Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô …

Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất
Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất tại Trường THPT Kiến Thụy

Bài giảng: Chiếc thuyền ngoài xa – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đề bài: Phân tích hình tượng người phụ nữ trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu, có lối viết giàu biểu tượng trong nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông luôn khiến người đọc phải trằn trọc, suy nghĩ rất nhiều. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là một truyện giàu sức gợi như thế. Hình ảnh người phụ nữ làng chài là hình ảnh để lại trong lòng người ta nhiều ám ảnh, trăn trở về cuộc sống của người dân trong thời kỳ đổi mới.

Chiếc thuyền ngoài xa kể về hành trình sáng tác của nhiếp ảnh gia Phùng khi đến vùng đất ven biển này. Và từ chuyến đi này, anh nhận ra nhiều khía cạnh của cuộc sống, nhiều góc khuất mà con người vẫn còn bỏ lỡ. Hình ảnh người phụ nữ là một hình ảnh vừa hãi hùng, vừa hoang mang, vừa băn khoăn, vừa đau đớn. Có thể nói, người dân làng chài là biểu tượng cho những mảnh đời khó khăn, thiệt thòi của người phụ nữ.

Phân tích hình tượng người phụ nữ trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu-Văn lớp 12

Người phụ nữ xuất hiện trong câu chuyện của nhiếp ảnh gia Phùng là một người đầy vất vả. Nguyễn Minh Châu với nét vẽ tinh tế đã phác họa một hình ảnh đầy sức mạnh “một người phụ nữ trạc tuổi 40, thân hình quen thuộc với đàn và biển, cao với những đường nét thô kệch. Khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm dài thức kéo lưới, xanh xao, dường buồn ngủ.” Một người phụ nữ gây ấn tượng với người đọc ngay từ những dòng đầu tiên, đầy nhọc nhằn, đầy đau khổ và đầy lòng trắc ẩn. Người đàn bà tiếp tục ám ảnh người đọc với chi tiết “áo phai màu vá, hạ bộ ướt” đã phần nào gợi lên sự cay đắng, tủi khổ. Giữa biển người bao la, lại có một người khiến người khác phải chao đảo như thế này.

Người phụ nữ vẫn đầy cam chịu và nhẫn nhịn khi chồng giận mắng. Đôi mắt ấy như xoáy sâu vào lòng người đọc, ám ảnh cho đến khi gấp trang sách lại. Ánh mắt bà đầy xót xa, đầy oán hận và cũng tràn đầy tình yêu thương dành cho con.

Dọc theo quá trình tìm kiếm vẻ đẹp của nhiếp ảnh Phùng, người phụ nữ trở thành tâm điểm của vẻ đẹp đó. Một vẻ đẹp đầy khó khăn, vất vả và đau khổ. Hành động bạo lực của chồng khiến chị phải im lặng, không ai phàn nàn một lời.

Và sự cam chịu đó được lặp lại khi cô được gọi ra hầu tòa. Dù “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng người phụ nữ vẫn “không nói một lời”. Hình dáng “chị ngồi trên thành ghế cố thu mình lại” tạo cho Phùng, Đẩu và người đọc một nỗi ám ảnh khó có thể buông bỏ. Tuy nhiên, chỉ một lúc, “người phụ nữ lại hoang mang, lo sợ”. Có lẽ cuộc sống của cô đã quá nặng nề, quá thê lương trong những năm qua.

Tình tiết người phụ nữ lạy con trai không làm điều dại dột với cha mình, cũng như lạy quan tòa càng thể hiện sự cam chịu, nhẫn nhục, hy sinh “Mày bắt tao đi tao cho mày. thời gian ngồi tù. Tôi không sao, đừng bắt tôi phải bỏ nó.” Khi đi đến tận cùng nỗi đau, khi đã tìm thấy con đường giải thoát, liệu người phụ nữ có còn âm thầm và sẵn sàng chịu đựng đau khổ? Là nó để làm gì? Chẳng phải vì sự hy sinh của mẹ đó sao?

Tâm sự của người phụ nữ về cuộc sống, chồng con khiến người khác vừa thương hại vừa ngưỡng mộ. Một người phụ nữ yêu chồng, thương chồng dù bị chồng bạo hành. Người phụ nữ yêu con, yêu chúng vô điều kiện, không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Khi chị nhắc đến chi tiết “vui nhất là được ngồi nhìn con ăn no”, có lẽ người đọc đã rơm rớm nước mắt. Các con chính là sức mạnh để chị tồn tại, tồn tại và kiên cường cho đến tận bây giờ. Một người mẹ lặng lẽ hi sinh vì con, một người mẹ chịu đựng tất cả chỉ vì miếng cơm manh áo cho con. Một bà mẹ nghèo khó, cố chấp nhưng thương con vô bờ bến. Cuộc đời cô đầy đau thương và nước mắt nhưng có biết bao phẩm chất cao đẹp đáng quý.

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả chỉ gọi nhân vật là “đả nữ”, có lẽ không chỉ là một phụ nữ đơn lẻ mà có thể chúng ta còn bắt gặp rất nhiều phụ nữ cùng cảnh ngộ ở bất cứ bãi biển nào. Thật là một biển đẹp. Nguyễn Minh Châu đã vẽ nên một bức chân dung khiến người đọc phải suy nghĩ, trăn trở về cuộc sống của bao người quanh ta. Và hình ảnh mà nhiếp ảnh gia Phùng ghi lại cũng như những gì anh nghĩ về người phụ nữ này là một triết lý, một triết lý cho cái nhìn đa chiều về cuộc sống này. Tấm lưng nhợt nhạt, ướt át của người phụ nữ này có lẽ vẫn còn nhiều người phản ánh.

Người phụ nữ ấy là nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu, cũng như tác giả đã dụng tâm vẽ nên hình ảnh ấy. Hình ảnh người đàn bà làng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đã gửi đến người đọc nhiều thông điệp về lẽ sống và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

chiec-thuyen-noi-xa.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c2donghungtl.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất của website c2donghungtl.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận