như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Ăn khoai nhớ kẻ cho dây trồng cây” hay “Uống nước nhớ nguồn”.

Tóm lại, qua câu ca dao: “Ai ơi bưng bát cơm đầy Hạt đắng ngọt bùi” mỗi chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của lao động và cuộc sống. Bài học về lòng biết ơn lại càng khắc sâu trong lòng mỗi người.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ của em về câu: Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  14 Bài văn Tả một em bé đang tuổi tập nói, tập đi hay nhất

Viết một bình luận