Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến …

Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Cảm nhận của em về đoản ca Đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

Bài giảng: Khúc ca ngắn trên cát – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Cao Bạt Quát từng viết: “Thập tải cầu cổ kiếm/ Nhất sinh đế thủ bái mai hoa” – cả đời chỉ cúi đầu trước vẻ đẹp thanh tao, cao quý của hoa mai chứ không chịu cúi đầu. đầu của anh ấy. trước quyền lực. Tuy sống trong thời loạn lạc, mặc dù mang chí khí anh dũng cống hiến cho đời nhưng ông đã phải chịu nhiều bất công. Lòng căm thù hiện thực và danh lợi được ông thể hiện trong bài thơ “Đoản ca đi trên cát”.

Tác phẩm ra đời khi tác giả nhiều lần vào kinh thành Huế dự thi, phải băng qua những bãi cát dài mênh mông mà không biết đích đến. Chính trong hoàn cảnh đó, ông đã sáng tác “Bài ca ngắn Sa Hành” thể hiện thái độ của mình trước hiện thực cuộc sống và danh lợi tầm thường.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh bãi cát dài miên man đến tận chân trời và trên không gian bao la ấy người lữ khách đang từng chút một cố gắng vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt:

Bãi cát dài Bãi cát dài,

Tiến một bước cũng giống như lùi một bước.

Câu thơ không chỉ mang ý nghĩa hiện thực về những bãi cát nối tiếp nhau và bước chân nặng trĩu của người lữ khách trên con đường ấy. Bãi cát còn là hình ảnh tượng trưng cho “danh tiếng” – nó như một miếng mồi béo bở, níu kéo lữ khách. Tôi nên đi hay tôi nên quay lại? Câu hỏi ấy cứ vang mãi trong tâm trí người lữ khách. Trong không gian ấy, lữ khách không còn là chủ nhân mà như bị nuốt chửng, lạc lõng giữa không gian bao la, vô tận. Họ thật nhỏ bé trong vũ trụ bao la, bước chân họ ngày càng lê thê, mệt mỏi nhưng vẫn phải không ngừng cố gắng: “Mặt trời lặn rồi trời chưa tạnh/ Lữ khách trên đường nước mắt lưng tròng”. Những giọt nước mắt nhọc nhằn, cay đắng, không thể ngừng lại, để rồi khi mặt trời đã xuống núi, kẻ cầu danh vẫn phải tiếp tục bước đi. Giọt nước mắt ấy còn tượng trưng cho nỗi đau, sự bất lực, buồn chán, bế tắc của người lữ khách. Còn con đường nào khác cho anh và những người làm từ thiện như anh? Để rồi chính lữ khách tự trả lời: “Không học phép thì ngủ/ Trèo núi, lội suối, hậm hực”. Những phường danh lợi vẫn là sức hút lớn đối với lữ khách, làm sao để rũ bỏ chúng, làm sao để có tâm hồn thư thái, an nhiên như thần tiên để tránh xa danh lợi. Sao cứ phải nhọc nhằn trèo đèo, lội suối khi biết mình tầm thường giả dối, để rồi lữ khách tự giận mình.

Xưa phường nổi tiếng

Tất cả các mô tả trên đường đời

Đầu gió đánh tan quán rượu,

Người say vô số tỉnh.

Danh lợi giống như một loại men, tuy nhẹ nhưng ăn sâu, khiến người ta khó tỉnh táo để phán xét phải trái, đúng sai. Vì vậy, những người đã vướng vào phường danh lợi thường khó dứt ra được, người say thì vô số, người tỉnh thì còn được ít. Không những thế, gắn liền với lợi ích của con người, con người sẽ mất đi sự yên tâm, phải chạy đua gay gắt, phải tranh giành, hãm hại lẫn nhau để đảm bảo lợi ích của mình.

Bảy dòng cuối bài thơ là kết tinh của tư tưởng, quyết tâm từ bỏ danh lợi của tác giả: “Bãi cát dài, bãi cát dài!/ Đây là gì? một vài”. Đường đời nhiều khúc ngoặt, lữ khách không biết chọn hướng nào, không biết đi về đâu, giữa mênh mông bãi cát dài, lữ khách hoang mang, tự hỏi lòng mình “tính sao đây”. khi đường bằng phẳng. mịt mờ không lối thoát, con đường sợ hãi và hoang mang bao trùm lấy mắt ta. Đọc câu thơ của ông chợt nhớ đến câu kết của Lí Bạch: “Nan Hanh, Nan Hanh/ Đa ki, An Tại?”. Đây đều là những trăn trở của những bậc trí thức lớn về con đường lập nghiệp mờ mịt, nhiều chông gai trong xã hội rối ren, bất ổn.

Phía bắc núi Bắc, núi ngàn

Phía nam núi Nam sóng dữ

Bốn phía đều là nguy hiểm bao vây, đó là một không gian giam hãm không lối thoát. Đó cũng là số phận của biết bao trí thức Nho học cuối mùa không tìm được lối đi, ngã rẽ nào cũng tăm tối, bế tắc. Còn Cao Bá Quát thì dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, thoát ra khỏi con đường tăm tối, tìm lối đi cho riêng mình: “Sao anh đứng trên bãi cát?”. Câu hỏi tu từ cuối bài vừa là lời khẳng định của tác giả về việc từ bỏ con đường danh lợi tầm thường, vừa là lời động viên, thôi thúc người khác hãy vững vàng, tự tin bước ra khỏi con đường ấy. , hãy tìm cho mình một con đường khác. Cũng chính vì tư tưởng đó đã dẫn đến cuộc khởi nghĩa của Cao Bá Quát năm 1854, tuy thất bại, tuy bị đàn áp nhưng đã thể hiện tầm vóc tư tưởng lớn của một vĩ nhân.

Bằng những hình tượng nghệ thuật giàu ý nghĩa, tác phẩm đã để lại cho mỗi người đọc những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Không chỉ vậy, với tác phẩm này, Cao Bá Quát đã thể hiện sự chán ghét sâu sắc đối với hiện thực đời thường và chế độ phong kiến ​​thối nát của nhà Nguyễn. Đồng thời cũng thể hiện tư tưởng và nhân cách cao cả của ông trước “công danh” tầm thường.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

bai-ca-ngan-di-tren-bai-cat.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Cảm nhận của em về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận