Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: Tinh …

Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu được thể hiện như thế nào khi ông xây dựng hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Bài giảng: Nghĩa sĩ Cần Giuộc (Phần 2: Tác phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm tiêu biểu cho mảng văn thơ yêu nước chống Pháp của Nguyễn Đình Chiểu. Lần đầu tiên người anh hùng nông dân yêu nước chống ngoại xâm đi vào văn học Việt Nam với vẻ đẹp rực rỡ nhất.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tiếng khóc của cả dân tộc khóc thương người nông dân anh dũng đã hi sinh trong trận đánh đuổi quân thù ra khỏi quê hương. Qua tiếng kêu đó, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng nên một tượng đài nghệ thuật bi tráng của những người nông dân yêu nước chống giặc ngoại xâm. Điều này tạo nên tinh thần nhân đạo của ngòi bút Nguyễn Đình Chiểu.

Trước thất bại đau thương, người nông dân Cần Giuộc vẫn được tác giả tạo ra với tư thế hào hoa, dũng cảm.

Người nghĩa sĩ nông dân yêu nước được thể hiện trong vẻ đẹp rực rỡ của người anh hùng nghĩa sĩ cứu nước. Chính vì thế, dù rơi vào cái chết bi thảm, họ vẫn ánh lên vẻ đẹp oai hùng, sử thi.

Nguyễn Đình Chiểu đã làm nên một tượng đài nghệ thuật bằng chính cuộc đời của người nông dân yêu nước chống Pháp mà từ trước đến nay chưa từng có trong văn học Việt Nam.

Ca ngợi vẻ đẹp của người anh hùng.

Đề cao phẩm chất của người nông dân: hiền lành, cần cù, chất phác, giản dị, gắn bó với thôn quê, yêu cuộc sống thanh bình, không biết đến súng gươm.

Ca ngợi tinh thần của những người lao động trước thái độ căm ghét kẻ thù ngang ngược ngang nhiên chà đạp quê hương tổ tiên và sự thất vọng, lo lắng của họ khi nhận ra triều đình đã vô trách nhiệm bỏ rơi dân lành trước họa xâm lăng. .

Ca ngợi mục đích, động cơ chiến đấu của nghĩa quân nông dân là rất trong sáng, chính nghĩa theo nghĩa của người Việt Nam. Họ chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất, ngọn rau, tổ quốc, bàn độc, quê hương và gia đình. Họ ra trận với ý thức rất cụ thể và thiết thực của người nông dân Việt Nam.

Ca ngợi tinh thần xung phong tham gia chiến đấu của những người nông dân yêu nước. Vì nền độc lập của nước nhà, vì nỗi nhục mất nước, họ đã từ những người nông dân hiền lành, những người chiến đấu vì đại nghĩa trở thành nghĩa quân, tự nguyện gánh vác việc đánh giặc cứu nước.

Khẳng định vẻ đẹp của người nông dân: khi trở thành nghĩa quân thì tinh thần và quyết tâm chiến đấu của họ rất lớn. Lòng nhân ái cao đẹp đã giúp họ làm nên những việc làm chấn động địa cầu, chiến đấu và hy sinh anh dũng.

Yêu mến, kính trọng những nghĩa sĩ nông dân ra trận, tác giả đã miêu tả tinh thần chống Pháp của họ rất mạnh mẽ, bất chấp hiểm nguy hành động theo tiếng gọi của lòng yêu nước. Để thể hiện điều này, Nguyễn Đình Chiểu đã sử dụng hàng loạt động từ diễn đạt nhanh, liên tiếp, dứt khoát, có ngắt nghỉ ngắn để diễn tả thái độ xông pha của người lính khi ra trận.

Khám phá vẻ đẹp của những người nông dân bình dị sống sau lũy tre xanh, vì đại nghĩa, họ đã trở thành người anh hùng, linh hồn của cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước. Họ trở thành những nhân vật lý tưởng được mọi thời đại ngợi ca.

Diễn tả nỗi đau mất mát của những người đang sống trước sự hy sinh của nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Nỗi đau mất mát của những người ruột thịt, của quê hương, thiên nhiên, đất nước trước sự hy sinh của nghĩa quân Cần Giuộc.

Khen ngợi, than khóc ngậm ngùi. Nỗi tiếc thương được thể hiện qua hình ảnh cỏ cây, đất trời đều nhuốm màu tang tóc, nghiêng mình trước những hi sinh vì nghĩa lớn của người nông dân.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đã thực sự trở thành khúc ca bi tráng, biểu tượng cho niềm tiếc thương của cả dân tộc đối với những người nông dân yêu nước. Tác giả đã viết về điều này bằng một giọng xúc động, nghẹn ngào, đau đớn nhất.

Ca ngợi và khẳng định quan điểm sống của người nghĩa sĩ nông dân và khẳng định sự bất tử của nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Ca ngợi nghĩa quân có quan điểm sống chết đúng đắn, cao cả: Thà gục đầu bắt giặc…

Vì đại nghĩa, nghĩa quân đã quên mình, sẵn sàng xả thân vì quê hương, đất nước trong mọi hoàn cảnh: Sống chống giặc, cũng đánh giặc…

Thương tiếc và khâm phục, Nguyễn Đình Chiểu khẳng định sự bất tử của nghĩa sĩ trong lòng nhân dân.

Lần đầu tiên nghĩa nông dân đã ăn sâu và được phản ánh toàn diện trong văn học.

Trước đây, trong Bình Ngô Đại Cáo, trong sáng tác của Nguyễn Trãi cũng nói về nông dân, nhưng còn chung chung, chưa cụ thể như những người dân ở các xóm lân cận của Nguyễn Đình Chiểu.

Trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô Gia Văn Phái cũng có hình ảnh người lính “trung quân” ​​dưới sự lãnh đạo của người anh hùng Quang Trung chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc nhưng vẫn mờ nhạt.

Người nghĩa sĩ nông dân của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện ở việc đơn phương chống giặc, hy sinh vì nghĩa lớn nhưng lại bị triều đình ruồng bỏ. Họ thất bại trong cuộc chiến đấu, nhưng cái chết của họ là ngọn lửa yêu nước thôi thúc các thế hệ sau đi lên.

Tình yêu người nông dân của Nguyễn Đình Chiểu đã thể hiện quan điểm yêu nước, chống Pháp đến cùng của tác giả.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một tác phẩm bất hủ, trường tồn với thời gian, với lịch sử dân tộc nhờ tấm lòng nhân đạo của nhà thơ và tầng lớp nông dân yêu nước.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

van-te-nghia-si-can-giuoc-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Tinh thần nhân đạo của Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Miêu tả chân dung một người bạn của em xem nhiều nhất

Viết một bình luận