Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Đọc …

Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Đọc truyện Tấm Cám, em có suy nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay?

Để có thể lớn lên, mỗi chúng ta cũng phải trải qua những tháng ngày tuổi thơ, chắc hẳn trong tháng năm ấy hầu hết các em nhỏ đều được nghe và thấm nhuần những câu chuyện cổ tích ngày xưa. bởi nhiều trẻ em. Tác phẩm thể hiện cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, giữa thiện và ác, để lại nhiều suy ngẫm cho người đọc về sự chiến thắng của cái thiện dù ở xã hội cổ đại hay hiện đại.

Truyện mở ra cho ta thấy những mâu thuẫn nhiều mặt của xã hội Việt Nam xưa, cụ thể trong truyện là mâu thuẫn dì ghẻ, mâu thuẫn nào cũng do dì ghẻ, mâu thuẫn con chung – con riêng. chủ yếu là trong đó đứa con chung là tâm điểm của trận chiến. Cuộc đời Tâm là một hành trình đi tìm hạnh phúc vô cùng gian nan, trải qua bao thử thách cô đã tìm được hạnh phúc của đời mình. Tấm tượng trưng cho người tốt, người tốt còn Cám và dì ghẻ tượng trưng cho kẻ xấu, ác. Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, tốt và xấu diễn ra gian khổ nhưng cuối cùng cái ác và cái ác vẫn phải khuất phục trước cái thiện và cái đẹp. Đó là quy luật của sự tồn tại. Trong bất kỳ xã hội nào, công lý luôn chiến thắng cái ác.

Tâm là một cô gái hiền lành, ngoan ngoãn, mẹ mất sớm ở với dì ghẻ và em trai. Năm lần bảy lượt mẹ con Cám luôn tìm cách hãm hại Tấm, khi nàng được phong làm hoàng hậu thì không từ bỏ khiến nàng phải chết. Sau khi chết, Tâm bốn lần hóa thân khi thành chim vàng anh, khi là cây xoan đào, khi thành khung cửi, khi thành trái vải. Mỗi lần Tấm hóa thân đều thể hiện niềm tin vào cái thiện của người lao động, mỗi lần Tấm gặp khó khăn lại nảy mầm chứng minh cho quan niệm “Ở hiền gặp lành”, hậu quả mà mẹ con Cám phải gánh chịu là gì? gấu. làm chứng cho lối sống “quả báo ác báo”. Truyện kết thúc bằng việc Tấm giết Cám, là điển hình của truyện dân gian truyền miệng nên có nhiều dị bản khác nhau. Có một biến tấu của Tấm khi được Cám hỏi: “Chị Tấm ơi sao chị Tấm xinh thế?”. Tấm giúp Cám sai người đào một cái hố sâu, bảo Cám nhảy xuống dội nước sôi vào, Cám chết, dì ghẻ cũng chết theo. Lại có dị bản kể rằng Cám chết trong hố nước sôi, sau đó Tấm làm mắm gửi cho dì ghẻ ăn rồi bà cũng chết khi biết sự thật. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng cái kết của câu chuyện quá dã man và không phù hợp với truyền thống nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam. Theo tôi, ý kiến ​​trên không hoàn toàn hợp lí, bởi có đi sâu vào đặc điểm của truyện cổ tích thì mới hiểu được ý nghĩa sâu xa của văn học dân gian. Truyện cổ tích ra đời như một loại hình nghệ thuật giải thích các vấn đề xã hội, theo xu hướng bênh vực, bênh vực những nạn nhân của xã hội trước những biến đổi lớn lao của cuộc đời mà con người bị đẩy vào. kịch, thể hiện ước mơ về chính nghĩa và niềm tin của nhân dân rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Tấm là hiện thân của cái thiện, mẹ con Cám là hiện thân của cái ác. Hành động trừng phạt mẹ con Cám là hành động tốt chống lại cái xấu, cái ác. Điều đó là hoàn toàn hợp lý.

Trong xã hội ngày nay, đạo lý ấy vẫn đúng cho dù cái xấu, cái ác hiện nay được bao che, trá hình bằng nhiều chiêu trò, thủ đoạn nhưng “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Ngay trong giới lãnh đạo cao nhất của nhà nước vẫn có những người không tốt tham ô, tham nhũng gây hại cho dân, cho nước. Hẳn không ai quên vụ Đinh La Thăng_nguyên Bí thư Tỉnh ủy TP.HCM, con người ấy đã từng được nhân dân ca tụng, ngợi ca, nhưng rồi việc tham ô tài sản cũng bị đưa ra ánh sáng, trừng trị. trước pháp luật với 18 năm tù giam. Còn rất nhiều vụ án giết người, cướp tài sản như Lê Văn Luyện, Nguyễn Hải Dương dù có giỏi che đậy thủ đoạn cũng không thể thoát khỏi tấm lưới của pháp luật và đạo đức. Những kẻ này đáng bị tuyên án tù chung thân, thậm chí tử hình để trừng trị tội ác, cũng là để làm gương cho kẻ khác và củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, vào sự công bằng của pháp luật. .

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao với điểm thi cao bất thường của một số tỉnh, đặc biệt là trường hợp tại tỉnh Hà Giang đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra lại việc chấm thi, phúc khảo điểm và được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định đã phát hiện sai phạm trong chấm thi ở Hà Giang. Những vụ việc tưởng chừng như được che đậy một cách hoàn hảo nhưng cái xấu cũng bị đưa ra ánh sáng và bị pháp luật trừng trị.

Trong cuộc sống, thiện và ác luôn tồn tại song hành như Trần Nhuận Minh đã nói:

“Ác vỗ vai thiện”

Cả hai cùng cười hướng tới tương lai”.

Như vậy, qua câu chuyện Tấm Cám xa xưa và những sự kiện, những con người trong bóng tối bị đưa ra ánh sáng và bị pháp luật trừng trị trong xã hội ngày nay đã chứng minh cho chân lý đạo đức trong thế giới hiện đại. Cái ác luôn khuất phục cái thiện, cái chính nghĩa luôn chiến thắng cái bất nghĩa.

Người tốt đại diện cho cái thiện sẽ luôn có được hạnh phúc xứng đáng, còn kẻ xấu làm điều ác sớm muộn gì cũng gặp quả báo. Từ đó hình thành trong em suy nghĩ phải luôn cố gắng làm người tốt, làm việc thiện để có cuộc sống bình yên, mong góp một chút công sức của mình vào công cuộc xây dựng xã hội tốt đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài văn nghị luận Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống xem nhiều nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Viết một bình luận