Top 2 bài So sánh bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo và bát cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: So sánh bát cháo hành trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao và bát cháo hành trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân. Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) …

Top 2 bài So sánh bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo và bát cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: So sánh bát cháo hành trong tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao và bát cháo hành trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Mỗi tác phẩm văn học đều là đứa con tinh thần của một nhà văn chân chính. Trong tác phẩm ấy, mỗi hình ảnh, chi tiết nghệ thuật đều có giá trị tư tưởng, tình cảm và dụng ý của tác giả. Nam Cao và Kim Lân là hai nhà văn xuất sắc trong thể loại truyện ngắn viết về người nông dân Việt Nam với tình cảm chân thành và tình yêu thương vô bờ bến. Nếu như Nam Cao thành công với kiệt tác “Chí Phèo” trong đó chi tiết bát cháo hành chứa nhiều ý nghĩa, thì Kim Lân với tác phẩm “Vợ nhặt” lại có một bát cháo nghĩa tình để lại ấn tượng sâu sắc. nhiều ấn tượng. suy nghĩ cho người đọc. Tuy chỉ xuất hiện hai chi tiết nghệ thuật ở gần cuối mỗi tác phẩm nhưng lại có giá trị to lớn, thể hiện quan điểm tư tưởng của nhà văn.

Đầu tiên là bát cháo hành cho Chi. Đây là bát cháo của tình người. Thị và Chí là hai người cùng cực, thuộc tầng lớp dưới cùng của xã hội. Một kẻ du côn trượt dài trên con dốc tha hóa đã mất hết nhân tính và nhân tính, một kẻ thuộc dòng dõi gia đình hủ bại, xấu xí quỷ quyệt mà vẫn nghèo hèn, đần độn. Họ bị xã hội ruồng bỏ, bị mọi người xa lánh, họ sống cô độc giữa cuộc đời. Nhưng trong đêm tình ái ấy, hai tâm hồn đồng điệu đã tìm thấy nhau để trở thành “đôi lứa xứng đôi”. Tưởng rằng cuộc đời Chí đắm chìm trong bóng tối, mê trong men say và sống mãi bằng nghề tát vào mặt, cướp của, giết người. Sự xuất hiện của cô với bát cháo hành đã khiến anh thức tỉnh, hồi sinh và khao khát được làm người lương thiện, sống một cuộc đời để yêu và được yêu. Bát cháo hành tuy chỉ ăn một lần nhưng đã chế ngự được con quỷ trong Chí. Tình yêu và sự đồng cảm của cô đến một cách tự nhiên và giản dị nhất, khiến con người bất ngờ và cảm động rơi nước mắt vì đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ tặng quà. “Anh ấy chưa bao giờ thấy ai cho anh ấy bất cứ thứ gì trong quá khứ. Anh ta vẫn phải đe dọa hoặc cướp. Hẳn là rất đáng sợ.” Nhưng bây giờ anh hiền như cục đất, mắt anh như ươn ướt. Anh cảm động trước tấm chân tình của cô, bát cháo hành là hiện thân của tình người ấm áp, là liều thuốc giải cơn sốt bất thường, chữa lành vết thương tâm hồn chai lì lâu ngày trong Chí. Chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo đẩy mấu chốt của câu chuyện phát triển thêm một bước, là điều kiện để Nam Cao khắc họa tâm lý nhân vật, bộc lộ thân phận con người bị chôn vùi trong Chí Phèo, phát hiện ra. hủy hoại vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách đáng trân trọng của người phụ nữ xấu xí Thị Nở. Qua đó, nhà văn thể hiện tư tưởng nhân văn, luôn tin tưởng vào cái thiện ở những con người lương thiện và khẳng định chỉ có tình người mới có thể cảm hóa được cái ác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích Tinh thần yêu nước của nhân dân ta hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Chi tiết bát cháo cám trong tác phẩm “Nhặt Vợ” của Kim Lân cũng có vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật riêng. Năm đó, nạn đói Ất Dậu khiến bao nhiêu người dân Việt chết vì nạn đói hoành hành. Hai mẹ con bà Tú và thị là những nạn nhân điển hình, nhưng số phận và tình yêu đã đưa họ về chung một nhà. Hôm ấy, trong bữa cơm đầu tiên đón dâu mới, lẽ ra họ phải đãi nhau rượu thịt để mừng hạnh phúc, thế mà bà Tư lại đãi cô dâu bát cháo cám. Nghe có vẻ ngược đời nhưng trong hoàn cảnh ấy, đó lại là “món ăn xa xỉ” bởi “xóm chúng tôi còn không có cám mà ăn”. Bát cháo đắng nghét nghẹn nơi cổ nhưng mang ý nghĩa nhân sinh. Bởi đây là bát cháo của tình yêu thương của những người trong gia đình dành cho nhau, bát cháo của những ngày đói khát khó khăn nhưng lại bừng lên tia hy vọng về một tương lai ngày mai. Bát cháo hành đã thay đổi tâm lý nhân vật, khiến bà cụ Tứ – người mẹ thương con dù nghèo khó nhưng vẫn cố gắng nuôi cháu, dù gần đất xa trời vẫn giàu niềm tin, hy vọng sẽ động viên được hai vợ chồng. Tuổi trẻ chí tiến làm ăn “không ai giàu, không ai khó ba đời”, bát cháo hành khiến cô con dâu hiểu hoàn cảnh gia đình mà thay đổi tính nết không còn “nhỏ nhen”, chua ngoa như xưa trước. Bát cháo cám là hạnh phúc gia đình trong những ngày đói khát cùng cực.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất (6 mẫu)

Như vậy, hình ảnh hai bát cháo có nhiều nét tương đồng sâu sắc. Tất cả chỉ là những bát cháo đơn sơ của vùng quê nghèo không thịt thơm nồng vị ngon mà chỉ là những thứ giản dị nhất của người nông dân, không nấu bằng gạo mà bằng cám. Tuy nhiên, đó là bát cháo là hiện thân của tình người đầy bao dung và ấm áp, bát cháo cho người ta thêm hi vọng để sống có ý nghĩa hơn, có ích hơn. Bát cháo hành của bà đã cho Chí được tái sinh và hạnh phúc làm người, còn bát cháo cám của bà Tú đã cho hai vợ chồng niềm tin và động viên chân thành để vượt qua những ngày đói khát cùng cực.

Hình ảnh hai bát cháo hành mang giá trị hiện thực nghiệt ngã. Chí bị xã hội ruồng bỏ, “dân làng ai cũng sợ và tránh xa mỗi khi anh đi ngang qua”, chỉ có điều Chí thấy anh hiền như cục đất, chỉ có điều Chí cảm thông và thấu hiểu cho hoàn cảnh của anh. Chỉ một bát cháo hành và sự chân thành mới có thể khiến Chí cảm động. Bát cháo cám là sự tồn tại của cái nghèo, nỗi lo sợ cái đói. Hiện thực qua hai bát cháo hành tố cáo cái xã hội đã đẩy những người nông dân như Chí đến cùng cực của thú dữ, đẩy những người dân nghèo như nhà Tràng vào tình thế bấp bênh bên bờ vực của sự sống và cái chết. dễ vỡ.

Từ giá trị hiện thực đó, làm nổi bật giá trị nhân đạo, tư tưởng, tình cảm của tác giả được bày tỏ, gửi gắm thông điệp đến người đọc. Bát cháo hành chứng tỏ sức mạnh của tình người, Nam Cao luôn tin tưởng giá trị tốt đẹp của con người không bao giờ mất đi mà chỉ cần có thời cơ là vùng dậy lại đòi quyền sống một cách quyết liệt. Bát cháo cám cho ta hy vọng rằng dù đứng bên bờ vực của sự sống và cái chết, con người vẫn có niềm tin, động viên nhau vượt qua khó khăn, vươn lên như khi viết về người nông dân Kim Lân từng nói. : “Khi viết về nạn đói, người ta thường viết về sự nghèo khổ và thảm kịch. Khi viết về những con người trong năm đói, người ta thường nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với một ý nghĩa khác. Trong thảm khốc hoàn cảnh dù cận kề cái chết nhưng những con người ấy không hề nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng tới sự sống, vẫn hi vọng và tin tưởng vào tương lai.” Tuy chỉ xuất hiện ở phần cuối tác phẩm nhưng chi tiết hai bát cháo hành đều rất ý nghĩa, để lại cho người đọc những suy nghĩ, ám ảnh.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Mỗi nhà văn ở một giai đoạn khác nhau nên có những cách nhìn, cách nhìn khác nhau khi đối diện với hiện thực. Nam Cao viết Chí Phèo trước Cách mạng tháng Tám nên cái nhìn của ông về người nông dân giai đoạn này bế tắc, tuyệt vọng nên kết thúc truyện là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Mụ đâm chết Bá Kiến rồi tự sát, mụ nhìn xuống bụng hình ảnh cái lò gạch cũ lại vụt hiện về. Kim Lân khác với tác phẩm “Vợ nhặt” được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công nên người nông dân trong truyện luôn có niềm tin vào cuộc sống mới, đặc biệt là đoạn cuối nhà văn để hình ảnh lá cờ đỏ nên người. bỏ lại phía sau. Vàng nổi xuất hiện. Các quan điểm khác nhau tạo nên sự khác biệt. Cùng viết về đề tài người nông dân nhưng ở mỗi tác phẩm, người nông dân hiện lên trong suy nghĩ khác nhau, thể hiện những nét độc đáo riêng, thể hiện phong cách văn chương của mỗi nhà văn.

Như vậy, chi tiết bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao và bát cháo hành trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân có nhiều giá trị cả về nội dung và nghệ thuật, làm nên thành công của tác phẩm. làm việc có đóng góp to lớn cho thế giới. văn học dân tộc. Hai bát cháo hành có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc để lại ấn tượng đặc sắc trong lòng người đọc. Lật giở những trang sách, nhưng chắc hẳn chúng ta không thể quên bát cháo đối nhân xử thế và bát cháo tình thương đầy chiêm nghiệm, trăn trở về giá trị cuộc sống, giá trị làm người trên cõi đời.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận