Top 2 bài Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng. Banlzac từng nói “Nhà văn là người thư ký …

Top 2 bài Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng.

Banlzac từng nói “Nhà văn là người thư ký trung thành của thời đại”. Đúng vậy, một nhà văn chân chính phải phản ánh hiện thực xã hội trong tác phẩm của mình và thể hiện lòng căm thù, phê phán sâu sắc. Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn như vậy với một tuyên ngôn văn học nổi tiếng: “Các ông muốn tiểu thuyết mãi là tiểu thuyết. Tôi và những nhà văn cùng chí hướng như tôi, muốn tiểu thuyết phải là đời thực.” Tuyên ngôn đó đã làm nên thành công của Số đỏ – tiểu thuyết viết về xã hội Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20 với những thói hư tật xấu và những trò đùa lố bịch. -Phản ánh xã hội, tố cáo mặt khác xã hội, đồng thời ghi lại dấu ấn cá nhân của tác giả.

Vậy đâu là giá trị thực? Đó là những sự việc, con người diễn ra trong cuộc sống mà tác giả chứng kiến ​​và được tái hiện lại bằng các chi tiết, yếu tố, nhân vật trong tác phẩm. Tác phẩm văn học có giá trị hiện thực sẽ có sức vượt qua thử thách của thời gian và sống mãi trong lòng người đọc.

Đầu những năm ba mươi của thế kỷ XX, thực dân Pháp thi hành nhiều chính sách cai trị nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có văn hóa xã hội với phong trào Âu hóa lừa bịp, trắng trợn. Tác phẩm được xuất bản năm 1936 trong những năm đầu của Mặt trận Dân chủ Đông Dương, với không khí sôi nổi và việc tạm thời bác bỏ chế độ kiểm duyệt sách báo của chính quyền thực dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người viết sử dụng. vạch trần bản chất “khai hóa” giả dối của quân Pháp và lên án những người dân Việt Nam đang u mê chạy theo những giá trị hão huyền làm mất đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Tả thầy cô đã từng dạy em và để lại cho em nhiều tình cảm tốt đẹp hay nhất (dàn ý - 10 mẫu)

Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng có giá trị hiện thực sâu sắc. Câu chuyện kể về một đám tang xa hoa của một viên đại gia có rất nhiều tiền nhưng lại cạn tình yêu thương với đồng loại. Vũ Trọng Phụng đã dùng ngòi bút trào phúng sắc sảo để tái hiện bức tranh xã hội lúc bấy giờ. Gia đình cụ Hồng với nét mặt của mọi người trong đám tang cụ cố là một xã hội lố bịch thu nhỏ.

Trước hết, đó là một xã hội của những con người thiếu tình thương. Tất cả con cháu trong gia đình cụ Hồng, từ người già đến trẻ nhỏ đều mong chờ ngày cụ mất và khi thời khắc định mệnh đó đến họ vô cùng sung sướng, hạnh phúc vì đó là cơ duyên. để mọi người có thể thỏa mãn sở thích và mong muốn của chính mình. Cụ Hồng trong lúc để tang còn nằm trên sàn nhà với một liều thuốc phiện, nghĩ đến cảnh mình mặc bộ đồ ngủ, vừa ho vừa khụ khụ chống gậy để người ta chỉ ra mình đã già rồi, cháu ơi. -rể. Giám khảo cắm sừng mừng có thêm vài nghìn, Văn Minh mừng được chia tài sản, ông Tư Tấn mừng khoe tài chụp ảnh, bà Tuyết, bà Văn Minh mong được mặc áo tang hở hang… .người thân qua đời không tiếc, không tiếc. Những người đến dự tang lễ không một chút xúc động tiễn đưa người quá cố. Từ người trong nhà cho đến người ngoài đều rất vui vẻ, phấn khởi nên mới có “Hạnh phúc của một nhà tang chế” – một điều dị thường gây ra tiếng cười mỉa mai. Vũ Trọng Phụng đã vạch trần bộ mặt giả dối và trái tim không rỉ máu yêu đương chạy theo lối sống tư sản của những người mang tiếng là văn minh, hiện đại, cải cách xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Thực tế xã hội lúc bấy giờ là một xã hội của tiền tài và danh vọng. Cái chết của cụ tổ khiến người cháu chân chính là Văn Minh vui mừng vì “bản di chúc kia sẽ bước vào thời kỳ thực hành, không còn là lý thuyết hão huyền nữa”. Anh chỉ đau đáu với tài sản mà ông cố để lại khi nhắm mắt xuôi tay. Đám tang đó là cơ hội hiếm có để ông cố Hong, người rất nhớ ông cố của mình, khoe khoang sự giàu có của gia đình mình với cả thế giới. Đám tang tổ chức lớn như hội, có đầy đủ kiệu bát cống, lợn quay quay, lốc, ngậm, vòng hoa, ba trăm câu đối, mấy trăm người đi đưa. Một đám tang mà theo đủ lối Ta, Tây, Tàu. Nhà văn bình thản nhận xét “Một đại tang có thể làm cho người chết nằm trong quan tài mỉm cười sung sướng, nếu không gật đầu…”. Giá trị vật chất và những ảo tưởng đồng tiền mang lại khiến con người cạn kiệt đạo đức.

Ngòi bút hóm hỉnh sắc sảo của Vũ Trọng Phụng đã tố cáo tố cáo vạch trần bộ mặt xấu xa của tầng lớp tư sản thành thị chỉ biết chạy theo tiền tài, danh vọng phù phiếm mà thất tình, coi thường đạo đức. , chà đạp lên tình cảm gia đình thiêng liêng quý giá. Những người này là những người tai to mặt lớn, những người có tiếng là văn minh, có tiền và quyền lực trong xã hội nhưng lại không tốt với người thân của mình. Ống kính của nhà văn tinh tế đến mức lia rất chậm, đến từng chân tơ kẽ tóc, thấu tận ruột gan từng nhân vật, lột mặt nạ dối trá, thể hiện sự căm ghét, đả kích và châm biếm sâu sắc. nỗi cay đắng của nhà văn đối với những xã hội đó.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Thuyết minh về danh lam thắng cảnh quê hương | Văn mẫu lớp 9

“Văn học là sự phản ánh hiện thực, nhiệm vụ của văn học là phản ánh hiện tại, vinh dự lớn nhất của nhà văn là phản ánh cuộc sống chiến đấu và sản xuất của nhân dân”. Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” với giá trị hiện thực sâu sắc đã để lại ấn tượng cho người đọc, thể hiện tài năng trào phúng và nhân cách của một nhà văn chân chính phản ánh hiện thực xã hội và cuộc sống trong tác phẩm.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

niềm hạnh phúc

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận