Top 40 Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu – Tập làm văn lớp 4

ContentsDàn bài Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấuKể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh …

Top 40 Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu – Tập làm văn lớp 4
Bạn đang xem: Top 40 Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu – Tập làm văn lớp 4 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài văn Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu bao gồm dàn ý kể chi tiết và hơn 40 bài văn tự sự ngắn hay, mẫu hay nhất được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay được điểm cao của các em học sinh lớp 4. Hi vọng với hơn 50 bài văn kể chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu, các bạn sẽ yêu thích và viết hay hơn.

Đề bài: Hãy kể lại một câu chuyện đã nghe hoặc đã đọc ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu, cái thiện và cái ác.

Dàn bài Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu

Dàn bài – mẫu 1

1. Mở bài

– Giới thiệu câu chuyện định kể.

– Dẫn đến vấn đề

2. Cơ thể

– Đầu truyện

– Câu chuyện tiến hóa

– Kết thúc câu chuyện

– Nhận xét của anh/chị về cuộc đấu tranh giữa cái đẹp – cái ác, cái thiện – cái ác trong truyện.

3. Kết luận.

– Cảm nghĩ của em về câu chuyện

Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu – văn mẫu 1

Câu chuyện mà tôi sắp kể cho các bạn có tên là “Gà trống và Cáo”. Trong một khu rừng nọ, ngay trước bình minh, một con cáo mò mẫm tìm thức ăn. Anh ấy hẳn đã rất đói. Đột nhiên, anh ta phát hiện ra một con gà giống như mình đang đứng trên một cành cây cao. Anh mừng thầm trong bụng: “Lần này mình được địt”. Hắn liền đi tới dưới tàng cây, ngẩng đầu nhìn lên. cao, chào:

– Kìa, bạn thân mến của tôi! Mời các bạn xuống đây, tôi xin thông báo một tin rất quan trọng và cũng rất, rất vui. Ngày hôm qua, chúa sơn lâm triệu tập muôn loài đến họp hội nghị và thông qua một quyết định vô cùng quan trọng. Từ nay về sau, muôn loài mạnh yếu đều phải kết bạn với nhau, không giết hại lẫn nhau, phải giúp nhau xây dựng thế giới chung. Lòng tôi tràn ngập niềm vui. Tôi được chúa sơn lâm cử đi báo tin vui này. Nào, xuống đây, để anh ôm em thể hiện tình cảm! Nghe Cáo nói vậy, Gà trống vẫn không tin, nghĩ thầm trong bụng: “Cáo là kẻ gian xảo, vừa xảo quyệt, vừa gian trá” nên đứng trên cao nói vọng xuống.

– Tôi rất vui khi biết tin này. Vậy là từ nay chúng ta được sống trong cảnh yên vui “bốn biển một nhà”, thật tuyệt! Cảm ơn anh Cao! Nhân tiện, ông Fox! Tôi thấy hai con chó săn đang chạy về phía chúng tôi. Hai người họ chắc cũng đang có nhiệm vụ báo tin vui này giống cậu nhỉ? Nghe Gà trống nói vậy, Cáo hết hồn, không kịp nói gì thêm với Gà trống, vội bật dậy chạy như ma đuổi. Chị Dậu ứa nước mắt nhìn anh, thầm nghĩ: “Rõ là phường gian dối”.

Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu – văn mẫu 2

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một chàng thanh niên nghèo khó tên là Khoai. Mồ côi cha mẹ, anh phải làm thuê cho một ông già giàu có trong vùng.

Biết được bản tính thật thà, chất phác của anh, phú ông đã cố tình lừa gạt để bóc lột sức lao động của anh. Một hôm, ông lão giả vờ thành thật, vỗ vai anh ta và nói:

– Thấy em hiền lành, chăm chỉ anh thương em lắm! Nếu bạn cố gắng làm việc cho tôi, tôi sẽ cho bạn con gái của tôi!

Nghe anh nói vậy Khoái mừng lắm. Ngày qua ngày, ông làm việc không biết mệt mỏi, bất kể nắng mưa, đêm khuya. Lão nhà giàu hài lòng, cười thầm trong bụng.

Con gái ông càng lớn càng xinh đẹp. Ông lão thầm nghĩ: “Con gái ta phải gả cho nhà giàu mới xứng, lẽ nào ta lại để nó làm vợ thằng nhãi đó!” Thế rồi, chàng lẳng lặng nhận lời gả nàng cho công tử nhà giàu làng bên. Anh Khoai vẫn cần mẫn làm việc và không biết âm mưu thâm độc của ông lão.

Ngày cưới đã đến. Người đàn ông giàu có chuẩn bị cho một bữa tiệc xa hoa. Sợ bị lộ, ông lão gọi anh Khoai đến, ngọt ngào nói:

– Anh đã giữ lời hứa với em. Hôm nay ngày lành tháng tốt, ta cho ngươi kết hôn. Bàn của chúng tôi đã sẵn sàng. Tuy nhiên, bạn cũng phải kiếm được một cái gì đó khi làm cô dâu! Vào rừng kiếm một cây tre trăm đốt đem về đây mài đũa cưới. Hãy nhanh lên để bắt kịp!

Được lời như mở lòng, anh Khoai hăm hở vác dao vào rừng. Chàng tìm mãi mà không thấy một cây tre nào có đủ trăm đốt. Đã quá trưa, tiếc quá, anh ngồi bệt xuống đất, ôm mặt khóc. Đột nhiên, một giọng nói ấm áp vang lên bên tai anh:

– Tại sao bạn khóc? Nói cho tôi biết, để tôi có thể nghĩ cách giúp bạn?

Anh Khoai giật mình nhìn lên. Trước mặt anh là Đức Phật đang mỉm cười. Ông kể lại toàn bộ câu chuyện với Đức Phật. Đức Phật dạy:

– Chặt một trăm thanh tre đem về cho ta!

Chẳng mấy chốc, công việc đã hoàn thành. Anh Khoái mừng rỡ đặt trăm que tre trước mặt Đức Phật. Đức Phật lại dạy:

– Đặt chúng thành hàng loạt!

Anh Khoai làm theo lời Bụt. Đức Phật vỗ tay ba lần và đọc thần chú:

– Tranh điêu khắc! Tranh điêu khắc! Tranh điêu khắc!

Ngay lập tức, hàng trăm thanh tre kết dính với nhau tạo thành cây tre trăm đốt trước con mắt ngạc nhiên xen lẫn thích thú của anh Khoai. Anh ta mừng rỡ tạ ơn Đức Phật và định vác về nhà, nhưng cây tre dài quá, anh ta không thể mang nó ra khỏi rừng. Ông đang loay hoay và bối rối thì Đức Phật nói:

– Bạn đặt nó xuống và đọc câu thần chú: Khắc! Khắc ra! Khắc ra!

Trong nháy mắt, trăm thanh tre tách ra. Anh Khoai vòng tay tạ ơn Bụt rồi bó thành hai bọc, vác vội về nhà.

Tiệc cưới đang thịnh soạn, thấy anh Khoai về, phú ông chạy ra quát vào đầu anh:

– Tao bảo mày đi kiếm cho tao cây tre trăm đốt chứ đâu có bảo mày chặt trăm đốt! Cút khỏi đây ngay!

Biết mình bị lão lừa, Khoái rất tức giận. Anh lặng lẽ xếp trăm thanh tre nối nhau xuống đất rồi hét lớn:

– Tranh điêu khắc! Tranh điêu khắc! Tranh điêu khắc!

Ngay lập tức, hàng trăm thanh tre hợp lại thành một trăm thanh tre thẳng tắp. Thấy vậy, ông lão giàu có tò mò lại gần xem. Khoai đọc xong câu thần chú trên, lập tức bị treo lên cây tre. Ông lão hoảng sợ kêu lên. Ông lão và con rể lao vào giúp đỡ cũng bị mắc kẹt. Mọi người hốt hoảng kéo cả ba ra ngoài nhưng vô ích. Chúng dính vào nhau thành đàn rồng rắn trông thật ngộ nghĩnh.

Phú ông khóc lóc van xin Khoái tha mạng và tuyên bố gả con gái cho mình. Lúc đó Khoái thong thả đọc:

– Tranh điêu khắc! Khắc ra! Khắc ra!

Cây trúc lại chẻ ra trăm đốt như trước. Mọi người thoát ra ngoài và vội vã về nhà. Thế là anh Khoai cưới được vợ đẹp. Và phú ông đã bị hắn cho một bài học nhớ đời.

Kể xong câu chuyện, người bà âu yếm xoa đầu cậu bé và nói: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác. Con người phải sống tử tế, lương thiện. ước mơ của người lao động em ơi!”.

–>

Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu – văn mẫu 3

Thưa quý vị, trong kho tàng văn học có rất nhiều câu chuyện phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu, cái thiện và cái ác. Và hôm nay, tôi sẽ kể câu chuyện tương tự. Đó là câu chuyện “Con gà trống và con cáo”.

Trong một khu rừng nọ, ngay trước bình minh, một con cáo mò mẫm tìm thức ăn. Anh ấy hẳn đã rất đói. Đột nhiên, anh ta phát hiện ra một con gà giống như đang đứng trên một cây cao. Anh mừng thầm trong bụng: “Lần này mình sắp quậy rồi”. Hắn liền đi tới dưới tàng cây, ngẩng đầu nhìn lên. cao, chào:

– Kìa, bạn thân mến của tôi! Mời các bạn xuống đây, tôi xin thông báo một tin rất quan trọng và cũng rất, rất vui. Ngày hôm qua, chúa sơn lâm triệu tập muôn loài đến họp hội nghị và thông qua một quyết định vô cùng quan trọng. Từ nay về sau, muôn loài mạnh yếu đều phải kết bạn với nhau, không giết hại lẫn nhau, phải giúp nhau xây dựng thế giới chung. Lòng tôi tràn ngập niềm vui. Tôi được chúa sơn lâm cử đi báo tin vui này. Nào, xuống đây, để anh ôm em thể hiện tình cảm!

Nghe Cáo nói vậy, Gà trống vẫn không tin, nghĩ thầm trong bụng: “Cáo là kẻ gian xảo, vừa xảo quyệt, vừa gian trá” nên đứng trên cao nói vọng xuống.

– Tôi rất vui khi biết tin này. Vậy là từ nay chúng ta được sống trong cảnh yên vui “bốn biển một nhà”, thật tuyệt! Cảm ơn anh Cao! Nhân tiện, ông Fox! Tôi thấy hai con chó săn đang chạy về phía chúng tôi. Hai người họ chắc cũng đang có nhiệm vụ báo tin vui này giống cậu nhỉ?

Nghe Gà trống nói vậy, Cáo hết hồn, không kịp nói gì thêm với Gà trống, vội bật dậy chạy như ma đuổi. Thằng Dậu xem mà cười chảy nước mắt, thầm nghĩ: “Rõ là phường lừa đảo”.

Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hoặc phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp và cái xấu – văn mẫu 4

Trong số những câu chuyện thần thoại mà thầy kể, em thích nhất là truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh. Truyện phản ánh cách lý giải các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, lũ lụt và quá trình đấu tranh chống thiên tai của tổ tiên ta ngày xưa. Câu chuyện kể rằng:

Ngày xưa, Hùng Vương thứ 18 sinh được một nàng công chúa xinh đẹp tên là Mị Nương. Nhà vua muốn chọn cho con gái mình một người chồng tốt nên sai chọn một chàng rể hiền.

Hàng trăm chàng trai kéo đến kinh đô xin ra mắt nhưng công chúa vẫn chưa chọn được ai. Một hôm có hai người mặt mày khác thường đến xin ăn. Một là Sơn Tinh chúa sơn lâm; một là Thủy ngân của vùng nước sâu.

Nhà vua băn khoăn không biết chọn ai làm rể nên yêu cầu hai người so tài trước toàn thể triều đình. Sơn Tinh có tài dời non, dời núi. Thầy chỉ hướng Đông, hướng Đông hiện ra cánh đồng thẳng cánh cò bay, chỉ hướng Tây, hướng Tây dậy núi đồi. Sao Thủy cũng tài năng không kém. Anh thể hiện tài hô mưa gọi gió. Trong chớp mắt, anh ta đã tạo ra một dòng sông và một vùng biển. Cả hai đều quyết tâm giành chiến thắng.

Thấy cuộc so tài kéo dài mà không phân thắng bại, Hùng Vương vô cùng khó xử, bèn ra điều kiện:

– Ngày mai, ai mang lễ vật đến trước, ta sẽ cưới công chúa. Lễ vật phải có đủ: một trăm que nếp, hai trăm chiếc bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, chín con ngựa đỏ tía.

Sáng hôm sau, trời còn mù sương, Sơn Tinh mang theo đầy lễ vật quý giá đến. Vua Hùng rất hài lòng, cho phép Sơn Tinh cưới Mị Nương và đưa về núi Tản Viên.

Thủy Tinh đến sau nổi giận đuổi theo bắt Mị Nương về.

Ông làm phép khiến trời đất tối sầm, mưa to, gió lớn, sấm chớp, nước sông dâng cao. Thượng Lương, Bá Bá, binh tôm, tướng cá xông xáo đánh Sơn Tinh. Đạo quân Thủy đi đến đâu cũng gây sát thương vô cùng lớn. Nhà đổ, cây cối gãy đổ, ruộng đồng chìm trong biển nước mênh mông.

Sơn Tinh bình tĩnh chỉ huy quân sĩ chống trả. Anh nâng núi lên cao. Nước dâng tới đâu thì núi cao tới đó. Từng dãy đồi mọc san sát nhau tạo thành bức tường khổng lồ ngăn nước lũ. Quan Sơn Tinh hăng hái nhổ cây, lăn đá, tiêu diệt quân Thủy Tinh. Chiến tranh kéo dài trong vài tháng. Cuối cùng Thủy Tinh thua trận phải rút quân về nước.

Nhưng Thủy không quên mối thù xưa. Hàng năm, cứ đến cuối mùa hạ, Thủy Tinh lại dâng nước đánh Sơn Tinh để giành lại Mị Nương.

Thần thoại Sơn Tinh – Thủy Tinh cho thấy tổ tiên ta từ hàng nghìn năm trước đã có khát vọng chinh phục và chinh phục thiên tai. Việc giải thích nạn lụt hàng năm bằng những hình ảnh, chi tiết huyền ảo vô cùng hấp dẫn chứng tỏ trí tưởng tượng của người xưa quả là phong phú.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 4 ngắn gọn hay nhất khác:

Các bộ truyện lớp 4 khác

Bạn thấy bài viết Top 40 Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu – Tập làm văn lớp 4 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 40 Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu – Tập làm văn lớp 4 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 40 Kể một câu chuyện ca ngợi cái đẹp hay phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái đẹp với cái xấu – Tập làm văn lớp 4 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong bản Tuyên ngôn độc lập hay nhất

Viết một bình luận