Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9

ContentsDàn ý Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàngSơ đồ Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng …

Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9
Bạn đang xem: Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9 tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 6 bài văn phân tích mẫu hay nhất, ngắn gọn được tổng hợp và chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao của học sinh lớp 9. Hi vọng với
6 bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng này các bạn sẽ yêu thích và viết văn hay hơn.

Đề bài: Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ,… Năm 2004, sinh viên Việt Nam lại đoạt giải vô địch cuộc thi Robocon châu Á tại Hàn Quốc. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng đó.

Dàn ý Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng

1. Mở bài:

– Tinh thần hiếu học, vượt khó – truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

– Giới trẻ ngày nay tiếp thu truyền thống quý báu của ông cha và không ngừng làm vẻ vang truyền thống đó.

– Vượt lên gian khó, đã biến những ước mơ thành hiện thực và gặt hái những thành công ( Đem những tấm huy chương vàng, đem vinh quang về cho Tổ quốc).

2. Thân bài:

1. Tình hình đất nước Việt Nam trong thời đại mới:

– Đất nước: nghèo nàn, lạc hậu, cơ sở vật chất chưa phát triển, đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, đời sống của nhân dân so với các nước tiên tiến trên thế giới còn thua kém nhiều về mọi mặt,…

– Về thanh niên Việt Nam trong thời đại mới ( luôn khao khát, ước mơ dù bất cứ hoàn cảnh nào, khát vọng biến ước mơ thành hiện thực).

2. Những thành công đã đạt được ( của HS, sinh viên) trong các cuộc thi:

– Thành tích: trong các kì thi quốc tế về các môn khoa họccơ bản, HS, sinh viên Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích, đặt biệt là trong những năm gần đây.

– Cảm nhận của bản thân về những thành tích đó.

3. Nguyên nhân của những thành công:

– Nguyên nhân khách quan:

+ Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp, các ngành đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo ( tạo môi trường, đầu tư…)

+ Được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của gia đình,thầy cô, bạn bè, người thân…

– Nguyên nhân chủ quan:

+ Có nghị lực, quyết tâm, thông minh, năng động, sáng tạo,có phương pháp học tập tốt.

+ Luôn mơ ước và khát khao biến ước mơ thành hiện thực.

+ Có tinh thần thi đấu quyết liệt vì màu cờ, sắc áo, vì niềmtự hào dân tộc.

4. Suy nghĩ về họ và những điều mà họ đạt được:

– Là những tấm gương sáng về lòng quyết tâm, nghị lực vượt lên gian khó.

– Là tấm gương điển hình của những con người sống để mơ ước– khát khao – cống hiến.

– Là những con người có công lớn với đất nước, làm rạng danh non sông gấm vóc Việt Nam.

3. Kết bài:

– Thành công của họ chứng tỏ con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn tiềm tàng một sức mạnh nội lực sẵn sàng vượt lên gian khó.

– Họ có thể làm được những điều lớn lao như bất kì một cường quốc nào trên thế giới. Đó là niềm tự hào của “con Rồng cháu Tiên”.

– Cảm phục trước tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nghị lực, quyết tâm, lòng đam mê.

Sơ đồ Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng – mẫu 1

Thanh thiếu niên ngày nay là thế hệ tương lai là thành phần chính quyết định lên một đất nước phát triển như thế nào. Hiểu được điều đó, Việt Nam chúng ta luôn luôn chú trọng vào văn hóa, giáo dục, học tập. Mặc dù điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ,… Năm 2004, sinh viên Việt Nam lại đoạt giải vô địch cuộc thi Robocon châu á tại Hàn Quốc. Đó là điều đáng tự hào của mỗi chúng ta

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến và hàng trăm năm bắc thuộc ,điều kiện kinh tế của Việt Nam hạn chế , cơ sở vật chất chưa phát triển vậy mà đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế. Ngay từ những kì thi đầu tiên trên trường quốc tế, Việt Nam đã khẳng định mình là một đất nước hiếu học qua thành quả đạt được trong kì thi: tham dự thi toán quốc tế năm 1974,Việt Nam đã đoạt liền 4 huy chương vàng, hay lần thi Olimpic Toán quốc tế tại Anh, Lê Bá Khánh Trình với số điểm tuyệt đối 40/40 đã được nữ hoàng Anh trao giải đặc biệt. Ngay cả trong lĩnh vực mới là chế tạo Rôbôcon, năm 2004 Việt Nam vinh dự chiến thắng cả những đất nước vốn có nền công nghệ phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc,Trung Quốc để mang về chiếc cúp vàng cho quê hương Việt Nam…Qua đó ta thấy được tinh thần hiếu học của cả một dân tộc đó chính là niềm tự hào của đất nước sự khẳng định cho sức mạnh của trí tuệ Việt Nam.

Thật vậy, Việt Nam là một đất nước có truyền thống hiếu học từ lâu đời. Lịch sử lâu đời đã chứng minh điều đó. Ngay từ những ngày đầu xây dưng đất nước, những người đứng đầu một nước đã nhận ra tầm quan trọng của nền giáo dục ảnh hưởng đến sự phát triển thịnh vương, suy tồn của cả một đất nước. Trường học được mở rộng rãi, các cuộc thi tìm kiếm những người tài cống hiến cho Tổ quốc ra đời. Đăc biệt là dưới triều đại nhà Lê, thi cử được chú trọng nên mở rất nhiều khoa thi, có tới 1780 tiến sĩ, và 27 trạng nguyên. Tiếp đến những tháng ngày đất nước chìm trong bóng tối của sự đói nghèo, của sự áp bước đô hộ của thế lực bên ngoài, thế nhưng con người Việt Nam không ngừng phấn đấu cố gắng hết mình học tập và rèn luyện. Những năm đói nghèo nhất của lịch sử, Bác Hồ đã kêu gọi, cùng toàn dân chống giặc dốt giặc đói. Bác hiểu được rằng cái chữ, cái học quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của người dân. Đất nước nghèo nàn,lạc hậu nên nếu các bạn nước khác cố gắng một thì học sinh – sinh viên Việt Nam phải cố gấp hai ba lần để bù đắp những thiếu hụt, thiệt thòi về điều kiện học tập. Dường như chính sự nghèo nàn lạc hậu của đất nước đã hun đúc ý chí tìm tòi, sáng tạo của học sinh Việt Nam. Hiếu học giúp đào tạo cho đất nước nguồn nhân lực tài năng sáng tạo. Hiếu học, học tập những tri thức của nhân loại áp dụng vào thực tiễn phát triển đát nước toàn diện, sánh vai cường quốc năm châu, tự hào bạn bè quốc tế.

Trong cuộc sống chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những câu chuyện về lòng hiếu học. Nếu nhắc đến tấm gương xa xưa, chúng ta không thể không nhắc đến Nguyễn Hiền – cậu học trò nhỏ hiếu học trở thành trạng nguyên khi mới 13 tuổi, hay như Cao Bá Quát, Lương Thế Vinh,…. Hay như ngày nay chúng ta có thể biết đến rất nhiều như cậu bé thần đồng Nguyễn Ngọc Nam  mới 13 tuổi, thành tích của Nhật Nam đạt được vượt xa khả năng của người lớn. Em là tác giả, dịch giả trẻ tuổi nhất Việt Nam với nhiều tác phẩm như: Tớ đã học tiếng Anh như thế nào, Tôi tư duy, tôi thành đạt, Những con chữ biết hát. Cậu bé này còn đạt 8.0 IELTS và TOEFL IBT 107/120 điểm. Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh Wordstorm, Nhật Nam đã “hạ gục” bốn sinh viên và giành giải nhất. 

Bên cạnh những con người hiếu học, cố gắng hết mình đạt được thành công để góp một phần sức lực của mình đối với đất nước, chúng ta còn bắt gặp rất nhiều những con người lười nhác, chểnh mảng học hành, học như chơi, không nghiêm túc tập trung,… dẫn đến kết quả kém, học chống đối, học cho có. Những còn người đó cần nhìn lại chính mình, nhìn nhận lại bản thân, và ý nghĩa cuộc sông của mình để có thể hoàn thiện bản thân, cố gắng hết sức mình vì bản thân, gia đình, xã hội. Lòng yêu nước, nỗi khát khao quê hương xứ sở đẹp giàu, là sức mạnh to lớn giúp học sinh -sinh viên Việt Nam đạt tới những chân trời khoa học. Những tấm huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế mà chúng ta có được không chỉ bởi sự nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự quan tâm chăm sóc của gia đình , của thầy cô và nhất là sự chăm lo của Đảng, nhà nước đối với tài năng trẻ . Bởi lẽ tự ngàn xưa, người Việt Nam ta đã quan niệm “hiền tài là nguyên khí của quốc gia ”. Chính vì thế chúng ta cần nỗ lực cố gắng hết mình, ra sức rèn luyện, học tập thật tốt để không phụ sự kì vọng của mọi người, công ơn dậy dỗ thầy cô và hơn hết là chính bản thân mình để bản thân mình có thể cống hiến phần nào vào công cuộc xây dựng Tổ quốc.

Sự thành công của học sinh – sinh viên Việt Nam đã đem đến cho người Việt Nam và bản thân em lòng tin và niềm tự hào sâu sắc về trí tuệ Việt Nam ,thôi thúc trong em khát vọng được chinh phục những chân trời tri thức từ đó góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, phát triển.

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng – mẫu 2

Hiếu học là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nước ta luôn chú trọng tới giáo dục, học  tập của thế hệ trẻ. Chẳng thế mà đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ,… Năm 2004, sinh viên Việt Nam lại đoạt giải vô địch cuộc thi Robocon châu á tại Hàn Quốc. Những thành tích ấy thật đáng tự hào, đáng được ngợi ca.

Việt Nam là một đất nước còn đang phát triển với nền kinh tế chưa đủ mạnh, với nền nông nghiệp là chính điều kiện kinh tế còn hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển. Do nước ta đã phải trải qua hàng nghìn năm phong kiến và hàng trăm năm bắc thuộc, hàng chục năm đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Còn do thiên tai, bão lũ, hạn hán mà làm cho đời sống của người dân khó khăn, kinh tế đất nước thì khó phát triển. Thế nhưng chúng ta có quyền tự hào về một thế hệ vàng của đất nước khi họ là người đã đem vinh quang về cho đất nước mình. Họ là thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trên cả nước bằng tài năng và tinh thần chăm chỉ ham học hỏi đã đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ. Đó chính là điều quan trọng chứng minh Việt Nam không hề yếu kém mà đang phát triển từng ngày trên con đường hội nhập. Tiêu biểu là bạn Đinh Thị Hương Thảo học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Nam Định đã xuất sắc dành được huy chương Vàng Vật Lí trên thế giới. Tham dự thi toán quốc tế năm 1974 ,Việt Nam đã đoạt liền 4 huy chương vàng, hay lần thi Olimpic Toán quốc tế tại Anh , Lê Bá Khánh Trình với số điểm tuyệt đối 40/40 đã được nữ hoàng Anh trao giải đặc biệt. Ngay cả trong lĩnh vực mới mẻ là chế tạo Rôbôcon, năm 2004 Việt Nam vinh dự chiến thắng cả những đất nước vốn có nền công nghệ phát triển như Nhật Bản , Hàn Quốc ,Trung Quốc để mang về chiếc cúp vàng cho quê hương Việt Nam. Những thành tích ấy không chỉ làm rạng danh đất Việt mà còn là sự khẳng định cho sức mạnh của trí tuệ Việt Nam

Có thể nói rằng những thành tích mà học sinh, sinh viên Vệt Nam đoạt được trong cuộc thi trên trường quốc tế là một niềm tự hào không những cho bản thân mà cho cả đất nước khi ta tưởng tượng lá cờ Việt Nam tung bay ngang hàng với các nước bạn. Họ là những tấm gương sáng để học sinh, sinh viên cả nước noi theo và để phát huy truyền thống vẻ vang ấy. Mặc dù Việt Nam là một đất nước nhỏ bé, điều kiện cơ sở vật chất chưa phát triển thế nhưng thế hệ trẻ tham gia cuộc thi quốc tế đó là một điều chứng minh chúng ta không thua kém với bạn bè năm châu mà cũng có thể sánh ngang được.

Thật vậy, suốt chiều dài thăng trầm của lịch sử, lòng ham hiểu biết, ý chí học tập, tìm tòi, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức luôn được nung nấu trong trái tim mỗi người Việt Nam .Tự thủa xưa, bằng ánh sáng của những con đom đóm, Mạc Đĩnh Chi đã miệt mài học tập để trở thành trạng nguyên, Nguyễn Hiền nhờ tự học mà đoạt giải khôi nguyên khi mới 12 tuổi, Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh và biết bao người nữa đã làm nên truyền thống hiếu học của nước nhà …Họ đã trở thành tấm gương, thành nội lực tinh thần để học sinh – sinh viên Việt Nam cố gắng hết mình, cần cù say mê học tập. Đất nước nghèo nàn, lạc hậu nên nếu các bạn nước khác cố gắng một thì học sinh – sinh viên Việt Nam phải cố gấp hai ba lần để bù đắp những thiếu hụt,thiệt thòi vể điều kiện học tập.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những bạn học sinh chểnh mảng trong việc học tập, coi nhẹ việc học, lười nhác, học như chơi, không nghiêm túc tập trung,… dẫn đến kết quả kém, học chống đối, học cho có. Những con người đó cần nhìn lại chính mình, nhìn nhận lại bản thân, và ý nghĩa cuộc sông của mình để có thể hoàn thiện bản thân, cố gắng hết sức mình vì bản thân, gia đình, xã hội. Để xây dựng một nền giáo dục tiên tiến không chỉ cần nỗ lực của bản thân học sinh mà bên cạnh đó cần có sự chung tay của toàn xã hội – nhà trường và cả gia đình. Đối với nhà nước cần có những chủ trương, chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục, khuyến khích các bạn học sinh nỗ lực học tập đạt thành tích cao. Ở các nhà trường, các bộ ban ngành giáo dục ở địa phương cũng như trên toàn đất nước cần tạo thêm nhiều những sân chơi trí tuệ bổ ích để các bạn học sinh có thể tham gia như các cuộc thi khoa học, cuộc thi tìm hiểu về lịch sử dân tộc, cuộc thi robocon… Ở các gia đình, cha mẹ nên khuyến khích con học tập theo phương pháp học mà chơi chơi mà học, để cho các bạn học sinh có thể có được hứng thú khi học tập chứ không phải là tạo áp lực cho con mình khiến cho các bạn học sinh có xu hướng học tập chống đối, hay tư tưởng học cho cha mẹ.

Có thể nói rằng thế hệ trẻ Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tích trong các cuộc thi quốc tế. Chúng ta thật đáng tự hào và khâm phục, phải lấy họ làm tấm gương để học tập và noi theo. Tự hứa với chính mình rằng cần phải phấn đấu hơn nữa trong quá trình học tập để cống hiến cho dân tộc.

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng – mẫu 3

Trên bản đồ thế giới Việt Nam chỉ có một vị trí rất khiêm tốn, nhưng trong các kỳ thi quốc tế, Việt Nam được biết đến như là quê hương của những người con ưu tú, biết vượt qua khó khăn để làm nên những điều kỳ diệu.

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến và hàng trăm năm Bắc thuộc, điều kiện kinh tế của Việt Nam hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển vậy mà đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế. Không mấy ai không nhớ lần đầu tiên tham dự thi toán quốc tế năm 1974, Việt Nam đã đoạt liền 4 huy chương vàng. Lần thi Olimpic Toán quốc tế tại Anh, Lê Bá Khánh Trình với số điểm tuyệt đối 40/40 đã được nữ hoàng Anh trao giải đặc biệt. Ngay cả trong lĩnh vực mới mẻ là chế tạo Rôbôcon, những chú rôbôt của nhóm FXR-sinh viên Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc vượt trên cả những đất nước tên tuổi như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để mang về chiếc cúp vàng cho quê hương Việt Nam… Những thành tích ấy không chỉ làm rạng danh đất Việt mà còn là sự khẳng định cho sức mạnh của trí tuệ Việt Nam. Tại sao một đất nước nhỏ bé nghèo nàn, lạc hậu như Việt Nam lại có thể sản sinh ra những con người ưu tú đến thế? Câu hỏi ấy không chỉ người Việt Nam mới biết rõ câu trả lời. Suốt chiều dài thăng trầm của lịch sử, lòng ham hiểu biết, ý chí học tập, tìm tòi, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức luôn được nung nấu trong trái tim mỗi người Việt Nam. Tự thuở xưa, bằng ánh sáng của những con đom đóm, Mạc Đĩnh Chi đã miệt mài học tập để trở thành lưỡng quốc trạng nguyên, Nguyễn Hiền nhờ tự học mà đoạt giải khôi nguyên khi mới 12 tuổi, Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh và biết bao người nữa đã làm nên truyền thống hiếu học của nước nhà… Họ đã trở thành tấm gương, thành nội lực tinh thần để học sinh – sinh viên Việt Nam cố gắng hết mình, cần cù say mê học tập.

Đất nước nghèo nàn, lạc hậu nên nếu các bạn nước khác cố gắng một thì học sinh – sinh viên Việt Nam phải cố gấp hai ba lần để bù đắp những thiếu hụt, thiệt thòi vể điều kiện học tập. Dường như chính sự nghèo nàn lạc hậu của đất nước đã hun đúc ý chí tìm tòi, sáng tạo của học sinh Việt Nam. Lòng yêu nước, nỗi khát khao quê hương xứ sở đẹp giàu, là sức mạnh to lớn giúp học sinh – sinh viên Việt Nam đạt tới những chân trời khoa học. Những tấm huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế mà chúng ta có được không chỉ bởi sự nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự quan tâm chăm sóc của gia đình, của thầy cô và nhất là sự chăm lo của Đảng, nhà nước đối với tài năng trẻ. Bởi lẽ tự ngàn xưa, người Việt Nam ta đã quan niệm “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Sự thành công của học sinh – sinh viên Việt Nam đã đem đến cho người Việt Nam và bản thân em lòng tin và niềm tự hào sâu sắc về trí tuệ Việt Nam, thôi thúc trong em khát vọng được chinh phục những chân trời tri thức.

Tóm lại, học sinh chúng ta cần học tập những tấm gương học sinh, sinh viên Việt Nam tiêu biểu để đạt được thành tích cao, học tập về những phẩm chất như kiên trì, say mê học tập, năng động, sáng tạo, nghị lực vượt lên khó khăn của họ nhằm đạt được thành tích cao trong học tập, góp phần thực hiện nhiệm vụ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như lời Bác dạy.

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng – mẫu 4

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Quyết tâm thực hiện tốt lời Bác dạy, ngày nay đất nước Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế. Đó là những tấm gương tiêu biểu cho lòng say mê, cần cù học tập, năng động, sáng tạo và ý chí vượt lên hoàn cảnh để bước đến thành công.

Nhắc đến thành tích của đội tuyển Việt Nam khi tham dự các kỳ thi Toán Quốc tế, nhiều người hẳn vẫn chưa quên hình ảnh cậu học sinh Việt Nam nhỏ nhắn, người đã vinh dự được đích thân tổng thống nước Cộng hòa Ru-ma-ni trao huy chương vàng Toán quốc tế lần thứ 40 tổ chức tại Bu-ca-rét năm 1999. Đó là Lê Thái Hoàng, học sinh lớp 12A khối phổ thông chuyên Toán trường Đại học sư phạm Hà Nội. Tại cuộc thi này, Hoàng đã cùng đội tuyển Việt Nam vươn lên đứng hàng thứ hai trên thế giới. Nếu như Lê Thái Hoàng nổi tiếng với tấm huy chương vàng bộ môn Toán, thì Nguyễn Bích Hoàng Anh, sinh viên năm I ngành Công nghệ thông tin Đại học Khoa học tự nhiên, đã xuất sắc đem về cho đất nước tấm huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế tại Ba Lan. Và gần đây nhất là sinh viên Đại học Bách Khoa Việt Nam đoạt giải vô địch cuộc thi Robocon châu Á tại Hàn Quốc 2004. Đó chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số những gương mặt học sinh, sinh viên Việt Nam tiêu biểu. Chúng ta được biết đến họ qua các phương tiện truyền thông và đều thật sự rất thán phục họ. Thế nhưng tại sao họ có thể đạt được những kỳ tích vẻ vang như thế? Đó trước hết là nhờ lòng hăng say, miệt mài học tập.

Thomas Edison đã từng nói: “Thiên tài là 1% cảm hứng cộng với 99% khổ luyện”. Nếu như bạn không cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi tri thức và đem áp dụng những kiến thức mới đó vào cuộc sống thì liệu bạn có thể nhớ nổi hàng ngàn, hàng vạn kiến thức đã được học hay không? Khi bạn gặp một vấn đề khó thì chớ nên đầu hàng, mà hãy tiếp tục nỗ lực trau dồi, học hỏi để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Luôn có một tinh thần học tập cao thì bạn sẽ thành công. Đó chính là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một thiên tài. Ngoài ra, còn một phẩm chất quan trọng nữa cần phải có để học tốt là năng động, sáng tạo. Khi ta giải quyết được một vấn đề, hầu hết chúng ta đều rất vui mừng. Ít ai còn nghĩ đến việc tìm ra một con đường ngắn hơn, thuận tiện hơn để đạt được mục tiêu đặt ra. Tìm ra những cách giải quyết mới vừa giúp chúng ta trau dồi và bổ sung vốn kiến thức sẵn có của mình, vừa giúp chúng ta có được những kinh nghiệm quý báu để giải quyết những khó khăn khác. Chính óc sáng tạo đã giúp con người Việt Nam tạo nên được những kỳ tích. Trong số những gương mặt tiêu biểu của sinh viên, học sinh Việt Nam đạt thành tích cao trong học tập, có không ít những người hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hoặc bị khuyết tật. Nhưng họ đã xuất sắc vượt qua trở ngại to lớn đó để đem vinh quang về cho đất nước. Một tấm gương tiêu biểu là bạn Lê Vũ Hoàng. Tuy sống trong một ngôi nhà lá dột nát, sáng cắt rau cho lợn ăn, chiều đánh bắt cá trầu, vừa chăm bà chăm em, vừa chăm mẹ nằm viện,… nhưng Hoàng vẫn đạt được giải Nhất trong cuôc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Ý chí và nghị lực kiên cường đã giúp những con người ấy vượt lên hoàn cảnh khó khăn của bản thân. Hơn nữa, sinh viên Việt Nam khi tiếp xúc với các cuộc thi quốc tế thật sự gặp nhiều bất lợi vì họ không có đủ điều kiện để học tập, thực hành nhiều như sinh viên nước ngoài, càng không được nhận một nền giáo dục dân chủ, hiện đại, nhưng họ đã vượt qua hạn chế ấy. Vậy mới biết, bằng ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, không đầu hàng số phận cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được những thành tích cao.

Nếu chỉ biết khoanh tay đầu hàng trước những khó khăn thì đến bao giờ bản thân mới có thể tiến bộ. Trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, khi thế giới vẫn không ngừng thay đổi dù chỉ trong một giây, thì những gương mặt sinh viên, học sinh ưu tú, những tấm huy chương, thành tích cao thật sự là những phương tiện quý giá để đất nước Việt Nam từ một quốc gia lạc hậu vươn lên sánh ngang tầm với thế giới. Để thực hiện điều đó, trước hết, học sinh, sinh viên Việt Nam cần rèn luyện những phẩm chất đã nêu ở trên để vượt qua những giới hạn về vật chất, khắc phục những điểm yếu của bản thân để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh hơn.

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng – mẫu 5

     Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam ta luôn có nhiều truyền thống tốt đẹp được tiếp nối từ đời này sang đời khác. Mặc dù điều kiện kinh tế còn hạn chế nhưng điều đó không hề cản trở chúng ta vươn lên và đoạt nhiều huy chương vàng tại các cuộc thi tầm thế giới.

     Đạt được nhiều thành tựu to lớn như ngày hôm nay một phần là do truyền thống hiếu học đã có từ lâu đời của nhân dân ta. Khi xưa, các trạng nguyên nổi tiếng cũng đều xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh nghèo khó. Nguyễn Hiền phải đi chăn trâu từ nhỏ, lén đứng ngoài cửa lớp nghe thầy giảng bài, phải viết trên lá chuối khô và bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn. Trong dân gian cũng lưu truyền câu truyện về ông trạng nồi vì miệt mài đèn sách mà quên cả ăn, đến bữa cơm, chàng đợi nhà hàng xóm vừa xong là sang mượn nồi ngay.

     Ngày nay, truyền thống vượt khó, cần cù, ham học đã được giữ gìn và phát huy ở những người trẻ. Vượt qua bao khó khăn, gian khổ, cuối cùng chúng ta đã thu được trái ngọt. Trong các cuộc thi olympic toán, vật lí, hóa học quốc tế, đoàn Việt Nam đều xuất sắc dành được những giải thưởng cao, lá cờ Việt Nam tung bay trên đấu trường quốc tế tràn đầy niềm tự hào và kiêu hãnh. Lại nhớ năm xưa Bác Hồ từng dặn: “Non sông việt nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc việt nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các cháu”. Điều kiện kinh tế còn hạn chế, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nghèo nàn nhưng điều đó không thể cản trở chúng ta trên con đường làm rạng danh đất nước Việt Nam và khẳng định những phẩm chất của con người Việt Nam không hề thua kém bạn bè quốc tế. Những thành tích đạt được đã chứng minh học sinh Việt Nam vô cùng thông minh, chăm chỉ, không ngại khổ, ngại khó, có ý chí, quyết tâm mãnh liệt.

     Đất nước chúng ta đang trên con đường hội nhập, cơ hội giao lưu, kết nối toàn cầu vì thế mà cũng ngày càng rộng mở. Điều này giúp chúng ta có thể tiếp cận nhiều hơn với các tiến bộ khoa học kĩ thuật nhưng cũng tiềm ẩn không ít thách thức. Là thế hệ trẻ- những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Bằng cách học tập thật tốt, đưa tên tuổi Việt Nam sánh ngang với các cường quốc năm châu, người học sinh đang thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Vậy nên, những người học sinh ấy chính là một lực lượng nòng cốt để giúp đất nước phát triển. Bên cạnh đó, cũng có nhiều học sinh chưa hiểu rõ bổn phận và trách nhiệm của mình, lười biếng, ăn chơi đua đòi, không cố gắng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Nếu họ không sớm thay đổi thì sẽ không thể phát huy được thực lực của bản thân, sau này sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

     Là một người học sinh, em sẽ cố gắng thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, tích cực trong các phong trào học tập, rèn luyện đạo đức, phấn đấu làm theo những điều Bác Hồ dạy, góp một phần công sức nhỏ bé của mình làm rạng danh đất nước Việt Nam.

     Thế hệ trẻ Việt Nam đang từng bước thực hiện lời Bác Hồ dặn năm xưa. Họ xứng đáng là những tấm gương mẫu mực để chúng ta học tập và noi theo.

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng – mẫu 6

     Ngày 2/9/1945, trong Bản tuyên ngôn độc lập Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn câu nói trong bản Tuyên ngôn độc lập nước Mĩ: “…Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Lời nói ấy như lời khẳng định quyền độc lập, tự do, hạnh phúc của toàn thể dân tộc Việt Nam. Cho đến ngày nay, con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam không chỉ được thừa hưởng những quyền công dân cơ bản ấy mà còn có rất nhiều những bước tiến xa trên trường quốc tế với việc đạt được rất nhiều những thành tích cao. Những năm gần đây, việc Việt Nam đạt được thứ hạng cao trong các cuộc thi mang tầm thế giới đã là điều không còn quá xa lạ. Trên rất nhiều những lĩnh vực khác nhau, những con người nhỏ bé ấy đang chứng tỏ cho thế giới biết vị thế của Việt Nam.

     Việt Nam là một đất nước đã phải chịu nhiều đau thương trong quá khứ. Trải qua hàng nghìn năm phong kiến và hàng trăm năm bắc thuộc, Việt Nam hầu như bị hủy hoại cả về giá trị vật chất lẫn tinh thần. Đất nước ta đã phải mất rất nhiều năm khôi phục và phát triển cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, đời sống xã hội…Dù nền kinh tế của chúng ta chưa đạt bước phát triển vượt trội nhưng chúng ta có quyền tự hào, vinh dự với những thành tích đáng nể của những người con Lạc cháu Hồng trên đấu trường quốc tế.

     Về lĩnh vực khoa học, nghiên cứu, Việt Nam đã có rất nhiều những thành tựu đáng nể. Năm 2017, đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế và xếp ở vị trí thứ 3 trên tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây được coi là một kì tích trong lịch sử 43 năm Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế. Các đội tuyển Olympic Hóa học và Olympic Vật lí cũng đánh bại rất nhiều những thí sinh tiềm năng của các nước khác để giành được những thành tích cao nhất trong lịch sử. Đặc biệt trong năm 2018, một năm được coi là vô cùng thành công với các đội tuyển tham dự Olympic Quốc tế. Trong kì thi quốc tế và khu vực năm 2018, học sinh Việt Nam đã đạt 13 huy chương vàng, 14 huy chương bạc và 11 huy chương đồng. 100% các học sinh trong các đội tuyển đều đạt huy chương. Đây là một niềm vinh dự và rất đáng tự hào của các đội tuyển Olympic Việt Nam. Cuộc thi Olympic quốc tế là một trong những cuộc thi khẳng định năng lực và trí tuệ của các nước có thí sinh tham gia. Chính những thành công trong cuộc thi đã giúp cho Việt Nam ghi tên mình trên bản đồ trí thức thế giới. Tờ báo Business Insider khẳng định: “Việt Nam là một trong những ngoại lệ lớn nhất của ngành giáo dục toàn cầu: Đây là nước có thu nhập thấp duy nhất đạt thành tích tương đương với các nước giàu về các cuộc kiểm tra về học thuật quốc tế”. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hai cuộc thi để so sánh quốc tế tìm hiểu về “hiệu ứng” mang tên Việt Nam. Trong đó người Việt Nam đã đạt những thành tích cao hơn rất nhiều so với các nước có bình quân GDP cao hơn trong kì thi TMSS.

     Với các cuộc thi về công nghệ, Việt Nam cũng để lại những dấu ấn đặc biệt trên trường quốc tế. Năm 2018 vừa qua, Đại học Lạc Hồng đã có chiến thắng tuyệt đối trước đội Trung Quốc trong trận chung kết để trở thành nhà vô địch cuộc thi sáng tạo Robot khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ABU Robocon). Chiến thắng này là chiến thắng lần thứ bảy khi Việt Nam vô địch ABU Robocon.

     Không chỉ lĩnh vực khoa học, công nghệ, kĩ thuật, đất nước ta còn đạt được rất nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực văn hóa – giải trí. Đặc biệt, trong năm 2018, một năm được coi là năm thắng lớn của nhan sắc Việt Nam trên “đấu trường quốc tế”. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa nhan sắc Việt năm 2018, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều thông tin. Chắc hẳn người dân Việt Nam chưa thể quên được những đại diện đầy tài năng của Việt Nam tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế lớn và có những thành công đáng kể. Hoa hậu Trái đất năm 2018 Nguyễn Phương Khánh đã xuất sắc đoạt vương miện cuộc thi. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê đã tạo ra một kì tích mới khi đưa Việt Nam lần đầu lọt top 5 chung cuộc. Đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam trên đấu trường nhan sắc mang tầm châu lục này. Chính bởi những thành tích vô cùng ấn tượng, Việt Nam lần đầu tiên có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng nhan sắc quốc tế. Trong lịch sử các năm, Việt Nam lần đầu góp mặt trong top 5 xếp hạng nhan sắc toàn thế giới do trang Missosology chấm điểm. Việc thăng 11 hạng trên bản đồ nhan sắc hành tinh là điều chứng minh Việt Nam ngày càng có những đại diện vô cùng ưu tú để chinh chiến với nhan sắc quốc tế.

     Về lĩnh vực thể thao, chúng ta không thể không nhắc đến đội tuyển quốc gia Việt Nam với những câu chuyện làm nên kì tích không tưởng. Một năm 2018 được coi là vô cùng thành công với bóng đá Việt Nam. Chắc hẳn chúng ta không thể quên thành tích tốt nhất mà U23 đạt được đầu năm tại đấu trường đẳng cấp châu lục U23 Châu Á. Tại ASIAD 2018, đội tuyển Olympic Việt Nam sau 56 năm đã đi đến trận bán kết. Đặc biệt hơn, chiến thắng trọn vẹn khép lại một năm đầy thành công của bóng đá Việt Nam là giải AFF SUZUKI CUP 2018. Đội tuyển ta đã vô địch sau 10 năm chờ đợi. Chưa bao giờ chúng ta thấy bóng đá, môn thể thao vua của nước nhà lại đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người hâm mộ đến vậy. Triệu triệu trái tim con người Việt Nam hướng đến từng trận đấu, dõi theo từng cầu thủ của đội tuyển nước nhà. Bóng đá đã nối kết con người lại với nhau, làm nên những điều kì tích không tưởng cho dân tộc. Bên cạnh đó, những bộ môn điền kinh, chèo thuyền, cử tạ… tham gia tại SEAGAMES đã đem lại rất nhiều huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam.

     Và còn rất nhiều những thành công khác của những con người Việt Nam trong các lĩnh vực khác như kinh tế, nông nghiệp, công nghiệp…Những con người nhỏ bé ấy đã, đang và sẽ mang lại những điều tuyệt vời cho đất nước. Để đạt được những thành tích vô cùng đáng nể ấy, chúng ta không thể không nhắc đến những sự cố gắng, nỗ lực, thậm chí là hi sinh của rất nhiều con người. Thomas Edison đã từng nói rằng: “Thiên tài là 1% cảm hứng cộng với 99% khổ luyện”. Thành công xuất phát từ chính những nỗ lực không ngừng nghỉ. Hành trình đến với những cuộc thi lớn mang tầm quốc tế là cả một chặng đường dài. Thử hỏi các bạn học sinh, sinh viên, những người nghiên cứu tham gia và đạt giải các cuộc thi quốc tế, họ đã từng dày công luyện tập ra sao? Thậm chí có những người có hoàn cảnh khó khăn hay thân thể không thể lành lặn, họ vẫn cố gắng và nỗ lực để đem lại vinh quang về cho Tổ quốc. Không có thành công nào là dễ dàng. Những chàng trai của đội tuyển bóng đá quốc gia đã phải luyện tập bao nhiêu ngày tháng, đã phải đổ mồ hôi, thậm chí là máu và những chấn thương để có được những thành quả đáng mong đợi. Những cô gái đại diện cho nhan sắc Việt Nam đã phải tập luyện, trau dồi kiến thức, kĩ năng bao lâu để có thể đi chinh chiến đấu trường quốc tế? Tất cả họ đều có chung một mục đích, lí tưởng là làm rạng danh dân tộc Việt Nam. Bên cạnh những sự nỗ lực không thể không ghi nhận của các cá nhân trong từng lĩnh vực, chúng ta còn phải kể đến sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền, nhà nước và các tổ chức đoàn thể. Tất cả mọi người đều làm nên những chiến thắng đáng nể trên trường quốc tế.

     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Đất nước ta đang ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, chúng ta cần những con người nỗ lực mang lại niềm tự hào về cho dân tộc, khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Là một thế hệ trẻ ngày nay, tôi đã, đang và sẽ cố gắng học tập và cống hiến hết mình cho đất nước, cho dân tộc. Hãy lao động và chiến thắng như hình ảnh biểu tượng của đất nước, con người Việt Nam là đóa hoa sen đang vươn mình trong bùn lầy. Tôi tin mình làm được, và bạn cũng thế!

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay, ngắn nhất khác:

Các loạt bài lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải huy chương vàng | Văn mẫu lớp 9 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Chân dung và tính cách của nhân vật Người trong bao hay nhất (dàn ý - 7 mẫu)

Viết một bình luận