Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy Đề bài: …

Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Phân tích quan niệm sống “vội vàng” của Xuân Diệu trong tác phẩm cùng tên

Bài giảng: Vội vàng – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên )

Xuân Diệu là nhà thơ tình của nền thơ ca Việt Nam. Thơ ông chan chứa tình yêu, không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình yêu cuộc sống. Anh sống vội vàng, vội vã để nắm bắt trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc đời. Triết lý sống vội vàng, vội vã đã được ông thể hiện trọn vẹn trong bài thơ “Vội vàng” trích từ tập “Thơ” – tập thơ đầu tay của ông.

Trong bài thơ “Tiễn dã” Xuân Diệu từng viết:

Nhanh lên, nhanh lên

Em yêu, tình yêu trẻ đang già đi.

Triết lý sống vội đã trở thành một quan niệm sống của Xuân Diệu, được thể hiện xuyên suốt hành trình sáng tác của ông.

Ngay từ nhan đề bài thơ, triết lý sống vội vàng đã được nhà thơ thể hiện. Vội có nghĩa là vội vàng, công việc luôn gấp gáp, nhanh không thể chần chừ. Xuân Diệu cũng vậy, ông vội vàng trong từng khoảnh khắc. Vậy tại sao Xuân Diệu phải sống vội như vậy? Vì ông ý thức rằng thời gian sống của con người là ngắn ngủi và hữu hạn, trong khi thời gian của vũ trụ thì tuần hoàn và vô hạn.

“Xuân đến nghĩa là xuân qua,

Xuân còn non nghĩa là xuân đã già

Và mùa xuân kết thúc có nghĩa là tôi cũng chết

Đừng để tuổi trẻ của thế giới kéo dài

Làm sao nói xuân vẫn tuần hoàn

Còn có đất trời, nhưng vĩnh viễn không có ta

Vì vậy, tôi cảm thấy tiếc cho cả thế giới.”

Xuân Diệu rất ám ảnh với những bước đi của thời gian nên vô cùng nhạy cảm với dòng chảy của nó. Xuân đang đến và đồng thời cũng đang vuột khỏi tay ta, xuân còn “trẻ” rồi xuân sẽ “già”, thậm chí, khi xuân hết ta cũng sẽ chết. Sự cực đoan đó của Xuân Diệu là hoàn toàn chính đáng. Cuộc sống này tươi đẹp và nhiều niềm vui, nhưng nó giống như một dòng sông trôi đi và không bao giờ trở lại. Những khoảnh khắc đẹp, những khoảnh khắc lãng mạn chỉ đến với chúng ta một lần. Thiên nhiên có thể đẹp mãi, mãi mãi, nhưng “tôi” thì không, tôi chỉ có một cuộc đời này, một nỗi kinh hoàng này để tận hưởng trọn vẹn mọi hương sắc, cảnh sắc trong đời. Vì vậy, cần phải sống vội, sống gấp, phải có những khát khao mãnh liệt:

Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Để hương không bay đi

Ham muốn của anh thật khác thường, nhưng thật mãnh liệt. Tắt nắng, buộc gió, thử hỏi trên đời này có ai làm được. Xuân Diệu muốn tắt nắng đi để sắc đời không phai, muốn buộc gió để hương cỏ cây đừng bay đi. Ý chí đó thật cao đẹp, ông muốn để dành lại những gì đẹp đẽ nhất của thiên nhiên cho cuộc sống con người. Đồng thời, ước mơ đó của anh hoàn toàn có cơ sở, cuộc đời tươi đẹp như vậy, không sống tận hiến há không uổng phí sao:

Của ong và bướm, đây là tháng của mật ong

Đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh

….

Tháng giêng ngon như đôi môi kề nhau.

Đoạn thơ như một tiếng reo vui, khúc ca hân hoan trước vẻ đẹp của thiên nhiên, vạn vật. Thế giới hiện ra với vẻ đẹp hoàn hảo và đầy đủ nhất: tuần trăng mật, hoa đồng nội xanh mướt, cành tơ lá rung rinh, tổ chim đây đây khúc ca tình yêu nhẹ nhàng, một bức tranh tuyệt đẹp… Được nhà thơ Xuân Diệu vẽ nên, đó là một bức tranh có sự hài hòa của màu sắc (xanh), của âm thanh (khúc tình ca) và tràn ngập ánh sáng. Đây đúng là một thiên đường. Vẻ đẹp này không ở đâu xa, mà nó ở ngay đây, hiện diện trong cuộc đời này. Đây cũng là mục đích mà Xuân Diệu muốn hướng người đọc đến, cõi thần tiên không chỉ có trong tưởng tượng, mà nó ở ngay đây, trên trái đất này. Vui tươi, yêu đời, sống vội vàng, vội vã, nhưng giọng thơ Xuân Diệu như lạc đi ở những câu thơ tiếp theo: “Tôi vui mà nửa vội vàng/ Tôi không đợi nắng hè về mãi mãi là mùa xuân”. Câu thơ được ngắt đôi, khi nhà thơ nhận ra dòng chảy của thời gian, con người lo lắng, sợ hãi trước bước đi của thời gian, nó không chờ đợi tuổi trẻ của bất cứ ai hay bất cứ điều gì: “Gió xinh thì thầm trong vòm lá xanh/ Có phải buồn vì phải bay?/ Con chim vo ve bỗng ngừng hót/ Có sợ ngày tàn sắp tàn? Trước bước đi không ngừng của thời gian, ông không còn dừng lại ở khát vọng tắt nắng, buộc gió mà sống vội vàng và biến thành hành động:

“Đi nào! Chiều chưa sang mùa

– Hỡi suối đỏ, ta muốn cắn ngươi!”

Lời thơ nồng nàn, cháy bỏng nhất, biểu hiện mạnh mẽ nhất khát khao, khát khao sống vội vàng của nhà thơ. Nhịp thơ nhanh, gấp gáp bộc lộ cảm xúc. Ông muốn ôm lấy tất cả sự sống, sử dụng một loạt động từ tăng tiến: ôm, siết, say để tận hưởng cuộc sống bằng tất cả các giác quan. Từ ôm hôn một cử chỉ thân mật, siết càng lúc càng mạnh, đến say sưa đã đi đến mức lưu luyến, say đắm và cuối cùng là thâu tóm tất cả vẻ đẹp của mùa xuân, tuổi trẻ, tình yêu vào tâm hồn nhà thơ. . Anh mở toang mọi giác quan để tận hưởng trọn vẹn mọi sắc màu của cuộc sống và câu thơ cuối cùng đã bộc lộ trọn vẹn cảm xúc của anh: “Hỡi nụ hồng xuân, anh muốn cắn em”.

Tác phẩm vội vàng đã thể hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất cách sống, quan niệm sống “vội vàng” của Xuân Diệu. Anh sống vội vàng để tận hưởng hết cái đẹp, để hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho cuộc đời này. Đó là nhân sinh quan, lối sống lành mạnh. “Thơ Xuân Diệu là một nguồn sống chưa từng thấy trên nước non yên ả này” (Hoài Thanh)

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

voi-vang.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận