Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: …

Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cõi vĩnh hằng

Từ một sự kiện có thật vào thế kỷ 16 dưới thời “Vua lợn” Lê Tương Dực đã được nhà văn tài hoa Nguyễn Huy Tưởng hư cấu thành vở kịch “Vũ Như Tô” để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời. Trong đó, đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” đã sử dụng ngôn ngữ hành động để khắc họa chân dung và bi kịch của nhân vật chính. Anh là một nghệ sĩ tài năng và nhiều hoài bão, muốn cống hiến cho đất nước nhưng lại không hiểu được giá trị đích thực của nghệ thuật chân chính để rồi phải trả giá bằng mạng sống của mình.

“Vũ Như Tô” là vở bi kịch lịch sử gồm 5 hồi, viết về một sự kiện xảy ra ở Thăng Long, được Nguyễn Huy Tưởng tái bút vào mùa hè năm 1941, đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” thuộc hồi cuối cùng của vở. công việc. được coi là kịch tính, xuất sắc nhất.

Vũ Như Tô là một kiến ​​trúc sư chính hiệu, tài ba với biệt tài “Họa tinh bằng hóa cơ”. Ông cho xây dựng nhiều công trình kiến ​​trúc đẹp nức tiếng vua quan và bị Lê Tương Dực ép xây Cửu Dung Đài – nơi vui chơi, hưởng thụ của các cung nữ. Là một người đàn ông trưởng thành, gắn bó với nhân dân mặc dù bị chèn ép và bị đe dọa giết chết, ông quyết không cống hiến tài năng của mình cho quân đội. Sau khi được cung nữ Đan Thiềm, người say mê cái đẹp của nghệ thuật thuyết phục, hãy lợi dụng của cải và quyền lực của nhà vua để xây dựng cho đất nước một lâu đài vĩ đại cho dân ta “nghìn thu mà vẫn tự hào”. “, vì vậy anh ấy đồng ý làm tòa tháp chín tầng.

Ông xây dựng nơi đó không phải để phục vụ cho một bạo chúa xa hoa, mà muốn cống hiến tài năng để có một công trình kiến ​​trúc đẹp đẽ cho đất nước. Một nghệ sĩ tài năng là hiện thân của khát khao và đam mê sáng tạo cái đẹp. Nói đến đây ta chợt nhớ đến Huấn Cao và viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân cũng yêu cái đẹp nghệ thuật như ông. Vũ Như Tô luôn mong ước thực hiện được hoài bão lý tưởng “Đọ nước, xây đài nguy nga cho nòi giống, thách đố cả người trước lẫn người sau, tinh tế tô vẽ hóa thành”. Ông là người có tài năng hiếm có, khó có một Vũ Như Tô thứ hai.

Ông cũng có tấm lòng ngay thẳng, không sợ cường quyền, không sợ chết, không tham danh lợi. Trong quá khứ, anh ta kiên quyết rằng anh ta sẽ không xây dựng Cửu ngục theo lời của bạo chúa, ngay cả khi tính mạng của anh ta bị đe dọa. Khi được vua ban thưởng vàng bạc, lụa là, ông cũng chia cho công nhân. Khi quân phản loạn sắp kéo đến vô số lần, Đan Thiềm giục ông bỏ trốn nhưng ông một lòng ở lại và nguyện gắn bó với Cửu Trùng Đài – một công trình kiến ​​trúc quý hơn cả mạng sống của mình. Khi bị bắt, họ chỉ muốn giải thích với Thủ tướng để họ thấy được nguyện vọng và tâm tư thực sự của họ. Cửu Long Thành đã bị phá hủy, và cuộc sống của anh ta không còn ý nghĩa gì nữa. Là một người, anh cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Dù đam mê cái đẹp nhưng ông đã mù quáng đắm chìm trong đó mà không nhận ra mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Trong bối cảnh đất nước lúc bấy giờ, vua quan ăn chơi xa xỉ, chỉ lo hưởng thụ bóc lột, ức hiếp dân đen thì vẻ đẹp nghệ thuật lúc này không phù hợp, nó trở nên phù phiếm, xa xỉ. “Bông hoa ác quỷ” ngốn ngân khố, cướp đi sinh mạng của nhiều người, đẩy dân đen vào cảnh cùng cực vì tô thuế ngày càng tăng khiến bao người phải lao động ngày đêm để phục dịch, bao gia đình tan cửa nát nhà, mẹ già mất con, vợ mất chồng, con nhỏ mất cha. Bọn thợ bỏ chạy tán loạn, Vũ Như Tô trực tiếp chém. Chính ông đã tiếp tay cho những ông vua tàn ác dù lý tưởng cao cả, dù muốn làm đẹp cho đất nước mà quên rằng cái đẹp phải gắn liền với thực tế. Anh chỉ đứng trên lập trường của người nghệ sĩ mà bỏ qua cảnh ngộ của con người, vì cái đẹp mà quên đi danh lợi.

Vũ Như Tô mù quáng chìm đắm trong ảo ảnh kiến ​​trúc mà quên đi hiện thực phũ phàng mà con người phải gánh chịu nên đã gây ra bi kịch ở cuối tác phẩm. Anh không thể tỉnh, không thể thoát ra khỏi trạng thái mơ màng với tác phẩm nghệ thuật có phần hão huyền của mình, anh cũng không thể tin rằng lý tưởng của mình đã trở thành tội đồ của nhân dân. Nỗi đau của ông nhân lên gấp bội khi nhìn thấy chín con sâu cháy ngùn ngụt, ông kêu lên thảm thiết: “Cháy rồi! Cháy thật! Ôi ác đảng! Ôi cả cơn giận! Trời ơi! Phú cho ta tài để làm gì? Ôi mộng lớn”. ! Ôi Đan Thiềm! Ôi chín cung” và cái chết là cái giá mà chàng phải trả cho những mộng tưởng viển vông. Phải chăng Nguyễn Du đã nói ở cuối Truyện Kiều:

“Có tài mà ỷ lại

Từ tài năng được gắn với từ tai bằng một âm tiết.

Vũ Như Tô là con người có khát vọng nghệ thuật chân chính xuất phát từ thiên tư của một nghệ sĩ yêu cái đẹp và từ tấm lòng của một người con yêu nước muốn đem tài năng của mình cống hiến, tô điểm cho vẻ đẹp dân tộc. tiếc rằng con người ấy, tài năng ấy đã được đặt không đúng chỗ, không đúng lúc và xa rời thực tế khi chà đạp lên sinh mạng và lợi ích của nhân dân. Để rồi cha ruột của Cửu Long phải trả giá bằng mạng sống cho đứa con tinh thần của mình.

Nếu Vũ Như Tô là người có chút lòng dạ thì sau này đã không gây tai họa cho đời, bởi như Nguyễn Du đã từng nói:

“Gốc của trời là ở lòng người

Hai chữ “tâm” mới bằng ba chữ tài”.

Vũ Như Tô vừa là tội nhân, vừa là nạn nhân trong việc xây dựng Cửu Trùng Đài. Tội đồ vì thực hiện mệnh lệnh quân hôn dù là để làm đẹp cho quốc gia, tội nhân vì lý tưởng hóa dục vọng bản thân và sự mâu thuẫn giữa nghệ thuật và hiện thực. Bi kịch Vũ Như Tô chứng minh quan niệm nghệ thuật vị nhân sinh đáng trân trọng và tôn thờ hơn nghệ thuật vị nghệ thuật rất nhiều.

Như vậy, với việc sử dụng ngôn ngữ kịch, một mặt thể hiện những mâu thuẫn, xung đột trong thời đại phong kiến ​​thối nát, mặt khác khắc họa tính cách, phẩm chất của Vũ Như Tô – một kiến ​​trúc sư tài hoa, say đắm. nghề nghiệp của mình. , với những tác phẩm nghệ thuật nhưng tiếc là không phù hợp với thực tế cuộc sống của nhân dân lao động.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Nghị luận Ôi Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất (7 mẫu)

Viết một bình luận