Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân …

Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Ngoài nhân vật chính Vũ Như Tô, chúng ta còn phải kể đến Đan Thiềm, một người say mê và sùng bái hiền tài dữ dội. Đan Thiềm tuy chỉ là nhân vật phụ nhưng đã góp phần làm nổi bật nhân vật trung tâm và làm nổi bật tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Nếu như nhắc đến Vũ Như Tô, ta nghĩ ngay đến sự đam mê, khao khát cái đẹp, sẵn sàng chết vì nghệ thuật thì Đan Thiềm lại là con người khát khao, yêu quý và trân trọng tài năng “phải lòng kẻ có tài”. siêu việt”. Lúc đầu, Vũ Như Tô không đồng ý xây Cửu Trùng Đài, vì cho rằng đó là lối thoát xa xỉ của vua Lê Tương Dực. Nhưng với lời khuyên chân thành của Đan Thiềm, hãy tranh thủ tiền của Lê Tương Dực để xây Cửu Trùng Đài. Trung Đài để dân tộc có được một kiệt tác hội họa tinh xảo bằng những tác phẩm hóa học, vẻ đẹp mà nàng tôn thờ là vẻ đẹp có thể lưu giữ mãi mãi, đó là niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc.

Đồng thời, chính Đan Thiềm cũng nhận ra sự thay đổi của tình thế, trong phần trước của tác phẩm, nàng dường như không quan tâm đến vận mệnh sống chết của mình, càng không quan tâm Cửu Trùng Đài có còn hay không. sống hay chết. chỉ khuyên Vũ Như Tô bỏ trốn. Tình thế ngày càng nguy cấp, loạn đốt khắp nơi, truy lùng Vũ Như Tô bị bắt, Đan Thiềm hoảng sợ, tha thiết van xin Như Tô trốn đi: “Ngươi trốn đi, trốn đi… trốn đi… để chờ một cơ hội khác Vấn đề lớn đã bị phá vỡ. “Không nên để lãng phí tài năng đó, nếu anh có mệnh hệ gì thì nước ta sẽ không còn ai tô điểm nữa”. Bà liên tục nhắc Vũ Như Tô bỏ trốn, giọng điệu và ngôn ngữ ngày càng khẩn thiết, cầu khẩn. Tấm lòng kính trọng, nâng niu người hiền tài của bà thật đáng trân trọng, nhưng trong tâm bà vẫn còn hơi ngây thơ, mục đích duy nhất của bà là bảo vệ người tài, bảo vệ hiền tài, bà chưa bao giờ đặt mình vào vị trí của người dân để thấu hiểu nỗi khổ của họ. khi phải xây Cửu Trùng Đài.

Cho đến khi quân phản loạn kéo đến, bà vẫn không lo cho tính mạng của mình mà chỉ sợ Vũ Như Tô bị giết. Nàng sẵn sàng quỳ xuống dưới chân bọn phản nghịch, van xin tha mạng cho Như Tô: “Ta xin nhận hết tội lỗi, xin tướng quân tha cho anh Cả. Chàng là người có tài…”. sẵn sàng chấp nhận cái chết cho chính mình: “Hãy tha thứ cho ông nội. Tôi sẵn sàng chết.” Cô yêu và tôn thờ tài năng, người tài năng hơn cả mạng sống của cô.

Đàm Thiền cũng là người rất tỉnh táo, hiểu rõ lẽ đời và nhận thức rõ tình hình thực tế đang diễn ra. Vũ Như Tô từng nhận xét Đan Thiềm “sáng như nhật nguyệt”. Cô là người tỉnh táo, minh mẫn trong mọi hoàn cảnh, dễ dàng thích nghi với những thay đổi của cuộc sống xung quanh. Bà là người đã khuyên Vũ Như Tô lấy tiền của Lê Tương Dực để xây Cửu Trùng Đài. Và chính bà đã khuyên Vũ Như Tô bỏ trốn, chờ thời cơ khác đến, bởi bấy giờ ai cũng cho rằng Vũ Như Tô là thủ phạm gây nên kiếp nhân dân lầm than, cũng bởi: “Dân nổi lên thì cực nông. không phân biệt phải trái”. Nếu Vũ Như Tô chết, sẽ không còn ai để trang hoàng cho đất nước. Đan Thiềm là một người phụ nữ rất nhạy cảm, nàng nắm bắt và hiểu được tình hình đang diễn ra hết sức nguy cấp đối với Vũ Như Tô, nếu ông Cả không chạy thoát thì chắc chắn sẽ bị giết chết, vì không ai hiểu được khát vọng cao đẹp của ông. cả của Như Tô. Bà vạch rõ cho Vũ Như Tô lý do ông cần phải bỏ trốn là ông là thủ phạm trong mắt mọi người. Cô hiểu rõ tình hình hiện tại và luôn đưa ra những lời khuyên, cách ứng xử rất khôn ngoan, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, cũng như Vũ Như Tô, Đàm Thiêm cũng gặp phải bi kịch vỡ mộng. Cô là người tôn sùng tài năng, đặc biệt là tài năng siêu việt. Khi có cơ hội, bà đã khuyên Vũ Như Tô đem tài năng của mình ra phụng sự đời. Khi tình thế trở nên nguy cấp, nàng tìm mọi cách để bảo vệ Như Tô, thậm chí chấp nhận cái chết cho phần mình. Nhưng tất cả những gì cô tôn thờ đều bị hủy hoại một cách tàn nhẫn. Không có gì đau đớn và đáng thương hơn khi những thứ chúng ta yêu quý và trân trọng bị chà đạp và đốt thành tro bụi. Những lời cuối cùng của cô trước khi bị giết đầy tức giận và đau đớn: “Ông già! Đài phát thanh lớn bị hỏng! Ông cảm ơn! Vĩnh biệt chàng đi!” Đó là tiếng kêu đau đớn, xót xa của một người cả đời tôn thờ cái đẹp, cái tài nhưng lại phải tận mắt chứng kiến ​​cái đẹp, cái tài bị hủy hoại một cách không thương tiếc. Điều cần lưu ý ở nhân vật này là rằng trong suốt quá trình bà khuyên giải, cầu xin Vũ Như Tô thoát nạn, mặc dù ông luôn từ chối và từ chối những lời khuyên chân thành của bà cũng như bà không một lời oán trách mà ngược lại, ông vẫn dành cho ông sự cảm phục và thương xót chân thành.

Miêu tả nhân vật Đan Thiềm, tác giả đi sâu miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật rất sinh động và giàu cảm xúc. Đặt nhân vật vào một tình huống kịch tính được đẩy lên cao trào, căng thẳng lên đến đỉnh điểm đã góp phần bộc lộ tính cách của nhân vật là một con người “biệt tài đa nghệ” sẵn sàng dùng cái chết để bảo vệ người tài. Ngôn ngữ nhân vật có tính tổng hợp cao, đặt nhân vật trong nhiều mối quan hệ, làm cho nhân vật đa dạng về tính cách, tâm trạng. Nhân vật đã góp phần đẩy xung đột kịch tính lên cao trào, góp phần làm nổi bật tài năng và bi kịch của nhân vật chính – Vũ Như Tô và giúp tác giả làm nổi bật chủ đề, tư tưởng của tác phẩm.

Với nhân vật Đan Thiềm, Nguyễn Huy Tưởng đã bày tỏ niềm xót xa, kính trọng sâu sắc đối với tài năng và số phận của nhân vật. Đồng thời qua nhân vật này cũng khắc sâu quan điểm nghệ thuật của ông, nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống thì mới tồn tại lâu dài.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả một loài cây gắn liền với những kỉ niệm của tuổi thơ (Dàn ý - 7 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận