Top 2 bài Phân tích, so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất

Đề bài: Phân tích, so sánh hình ảnh đất nước trong đoạn trích “Đất nước” (trong sử thi Mặt trời khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm) và bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi. …

Top 2 bài Phân tích, so sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi hay nhất

Đề bài: Phân tích, so sánh hình ảnh đất nước trong đoạn trích “Đất nước” (trong sử thi Mặt trời khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm) và bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi.

Trong suốt chiều dài lịch sử văn học, hình ảnh đất nước đã chiếm được cảm tình của không biết bao nhiêu nghệ sĩ để đi vào thơ ca với vẻ đẹp thiêng liêng, nghĩa tình sâu nặng. Hồn thiêng đất nước, khí phách dân tộc hào hùng bắt nguồn từ nước Nam, sơn hà, hịch tướng sĩ… tiếp nối bền vững qua từng thời kỳ. Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm gặp nhau ở chủ đề đó. Hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại và gian khổ một lần nữa đã tạo ra một hoàn cảnh đặc biệt cho sự xuất hiện của những vần thơ yêu nước với những cách thể hiện độc đáo.

Tuy nhiên, về cơ bản hai nhà thơ đã có những cách thể hiện đất nước riêng.

Đất Nước của Nguyễn Đình Thi được khởi công từ 1948 đến 1955 thì hoàn thành. Cảm hứng của nhà thơ đã đi suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Pháp. Cảm hứng ấy còn gắn liền với quá khứ và mở rộng đến tương lai về một đất nước thanh bình nhưng bất khuất đã vùng lên một cách thần kỳ trong chiến thắng vẻ vang. Đất nước trong thơ Nguyễn Đình Thi mang màu sắc hiện đại. Nói như vậy không có nghĩa là bài thơ thiếu tính dân tộc và truyền thống. Tính dân tộc thể hiện ở vẻ đẹp vĩnh hằng của mùa thu đất nước, của gió và hương cốm mới. đặc biệt là cảm giác mát lạnh trong tâm hồn xao xuyến, một cảm giác gợi nỗi buồn:

“Buổi sáng trong lành mát mẻ như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày đã qua”

Bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi mở đầu bằng vẻ đẹp vĩnh cửu ấy của mùa thu đất nước. Tiếp đến là những hình ảnh mang đậm màu sắc Việt Nam trong chiều sâu tâm hồn dân tộc:

“Những cánh đồng tuyệt vời

đường bouncy

Sông Hồng nặng phù sa”

Hình ảnh đất nước hiện lên với những hình ảnh thơ giàu cảm xúc nối với mạch ngầm truyền thống dân tộc:

“Đất nước của chúng tôi

Đất nước của những người không bao giờ chết

Đêm thì thầm trong tiếng đất

Những hoài vọng về ngày xưa”

Tuy nhiên, nhìn tổng thể bài viết, màu sắc hiện đại vẫn nổi bật khá rõ ràng. Đó là một đất nước trong cuộc chiến tranh yêu nước của thế kỷ XX. Hình ảnh đất nước được nâng niu, trải nghiệm, đúc kết trong chín năm kháng chiến. Khi nói về nỗi khổ, hình ảnh đất nước được hiện lên bằng những hình ảnh hiện đại, cách diễn đạt hiện đại:

Xem thêm bài viết hay:  Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

“Ôi miền quê chảy máu

Dây kẽm gai chọc thủng trời chiều”

Trong chiến tranh, đất nước luôn gắn liền với đau thương, tang tóc, nhưng nếu trong thơ ca truyền thống có những hình ảnh: “Đưa dân đen lên lửa dữ/ Vùi con hồng nhan trong hố họa” (Nguyễn Trãi) – Bình Ngô Đại cáo cáo), trong thơ Nguyễn Đình Thi đó là hình ảnh cánh đồng “chảy máu”, “dây thép gai chọc thủng trời chiều”, những hình ảnh gắn liền với tư duy thơ hiện đại. Những hình ảnh gợi lên nỗi đau vô tận và lòng căm thù vô bờ bến.

Trong đau thương, uất hận, dân tộc ta đã đứng lên với tinh thần bất khuất:

“Xiềng xích chúng bay không khóa được

Trời đầy chim, đất đầy hoa

Những khẩu súng họ bay không thể bắn

Người dân chúng tôi yêu nước, yêu quê hương”.

Để thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc, Nguyễn Đình Thi đã sử dụng những hình ảnh thơ hiện đại. “Xích” là hữu hạn, “trời đầy chim, đất nở hoa” là vô hạn. “Súng” là cái cụ thể, “lòng dân ta yêu nước” là cái trừu tượng. Không thể dùng cái cụ thể để “bắn” cái trừu tượng, cũng như không thể dùng cái hữu hạn để “khóa” cái vô hạn. Điều đó nói lên sự bất lực của kẻ thù và sự bất tử của dân tộc ta.

Đặc biệt là hình ảnh đất nước trong ánh sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và chiến thắng chói lọi:

“Súng nổ trong giận dữ

Dân vùng lên như nước vỡ bờ

Việt Nam từ máu lửa

Hãy rũ bỏ bùn nhơ và đứng lên trong sáng.”

Đây là đỉnh cao của những cảm xúc, suy tư về đất nước. Bức chân dung đất nước vừa cụ thể, vừa mang âm hưởng trận mạc và đạt đến hình tượng hoành tráng đậm chất sử thi giàu sức khái quát. Khổ thơ là sự khám phá hình ảnh đất nước dưới ánh sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Việt Nam, từ vũng bùn nô lệ, từ nỗi đau máu lửa, đã vươn lên mạnh mẽ làm nên thiên thần lịch sử chói ngời, chiến thắng vẻ vang. Đó là bức chân dung về một Việt Nam chói lọi trên nền khói lửa, bùn nhơ, một Việt Nam kiêu hãnh giữa thế kỷ XX trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Vẫn là cảm hứng về đất nước, hình ảnh đất nước trong thơ Nguyễn Khoa Điềm là một đất nước mang màu sắc văn hóa dân gian. Nhà thơ đã dùng ca dao, thần thoại đất nước để thể hiện hình ảnh đất nước, thể hiện tư tưởng “Đất Nước Của Nhân Dân”. Một cách nói vừa quen vừa mới. Quen bởi dân gian cũng đồng nghĩa với dân, một dân tộc ở phần cơ bản nhất, đậm nét nhất, dễ thấy nhất. Nó còn mới lạ bởi chất liệu văn hóa dân gian được phản ánh trong hình hài đất nước, gợi lên một đất nước vừa gần gũi, vừa thơ mộng, vừa bình dị, trường tồn.

Xem thêm bài viết hay:  Từ văn bản Con gái của mẹ, viết đoạn văn kể về kỉ niệm với một người thân (6 mẫu)

Khi nói về sự hình thành và trưởng thành của đất nước, Nguyễn Khoa Điềm đã cho thấy diện mạo đất nước hiện lên từ trong sâu thẳm văn hóa dân gian, phong tục tập quán từ câu chuyện của bà, lời ru của mẹ, từ muối mặn, gừng cay, từ những giọt mồ hôi nhọc nhằn, tần tảo. .

Đất nước là những gì thân thuộc nhưng cũng đầy tôn kính, thiêng liêng:

“Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã có

Đất nước ngày xưa, ngày xưa mẹ kể

Tổ quốc bắt đầu từ miếng trầu bây giờ bà ăn

Đất nước lớn lên khi dân biết trồng tre đánh giặc

Mẹ búi tóc ra sau đầu

Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn

Kèo, cột bao sang tên

Hạt gạo phải được xay, giã, dần, sàng

Đất nước từ ngày ấy…”

Khái niệm đất nước tiếp tục được làm rõ trong thước đo “thời gian dài, không gian bao la”, thước đo lịch sử và địa lý. Nói đến chiều sâu lịch sử cũng chính là nói đến chiều sâu của vẻ đẹp tâm hồn Việt Nam. Đó là các truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ, truyền thuyết về Hùng Vương và ngày giỗ Tổ, các huyền thoại và truyền thuyết gợi mở về sự ra đời và trưởng thành của dân tộc, cũng như sự phát triển bền vững của hình tượng. tượng đất nước.

Không gian địa lý không chỉ là núi, sông, ruộng, bể… mà còn là không gian gần gũi với cuộc sống của mỗi con người (Đất là nơi em đi học/ Nước là nơi em tắm). Đất nước còn là không gian chung sống của cộng đồng bao đời nay. Đất nước hóa thân trong mỗi người (Trong bạn và tôi hôm nay/ Có một phần đất nước). Hình ảnh đất nước trong thơ Nguyễn Khoa Điềm là sự thống nhất giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và cộng đồng, giữa cái nhỏ và cái lớn, giữa cái cụ thể và cái trừu tượng, giữa vật chất và tinh thần. Chúa. Hình ảnh đất nước được phản ánh trong con mắt văn học dân gian. Từ kho tàng văn học dân gian phong phú và đẹp đẽ ấy, nhà thơ đã phát hiện ra một đất nước thơ mộng và trí tuệ.

“Vợ nhớ chồng cũng góp núi Vọng Phu cho nước

Đôi lứa yêu nhau góp hòn Trống Mái

Vó Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm

Chín mươi chín con voi góp công xây dựng đất tổ Hùng Vương

Những con rồng nằm im giữa dòng sông xanh thẳm

Xem thêm bài viết hay:  Top 9 bài phân tích, dàn ý bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Học trò nghèo cống hiến cho đất nước, nhưng núi Bút không Nghiên

Con cóc, con gà nhà góp phần tạo cảnh quan cho Hạ Long

Những người góp tên ông Đốc, ông Trang, bà Đen, bà Điểm”

Những danh lam, cảnh sắc của thiên nhiên đất nước được cảm nhận qua cảnh ngộ, số phận của con người. Núi, sông, ruộng, gò… như là hiện thân của những phẩm chất cao quý của con người. Chính hình ảnh đất nước được tạo nên từ những chất liệu đặc biệt này trở nên thiêng liêng và gần gũi.

Hình ảnh đất nước trong thơ Nguyễn Khoa Điềm có bề dày bốn nghìn năm của một dân tộc vô danh có công dựng nước:

“Trong bốn ngàn lớp người ở tuổi tôi

Họ đã sống và chết

Đơn giản và bình tĩnh

Không ai nhớ tên

Nhưng họ đã làm nên Đất nước.”

Như vậy, hình ảnh đất nước trong thơ Nguyễn Khoa Điềm vừa có bề dày lịch sử, bề rộng không gian địa lý, vừa có bề dày văn hóa, phong tục tập quán. Tất cả đều được nhìn dưới góc độ văn hóa dân gian. Chính những khám phá và cách thể hiện mới đó đã làm nổi bật một tư tưởng cốt lõi: “Đất nước của nhân dân, Đất nước của ca dao và thần thoại”. Nguyễn Khoa Điềm đã chọn lọc những cái tiêu biểu, ý nghĩa nhất của văn học dân gian rồi “chế biến” để vận dụng một cách sáng tạo vào thơ của mình. Vì vậy, những yếu tố đó đã hòa nhập khá tự nhiên với tư duy và cách diễn đạt hiện đại, tạo nên màu sắc thẩm mỹ vừa quen thuộc vừa mới mẻ cho bài thơ. Đó là những đóng góp quan trọng của giọng thơ Nguyễn Khoa Điềm trong nền thơ hiện đại Việt Nam khi dựng nên bức chân dung đất nước trong thời đại mới.

Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đều thể hiện tình yêu quê hương Việt Nam sâu sắc, cảm động. Hình ảnh đất nước trong hai bài thơ là sự nhận thức về đất nước trong tâm thức nhân văn mới của thời đại Hồ Chí Minh. Một diện mạo đất nước mang màu sắc hiện đại trong thơ Nguyễn Đình Thi. Một hình ảnh đất nước đậm đà chất dân gian trong thơ Nguyễn Khoa Điềm đã đem đến cho người đọc hôm nay những rung động thẩm mĩ và những cảm nhận trọn vẹn, trọn vẹn về Tổ quốc và con người, qua đó thể hiện một cách sâu sắc. tình yêu và ý thức trách nhiệm lớn hơn đối với đất nước và nhân dân.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận