Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Phân tích giá …

Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất
Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, trích từ “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ.

Cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương 1:

Đàn bà đau thay chia

Lời rằng bạc mệnh cũng là chung.

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Từ lâu, hình ảnh người phụ nữ với biết bao phẩm chất cao đẹp như cần cù, giàu đức hy sinh, vị tha, thủy chung son sắt với chồng con đã đi vào thơ ca, nhạc họa. Nguồn cảm hứng dồi dào, bất tận. Tuy nhiên, trong xã hội phong kiến ​​chuyên quyền với quan niệm “trọng nam khinh nữ”, người phụ nữ đã không thể có tiếng nói của mình, họ phải chịu nhiều cay đắng, tủi nhục, bất công. . Hiểu được điều đó, Nguyễn Dữ đã bày tỏ niềm thương cảm cho số phận oan khuất của người phụ nữ qua việc viết tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”. Truyện không chỉ góp tiếng nói tố cáo một xã hội. Xã hội bất nhân chà đạp lên số phận đáng thương của người phụ nữ nhưng cũng ngợi ca, khẳng định vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn và khát vọng hướng về mái ấm, hạnh phúc gia đình của họ. Vì vậy, truyện giàu giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

Cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương 2:

Nguyễn Du sống vào khoảng thế kỷ 16, là người có tài, làm quan một thời gian rồi lui về sống ẩn dật. Cũng trong thời gian này, ông bắt đầu sưu tầm những câu chuyện dân gian và sáng tác lại. Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện ngắn hay nhất của Nguyễn Dữ, thể hiện sức sáng tạo mới mẻ, đặc biệt thể hiện sâu sắc giá trị hiện thực và nhân đạo.

Cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Truyện người con gái Nam Xương 3:

Nguyễn Du là nhà văn lỗi lạc của nước ta ở thế kỷ 16, là học trò giỏi của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài thơ văn, ông còn để lại một tập văn xuôi bằng chữ Hán, gồm 20 truyện ghi lại những sự tích được lưu truyền trong dân gian; Cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. Đằng sau mỗi câu chuyện thần kỳ, “Truyền kỳ Mạn Lục” chứa đựng nội dung phê phán hiện thực xã hội đương thời nhìn qua con mắt nhân đạo của tác giả, và “Chuyện người con gái Nam Xương” là một câu chuyện. Tiêu biểu.

Cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương 4:

Trong xã hội xưa, thân phận người con gái luôn ở dưới đáy xã hội. Họ dù tốt đẹp, trong sáng đến đâu cũng không có quyền được sống tự do, hưởng trọn niềm vui, hạnh phúc. “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã thể hiện sự xót xa, thương cảm với thân phận lênh đênh, chìm nổi của người phụ nữ qua nhân vật Vũ Nương. Giá trị nhân đạo và hiện thực mà tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc niềm xót thương, đồng cảm.

Cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương 5:

Nguyễn Du là một nhà văn tài hoa của nền văn học cổ Việt Nam, sống ở thế kỷ XVI, trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam không còn ổn định. Người dân, đặc biệt là phụ nữ phải chịu nhiều đau khổ do chế độ phong kiến ​​bất công. Tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục” là tập truyện viết bằng chữ Hán của Nguyễn Dữ phản ánh một cách có ý thức những mặt xấu xa của chế độ phong kiến ​​đương thời, qua đó bày tỏ thái độ của tác giả. “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng như nhiều truyện trong tập “Truyền kỳ mạn lục” có giá trị về nhiều mặt, trong đó nổi bật là giá trị hiện thực, nhân đạo và nghệ thuật xây dựng truyện.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích giá trị hiện thực, nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay nhất của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận