Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề …

Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu là một hình tượng bi tráng của người nghĩa sĩ nông dân anh hùng. Lần đầu tiên trong lịch sử văn học, hình tượng người nông dân được xây dựng hoàn chỉnh và đẹp đẽ đến thế. Với tác phẩm này, Nguyễn Đình Chiểu đã hoàn thiện bức tranh về vẻ đẹp anh dũng, dũng cảm của người nông dân.

Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược nước ta. Tháng 2 năm 1859, thực dân Pháp đánh chiếm Gia Định và tấn công ra các vùng phụ cận (Gò Công, Cần Giuộc). Ngày 14-12-1861, cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Cần Giuộc đã giành được thắng lợi bước đầu: chém đầu một tên quan Pháp và khá nhiều lính thuộc địa, chiếm được đồn giặc. Ngày 16-12-1862, giặc phản công, 20 nghĩa quân bị giết. Vì vậy, Tổng trấn Gia Định lúc bấy giờ là Đỗ Quang đã nhờ Nguyễn Đình Chiểu viết bài văn tế đọc trong lễ truy điệu các nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Hình tượng người nông dân không phải là chưa từng xuất hiện trong văn học trung đại, tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi đã từng nhắc đến họ: “Tịnh Cận Vi Ký, Mạnh Lệ Chí Đồ Tứ Tập” (Dựng). gậy làm cờ, tứ phương tụ hội). Đây là lần đầu tiên người nông dân được nhắc đến trong văn học nhưng vì tính chất của một bản tuyên ngôn nên Nguyễn Trãi chưa có điều kiện khắc họa rõ nét chân dung người nông dân mà chỉ dừng lại ở việc khẳng định vị trí của mình. vị trí, vai trò của họ trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược.

Còn với Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu, lần đầu tiên trong văn học Việt Nam, chân dung và tinh thần người nông dân được xây dựng một cách trọn vẹn đến vậy. Họ được miêu tả từ cuộc sống đời thường đến đời sống tinh thần, từ vẻ ngoài giản dị, hiền lành đến sự dũng cảm, kiên cường sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ quốc. Đây là một phát hiện mới của Nguyễn Đình Chiểu đối với người nông dân – lực lượng nòng cốt trong mọi cuộc kháng chiến nhưng họ lại ít được nhận thức đúng đắn về vai trò lịch sử.

Mở đầu, đoạn Lũng bắt đầu tác giả đã khái quát bối cảnh thời đại và khẳng định vị trí, ý nghĩa của người anh hùng nông dân: “Giặc nổ súng ầm ầm; Lòng người đã lộ/ Mười năm vất vả chưa chắc nổi danh như bèo; một cuộc chiến chính nghĩa đánh Tây, tuy mất tiếng vang như con la”. Đây là một thời đại nhiều bi kịch và tủi nhục, đã sản sinh ra những người nông dân anh hùng với lòng yêu nước nồng nàn. Câu văn ngắn gọn, vỏn vẹn có tám chữ: súng giặc/ nhân dân lòng, đất rống/ thấu trời đã gợi lên không khí sôi sục, căng thẳng, oanh liệt của quân dân ta trong quá trình đánh giặc.Hai câu kết tuy ngắn gọn nhưng có ý nghĩa quan trọng, tạo thành bệ đỡ cho cách nhìn vẻ đẹp của tượng đài anh hùng nông dân phía sau.

Những người nông dân anh hùng, khi chưa có giặc ngoại xâm, họ sống và làm việc với cuộc sống đầy gian nan, vất vả: “Đi làm ăn, lo nghèo”. Cuộc sống của họ xoay quanh lũy tre làng, cùng với công việc đồng áng vất vả: “chỉ biết ruộng trâu, ở làng”, “cuốc, cày, bừa, cấy, tay quen làm” họ hoàn toàn xa lạ với luyện kiếm: “luyện khiên, luyện súng, luyện mác, luyện cờ chưa từng thấy”. Đời họ gắn bó với làng, với quê hương nên khi nghe tin giặc sang xâm lược, họ đặt trọn niềm tin vào triều đình: “Dở trời như gặp mưa” và họ mang theo. họ. lòng căm thù giặc sâu sắc: “Thấy lốp trắng, muốn xông vào ăn gan; Nhìn ống khói đen ngòm hàng ngày, tôi muốn ra ngoài cắn cổ.” Không những thế, họ còn là những người có tinh thần trách nhiệm với quê hương, đất nước khi Tổ quốc lâm nguy, dù không thể học binh pháp, sẵn sàng hy sinh vì bình yên của quê hương, đất nước.

Người nông dân vốn chỉ cầm cuốc, cầm cày “trong cuộc chiến đấu chống Tây chính nghĩa bỗng đứng dậy trở thành những anh hùng dũng cảm”. Đâu rồi bóng dáng những con người chỉ biết ở làng quê, tầm nhìn hạn hẹp, chỉ trong phút chốc đã trưởng thành với khí thế chiến đấu sục sôi. Các vũ công được trang bị thô sơ, đa số là những vật dụng sinh hoạt hàng ngày: ngọn tre, cung tên, dao phay… Nhưng tinh thần họ hừng hực tinh thần, hăng hái lao vào chiến đấu. với địch: “đạp rào, coi giặc như không”, “đập cửa xông vào, liều mạng như không có việc gì”,… Hành động rất mạnh mẽ, quyết liệt: “kẻ chém ngang , ai chém lại làm nấy.” đối với ác mã, yêu ma; những chàng trai mùa hè, những con đại bàng sau này, những đoàn tàu sắt, những con tàu đồng, nổ tung”. khí thế hào hùng, hành động quyết đoán, quả cảm của những con người quên mình vì nghĩa lớn.

Khi miêu tả hình tượng người nông dân anh hùng, nhà văn hoàn toàn sử dụng bút pháp tả thực, chân dung họ được tái hiện chân thực từ ngoại hình, đến cuộc sống lao động vất vả hàng ngày,… Nguyễn Đình Chiểu đã vận dụng nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh (ghét thói như người nông dân) ghét cỏ,…) Đặc biệt thủ pháp đối lập được sử dụng nhiều: lao tới/ lao vào, đâm ngang/ chém ngược, áo vải, áo ngọn, đạn to, đạn nhỏ,… Các thủ pháp nghệ thuật trên đã góp phần khắc họa vẻ đẹp hào hùng, bi tráng của người nông dân anh hùng.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là khúc ca hào hùng ca ngợi những người nông dân anh hùng, bất khuất, kiên cường. Hình ảnh và sự hy sinh của các anh là minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn và triết lý sống muôn đời của ông cha ta: “Chết vinh hơn sống nhục”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

van-te-nghia-si-can-giuoc-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể lại chuyến đi thăm di tích lịch sử hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận