Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề: Qua …

Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề: Qua bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, hãy phân tích hình ảnh người nghĩa sĩ nông dân mộc mạc, giản dị nhưng dũng cảm, lần đầu tiên xuất hiện trong một tác phẩm văn học.

Nhắc đến Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta không chỉ nhớ đến tác phẩm Lục Vân Tiên mà ông còn có nhiều bài văn tế nghĩa sĩ có giá trị nghệ thuật, một trong số đó là Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Tác phẩm đã khắc họa thành công bức chân dung người nghĩa sĩ nông dân chất phác, khiêm tốn nhưng dũng cảm lần đầu tiên xuất hiện trong một tác phẩm văn học.

Tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh thực dân Pháp nổ súng xâm lược ta, nhân dân ta nổi dậy. Nghĩa quân Cần Giuộc giành thắng lợi bước đầu. Sau đó, địch tiếp tục phản công quyết liệt, trước đòn phản kích đó, 20 liệt sĩ đã hy sinh. Tổng trấn Gia Định lúc bấy giờ là Đỗ Quang đã nhờ Nguyễn Đình Chiểu viết bài văn tế đọc trong lễ truy điệu các nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Hình tượng người nông dân trong văn học trung đại Việt Nam không phải lần đầu tiên ta thấy mà ta đã từng thấy trong Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi:

Người bốn cõi, một nhà dựng cột tre, phất cờ

Trong tác phẩm này, Nguyễn Trãi khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của nhân dân đối với đất nước nhưng chưa làm sáng tỏ vẻ đẹp anh dũng, kiên cường của họ. Chỉ đến Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, vẻ đẹp giản dị nhưng kiên cường, dũng cảm của họ mới được thể hiện một cách trọn vẹn nhất.

Trước khi thực dân Pháp xâm lược, họ là những người nông dân chất phác, mộc mạc: “Nhớ hương xưa/Cúc cút làm ăn, hết lo nghèo khó/Chưa quen cung ngựa, vào đâu chốn cung đình; chỉ biết có ruộng trâu vào làng”. Họ là những người nông dân chỉ sống trong một không gian rất nhỏ, đó là ngôi làng mà họ sinh ra và lớn lên. Sau lũy tre làng ấy, họ cần cù, làm lụng, sống một cuộc đời nghèo khó. nhưng cuộc sống rất thanh bình, họ không biết kiếm cung, tay chỉ biết cày, bừa, che chắn, mắt chưa từng nhìn tập súng, rất không quen việc binh, chỉ quen làm ruộng. Họ là những người rất giản dị, mộc mạc.

Điều khiến họ trở thành những người nông dân anh hùng ấy là khi giặc xâm lăng, niềm hy vọng vào sự giúp đỡ của triều đình đã vụt tắt trong vô vọng. Lòng họ chất chứa lòng căm thù giặc sâu sắc: “Thấy bong bóng trắng, tôi muốn nhào tới ăn gan; Nhìn ống khói đen ngòm, tôi muốn về nhà cũ”. Đứng trước hoàn cảnh đó, người nông dân làm sao có thể đứng nhìn chúng chà đạp mảnh đất tổ tiên? Vì vậy, họ đã đi đến quyết định vùng lên chống lại bọn xâm lược vô nhân đạo. .Như vậy, với lòng căm thù giặc, ý thức trách nhiệm với đất nước đã biến họ từ những người nông dân hiền lành trở thành những người dân lương thiện, không màng đến sống chết, sẵn sàng hi sinh vì đại nghĩa.. Đây là nét đẹp truyền thống trong tâm hồn Việt Nam, chỉ khi quân xâm lược có dịp mới được bộc lộ rõ ​​nét.

Điều kiện ra trận của họ rất nghèo nàn và thiếu thốn: “Mười tám bảng võ nghệ, hãy chờ luyện rèn; Chín mươi trận thư, không đợi trình bày.” “Bên thận còn có áo vải, chờ đem bao cùng ngòi bút; Trên tay cầm ngọn tầm ma, vừa vặn xin mua dao, một chiếc mũ gõ. Hóa ra bước vào cuộc quyết đấu, họ chỉ được trang bị những thiết bị thô sơ như vậy. Họ không phải là quân nhân chuyên nghiệp được đào tạo về kiếm, mà họ chỉ là những người nông dân tình nguyện ra đi vì đất nước. Họ cũng là không được trang bị quần áo và vũ khí, họ không có gì để mặc: quần áo vải trong tay và chỉ có thêm gậy tre, dao rựa hoặc cung rơm, họ phải chống chọi được với vũ khí mạnh mẽ của kẻ thù.

Dù được trang bị hết sức thô sơ nhưng cũng không làm nhụt chí những người nông dân. Nguyễn Đình Chiểu đã tái hiện rất sinh động không khí hào hùng của trận chiến. Họ mang theo cái “bát bằng rơm” nhưng họ vẫn đốt nhà để dạy đạo; Kiếm của họ chỉ là một cây mã tấu, nhưng họ đã giết được hai tên quan giặc. Hành động của họ vô cùng nhanh nhẹn, dứt khoát “đạp rào”, “đập cửa” mà không sợ những kẻ có vũ khí lợi hại, liều mình xông pha như không có chuyện gì xảy ra. “Kẻ đâm xuyên, kẻ lùi, làm ngựa dữ, ma quỷ; những chàng trai mùa hè, những con đại bàng sau này, những đoàn tàu sắt, những con tàu đồng, nổ tung”. Họ là những con người vô cùng gan dạ và dũng cảm, họ bất chấp hiểm nguy để tiêu diệt quân xâm lược. khí thế của trận đánh, nó xứng đáng là “bản anh hùng ca tuyệt vời. Ngòi bút thực sự hoàn toàn xứng đáng với hành động cao cả của người anh hùng nông dân” (Lê Trí Viễn). Mặc dù trong trận chiến đấu đó, những người nông dân đã bị đánh bại nhưng hình ảnh anh dũng, dũng cảm của họ vẫn sống mãi trong lòng người ở lại. Đồng thời, cái chết của các anh cũng là lời khẳng định cao đẹp nhất, ý nghĩa nhất cho lòng quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Để xây dựng chân dung người chiến sĩ nông dân, tác giả đã sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu nhưng lời người nói thay chính mình. Biện pháp đối lập được sử dụng triệt để, vừa để chỉ ra những khó khăn, đồng thời để thấy được vẻ đẹp trong nhân cách của họ. Giọng điệu khi hào hùng, khi thương cảm, đáng thương.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa thành công hình ảnh những người nông dân nghĩa sĩ. Họ hiện lên với vẻ giản dị, mộc mạc mà lại dũng cảm, kiên cường. “Lần đầu tiên trong lịch sử văn học và lịch sử tư tưởng dân tộc, người nông dân chân lấm tay bùn được nhắc đến trực tiếp, đưa họ từ chỗ vô danh bước lên vũ đài lịch sử vinh quang, trở thành nhân vật trung tâm của lịch sử chiến tranh. chống ngoại xâm.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-3.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận