Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề …

Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”

Nguyễn Huy Tưởng là một nhà soạn kịch tài ba đã đóng góp cho nền văn học nước nhà ba vở kịch, trong đó vở “Vũ Như Tô” là vở hay nhất, có giá trị sâu sắc nhất. Tác phẩm đã khai thác những sự kiện lịch sử có thật của nước ta dưới sự trị vì của “vua lợn” Lê Tương Dực và gửi gắm những ý nghĩa nhân sinh. Đặc biệt ở đoạn cuối “Vĩnh biệt Cửu Long” khắc họa bi kịch của nhân vật Vũ Như Tô vì chưa thực sự hiểu mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời, giữa cái đẹp và cái thiện. đắm chìm trong ảo mộng buộc người nghệ sĩ phải trả giá bằng mạng sống của mình cho đứa con tinh thần của Cửu Long.

Vậy trước tiên chúng ta phải hiểu bi kịch là gì? Bi kịch là điều tốt, những giá trị có xu hướng phát triển nhưng lại bị thế giới bên ngoài tác động và phá hủy nó. Bản thân chủ thể cái đẹp cảm nhận được nỗi đau ấy, để rồi nó trở thành bi kịch cá nhân.

Vũ Như Tô trong tác phẩm là một kiến ​​trúc sư thiên tài bị nhà vua ép xây một tòa tháp chín tầng để làm nơi ăn chơi của các cung nữ. Vốn là một nghệ sĩ chân chính, ông định từ chối nhưng sau khi bị Đan Thiềm, một cung nữ say đắm sắc đẹp thuyết phục, ông đã lợi dụng tiền của và quyền lực của nhà vua để tô điểm cho đất nước bằng một tác phẩm nghệ thuật. lộng lẫy xa hoa có thể là “những bức tranh tinh xảo bằng hóa chất” và cho “dân tộc ta vẫn tự hào”. Anh đồng ý thực hiện mệnh lệnh quân đội nhưng trên tinh thần cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, ông chỉ đứng trên tư cách của một nghệ sĩ say mê sáng tạo cái đẹp mà không để mình đứng trên lập trường của nhân dân. Từ đó, cuộc đời ông rơi vào bi kịch, mà cao trào của bi kịch là ở đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”.

Bi kịch mà Vũ Như Tô gặp phải là một người có tài năng, có hoài bão muốn cống hiến cho dân tộc nhưng lại không nhận thức được mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời. Nghệ thuật là cái đẹp được tạo ra bởi một nghệ sĩ chân chính. Cuộc sống là hiện thực khách quan bên ngoài. Nghệ thuật và cuộc sống có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nghệ thuật phải được xây dựng trên nhu cầu cuộc sống của con người, nghệ thuật phải làm đẹp cho con người, nghệ thuật không thể đứng trên lợi ích của quần chúng, làm hỏng cuộc sống của con người. Đó không phải là nghệ thuật để nhân loại tôn thờ, mà là nghệ thuật vì nghệ thuật. Vì việc xây dựng Cửu Long Cung, ngân sách của chính phủ bị lãng phí, người dân bị tăng thuế và bòn rút cả nhân lực và vật lực. Đã có nhiều người vì nó mà chảy máu đầu, gãy xương. . Có người bị tai nạn lao động, có người bỏ trốn bị Vũ Như Tô giết, gia đình tan nát, đau thương. Vậy đúng hay sai, dân trí có thực sự cần dân trong Cửu Trùng Đài – một công trình nghệ thuật cao đẹp cho dân tộc được xây dựng bằng mồ hôi, xương máu và nước mắt của nhân dân? Vũ Như Tô có thật đáng trách không khi ông chỉ đứng ở vị trí một nghệ sĩ có tấm lòng làm đẹp cho đất nước mà quên mất rằng nhân dân lầm than, lầm than. Hiện thực cuộc sống là điều kiện duy nhất để một tác phẩm nghệ thuật trường tồn với thời gian hay bị hủy hoại trong phút chốc. Nghệ thuật phù hợp với cuộc sống chắc chắn sẽ tô điểm cho dân tộc, để ngàn đời dân tộc ta mãi mãi tự hào và lưu danh. Nhưng trong bối cảnh lúc bấy giờ thì đó thực sự là một thảm họa đối với những người dân vô tội.

Vũ Như Tô chỉ đắm chìm trong ảo mộng mê đắm sắc đẹp quá mức không thể thoát ra khỏi giấc mộng. Ước mơ ấy bắt đầu khi anh quyết định mượn tay bạo chúa để xây dựng một công trình trang điểm cho đời. Anh ta càng sáng suốt trong ý tưởng thiết kế thì càng xa rời thực tế. Ngay cả khi nhân dân đứng lên khởi nghĩa chống lại ông, ông vẫn không nhận ra mấu chốt của thực tế, bị Đan Thiềm khuyên bỏ trốn, ông vẫn quyết sống chết cùng Cửu Long, nghe tiếng quân reo bắt anh ta. đến đứt thân mà vẫn ngoan cố cãi đời “Bọn nó giết mình thì có ích gì”, bị quân phản bắt vẫn mong được gặp tướng chúng để giải thích, nói lên nguyện vọng, lý tưởng của mình. riêng. Vũ Như Tô yêu Cửu Long hơn cả mạng sống của mình nên vẫn chưa tỉnh ngộ, vẫn cho rằng mình bị hiểu lầm. Hay tận mắt chứng kiến ​​Nguyên Vũ tự tử, nghe tên nội giám thông báo kẻ phá người đốt Cửu Trùng Đài, anh vẫn cho là chuyện vô lý, không thể xảy ra. Ở một khía cạnh nào đó, Vũ Như Tô là người có khí phách anh hùng dám làm, nhưng mặt khác lại ương ngạnh, bảo thủ đến mức mù quáng vẫn say sưa với giấc mộng “Mấy năm nữa, đài Cửu Long sẽ viên mãn. thành, cao sang, vinh hiển, giữa nhân gian gian lao mới có cảnh..” trong khi có biết bao kẻ oán hận hắn và Cửu Long. Tận mắt chứng kiến ​​đứa con tinh thần và bao nhiêu tâm huyết dồn vào đó, ngọn lửa cháy sáng rực, cả than hồng, khói bụi bay vào người Vũ Như Tô, ông mới tin đó là sự thật và kêu lên một cách đáng thương và đáng thương. tuyệt vọng: “Cháy rồi! Cháy thật! Ôi ác đảng! Ôi tất cả sự tức giận! Ôi chúa ơi! Phú cho tôi tài để làm gì? Ôi ước mơ lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi đỉnh tháp”. Anh như rơi từ đỉnh cao của giấc mơ cao vời vợi xuống vực thẳm của thực tại phũ phàng. Đó là cái giá anh phải trả cho việc không nghĩ trước, không nghĩ đến điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng phần lớn quan trọng là quá ảo tưởng về tác phẩm nghệ thuật của chính mình để rồi tất cả cũng nối tiếp nhau dội lại những âm thanh đau thương, tang tóc.

Vũ Như Tô là người có tài năng và có lí tưởng nhưng lại bị hiện thực vùi dập vì quá tin vào cái đẹp mà không nhận thấy giá trị đích thực của cái đẹp trong việc phục vụ cuộc sống của con người. Bi kịch mà anh gặp phải là tài năng của anh không may bị đặt nhầm chỗ, không đúng thời điểm. Cửu Trùng Đài bị hủy diệt, Vũ Như Tô, Đan Thiềm bị giết bởi cái đẹp họ tạo ra trước mắt là thi hành mệnh lệnh minh quân, đi ngược lại với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân, nên dù muốn trang hoàng nước cũng không được thực tế khách quan chấp nhận. Điều này cũng cho chúng ta một bài học về nhận thức để Đảng và nhà nước làm bất cứ việc gì cũng phải được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, vì dân mà thực hiện nếu không vẫn là quy luật “chở thuyền là dân, lật thuyền là dân”. .” cũng là người”.

Bi kịch của Vũ Như Tô được đẩy lên cao trào, thể hiện mâu thuẫn giữa nghệ sĩ và nhân dân, giữa cái đẹp trong sáng và cái thiện, giữa nghệ thuật và cuộc đời. Mâu thuẫn đó lâu nay chưa bao giờ được giải quyết thỏa đáng bởi chỉ khi đời sống vật chất được đáp ứng đầy đủ thì con người mới có nhu cầu làm đẹp. Bi kịch đã thể hiện tài năng của ngôn ngữ, xung đột kịch, khắc họa chân dung nhân vật qua ngôn ngữ, tính cách, hành động và qua đó thể hiện sự cảm thông, tiếc thương sâu sắc đối với những nạn nhân. Tài năng và sắc đẹp bị hủy hoại. Ông đồng tình với khát vọng sáng tạo cái đẹp của Vũ Như Tô, nhưng cũng phản đối việc ông và các văn nghệ sĩ chỉ chú trọng nghệ thuật mà bỏ qua lợi ích công cộng, xa rời thực tế.

Như vậy, qua tấn bi kịch của nhân vật rất có ý nghĩa với câu chuyện và là bài học để người đọc nhận thức. Qua đó, ta cũng thấy được nhân cách, tấm lòng và tài năng của một kiến ​​trúc sư hiếm có, chỉ tiếc rằng tài năng của mình không đúng lúc, đúng chỗ. Thể hiện sự trăn trở của tác giả: “Đài Cửu Dung thất bại, nên vui hay buồn? Không biết Vũ Như Tô đúng hay bọn giết Vũ Như Tô là… Không biết. Cầm bút cũng vậy thôi bệnh như Đan Thiềm” (Trích lời tựa viết một năm sau khi vở kịch ra đời)

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Vinh-biet-cuu-trung-dai.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích tấn bi kịch của Vũ Như Tô trong bài Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy, cô giáo buồn xem nhiều nhất (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận