Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: …

Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích quá trình tha hóa và thức tỉnh của nhân vật Chí Phèo

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Viết về đề tài người nông dân đã có nhiều cây đại thụ thành công về nhiều mặt, đó là một thử thách lớn đối với những người cầm bút sau này như Nam Cao, nhưng với ý thức “Văn không cần khéo, Văn chỉ nhận những người biết làm”. đào sâu, tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, sáng tạo ra những cái chưa ai khơi nhưng tác phẩm Chí Phèo của ông đã vượt qua thử thách, sống mãi với thời gian. Điều làm nên giá trị nổi bật nhất của tác phẩm chính là ở chỗ : “Khi miêu tả người nông dân bị lưu manh, Nam Cao không hề bôi xấu người nông dân mà ngược lại, đi sâu vào nội tâm nhân vật để khẳng định phẩm giá của họ, cho dù họ bị xã hội cướp mất nhân tính, tình người”. Quá trình Chí Phèo bị tha hóa và thức tỉnh là một nét tiêu biểu chứng tỏ điều đó và có giá trị nhân văn sâu sắc, một mặt vừa lên án kịch liệt xã hội phong kiến ​​trước 1945, mặt khác khẳng định bản chất tốt đẹp của nó. e của con người chỉ bị che giấu chứ không bao giờ bị phủ nhận.

Chí vốn là người hiền lành, thật thà từ khi sinh ra, “ởi trần, áo xám ngoài lò gạch bỏ hoang” được một con lươn bắt về nuôi. góa phụ mù. Người đàn bà này đã bán anh ta cho người giúp việc, người đã mất Chi và sống như một cái cây, đi từ nhà này sang nhà khác. Năm hai mươi tuổi ông làm ruộng cho Bá Kiến, trong gia đình có ba bà vợ của ông thường giở trò đồi bại với ông. Người chồng vốn hay ghen nhưng lại sợ vợ nên tìm mọi cách đẩy Chí vào ngục tù trong những năm tháng tuổi trẻ nhiều hoài bão, khát vọng. Chính chế độ hà khắc của nhà tù thực dân phong kiến ​​đã biến một tên lính gác ruộng thành một tên côn đồ để một thế lực đen tối như Bá Kiến hoàn tất quá trình biến hắn thành một con quỷ dữ.

Quá trình tha hóa của Chí bắt đầu sau bảy tám năm ngồi tù, giờ hắn trở về làng Vũ Đại như một con quỷ dữ với bộ dạng “Trông như thằng tanh! Đầu hói, răng cạo trắng, mặt đen xì nhưng rất dữ tợn”. , đôi mắt trừng trừng và ghê tởm.” Ngoại hình của Chí được tác giả miêu tả qua vài câu văn, con người Chí hiện lên thật đáng sợ và khác hẳn trước đây. Chí không còn là anh nông dân hiền lành mà là một đầu bò chính hiệu với những hành động hung hãn, lời lẽ thô tục, hôm trước mới về làng đã thấy anh ngồi nhậu với thịt chó từ trưa đến chiều. Hắn chuốc say rồi cầm chai rượu đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ. Nhưng hắn đã bị Bá Kiến gian xảo, xảo quyệt khuất phục chỉ bằng vài lời nói dối ngon ngọt, vài lời nịnh nọt để nguôi cơn giận rồi bỏ đi. Rồi lần thứ hai, Chí không cãi vã, đánh nhau mà làm ra vẻ hiền lành như cục đất gãi đầu gãi tai xin bác Ba cho đi tù nhưng thực chất là xin ăn, ở – một nhu cầu chính đáng của con người. . Mục đích và yêu cầu đó thật đáng trân trọng nhưng một lần nữa Bá Kiến đã lợi dụng Chí để biến Chí thành tay sai đắc lực chuyên đi đòi nợ thuê cho mình. Từ đó, cuộc đời Chí chìm trong men say triền miên, “Cái say của anh hết cơn say này đến cơn say khác, dài miên man, miên man, ăn cũng say, say ngủ, tỉnh vẫn say,… ” nhưng trong lúc say, người ta bảo làm gì thì làm, chính điều đó đã khiến hắn trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại” “Phá bao cơ nghiệp, phá bao cảnh vui, tan bao hạnh phúc, máu và nước mắt của biết bao người. tốt” khiến “cả làng sợ hãi, tránh xa mỗi khi hắn đi qua”. Dù phải bán chó bán sữa nhưng Chí quyết không bán rẻ lương tâm, phẩm giá đạo đức của mình, Chí đã bán linh hồn cho quỷ dữ. .Vạch ra một cách logic quá trình phạm pháp của Chí Phèo – một hiện tượng đặc sắc cho văn học hiện thực tố cáo xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa tàn ác, bất công, chà đạp lên tinh thần và thể xác của người lao động nghèo khổ, đẩy họ đến bước đường cùng.

Tưởng rằng những ngày sau của Chí vẫn đắm chìm trong cơn say, sống mãi với kiếp thú vật nhưng Nam Cao là một nhà văn giàu tình yêu thương, có tấm lòng nhân đạo cao cả, ông không đành lòng để nhân vật của mình say mãi. không có khoảnh khắc tỉnh thức để làm người. Chính vì vậy mà Chí đã để Thị Nở, cô gái vừa già, vừa xấu, ghét ma chê quỷ hờn đến đưa Chí ra khỏi cơn say, đánh thức lương tâm làm người bấy lâu ẩn sâu trong con người Chí. Đêm đó, trong lúc uống rượu dưới nhà, Lãng say khướt trên đường về nhà thì gặp nàng “kiều nữ ngồi kiêu”. Bằng bản năng của một người đàn ông và cơn bệnh lúc nửa đêm, bằng bát cháo hành và tấm lòng của mình, Mị đã đánh thức phần người đã bị chôn vùi bấy lâu nay trong Chí.

Từ khi đi tù về, đây là lần đầu tiên Chí ngừng say, tỉnh táo để nghĩ về quá khứ, tương lai và cảm nhận những âm thanh của cuộc sống. “Tiếng chim hót ngoài kia vui quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh chài ghe hất cá”. Chẳng hiểu sao ngày nào anh cũng để ý đến những âm thanh quen thuộc ấy bởi đây là lần đầu tiên anh thức dậy, lần đầu tiên anh biết mình sợ rượu như người ốm sợ cơm. Bấy giờ mới nhận ra mình đã ở bên kia cuộc đời, mình đã già nhưng vẫn cô đơn và thân hình dường như đã bị tổn thương nhiều, tương lai cuộc đời bấp bênh vì đã phải gánh chịu quá nhiều nghịch cảnh, sung sướng.” Chí Phèo như thấy trước tuổi già đói rét ốm đau cô đơn còn đáng sợ hơn đói rét ốm đau”. lo sợ cho tương lai của mình Chí đang dần sống lại kiếp người Chí nghĩ lại ngày xưa, đã có lúc Chí mơ về cuộc sống của người nông dân: “Chồng cày thuê, vợ dệt vải, để một con lợn nuôi làm vốn”. . Khá giả thì mua vài sào ruộng để làm”. Chí đã từng mơ ước một hạnh phúc gia đình bình dị như thế, nhưng lại bị bọn địa chủ cường quyền chà đạp, trù dập, đến bây giờ nhìn lại, Chí cảm thấy ân hận vô cùng.

Thị Nở xuất hiện với tấm lòng nhân hậu cùng bát cháo hành khiến Chí từ bất ngờ, xúc động đến mong muốn được trở về. Nếu như lần đầu tiếp xúc với người con gái để lại cho Chí ít nhiều cảm xúc thì bát cháo hành với tình yêu thương, sự chăm sóc của cô đã trở thành liều thuốc giải độc, chữa lành cơn sốt bất thường trong người Chí. chữa lành tâm hồn méo mó của anh để giờ đây Chí khao khát được sống lương thiện “Anh thèm lương thiện, anh muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ mở đường cho anh ta.” Đôi mắt anh như ướt, điều đó đơn giản và dễ hiểu bởi đây là lần đầu tiên anh được “đàn bà” chăm sóc. Anh hối hận khi thấy sự chân thành của trẻ con khi muốn chiều chuộng cô như anh đã làm với mẹ mình. Sao anh hiền lành khác hẳn cái Chí mà bao người khiếp sợ ngày nào. Bản chất con người lương thiện đã vùng lên lấn át ma quỷ. Từ đó, anh khao khát có một gia đình hạnh phúc. “Giá như mãi như thế này em cũng thích” Đây là lời tỏ tình xuất phát từ trái tim chân thành, trong sáng, giản dị không hoa mỹ bằng lời nói. . Chí thẫn thờ nghĩ và mơ về tương lai hạnh phúc. Chấy sẽ kết thúc cuộc sống cô đơn và tàn nhẫn và bắt đầu lại trước khi quá muộn. Nam Cao quả là một nhà nhân đạo của nền văn học hiện thực, khoảng thời gian hạnh phúc ấy tuy ngắn ngủi trong năm ngày nhưng đã cho thấy giá trị đạo đức tốt đẹp của con người chưa bao giờ mất đi. dù chỉ là bị che giấu, bị chôn vùi và chỉ cần có cơ hội, nó sẽ lại trỗi dậy trở lại làm người lương thiện, tử tế.

Đặc biệt, đỉnh điểm của sự thức tỉnh nằm ở phần cuối tác phẩm với hành động cầm dao đâm chết Bá Kiến rồi tự sát khi Chí bị Thị Nở chối bỏ, bị xã hội chối bỏ quyền làm người. Sự lựa chọn duy nhất của cái chết cho bản thân và kẻ thù là khi anh ta tỉnh dậy, ý thức về phẩm giá của anh ta đã trở lại, anh ta không thể chấp nhận cuộc sống của ma quỷ và động vật hoang dã, vì vậy anh ta phải kết thúc nó để làm lại cuộc đời. Nút thắt của câu chuyện được tháo gỡ bằng vụ giết hai xác chết để lại ấn tượng ám ảnh cho người đọc. Như vậy, Chí bừng tỉnh không chỉ trong những ngày sung sướng mà cả trong những giây phút đau đớn, tuyệt vọng và uất ức tột cùng.

Viết về quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo, ngòi bút của Nam Cao dường như vừa ăn sâu vào hiện thực, vừa mang đậm chất trữ tình độc đáo. Nhà văn đã khắc họa ngoại hình và miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật rất tài tình, ngôn ngữ gần gũi với lời nói hàng ngày của nhân dân để lại ấn tượng trong lòng người đọc về một Chí Phèo bất hảo nhưng vẫn khao khát được làm người lương thiện.

Quá trình tha hoá và thức tỉnh của nhân vật Chí Phèo mang giá trị nhân đạo sâu sắc Nam Cao đã khẳng định bản chất lương thiện và khát vọng hạnh phúc là bản chất tốt đẹp tồn tại mạnh mẽ trong tâm hồn con người. không bao giờ bị tiêu diệt kể cả khi con người bị tha hóa đẩy đến ngõ cụt mà chỉ cần có cơ hội vùng lên đòi quyền sống một cách quyết liệt. Qua đó cũng cho ta bài học để ta nhận ra rằng sống ở đời cần phải biết quan tâm chia sẻ và yêu thương nhau vì tình yêu làm cho con người ta gần nhau hơn và có thể làm cảm động những trái tim, tâm hồn đang lầm đường lạc lối. lạc lối trở về chánh đạo.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích quá trình bị tha hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận